Chi hội dòng họ khuyến học tộc Đỗ tích cực xây dựng xã hội học tập ở vùng biên

Cập nhật ngày: 16/05/2024 05:30:54

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240516053143dt4-2.mp3

 

ĐTO - Dù trải qua thăng trầm, biến thiên của lịch sử, nhưng bằng tinh thần cần cù, chịu khó trong lao động, chắt chiu từng thành quả do công sức làm ra, người tộc Đỗ nơi vùng biên giới Tân Hồng đã vươn lên từng ngày, làm giàu bằng chính “bàn tay, khối óc”. Qua thời gian, những thế hệ con cháu dòng họ Đỗ vẫn luôn quan tâm giữ gìn truyền thống, phát huy tinh thần đoàn kết của gia tộc và tích cực học tập để trở thành người có ích cho xã hội.


Chi hội dòng họ khuyến học tộc Đỗ (Khóm 1, thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) vinh danh các thành viên trong gia tộc có học vị tiến sĩ

Cuối thập niên 50 thế kỷ XX với chính sách di dân khai phá đất hoang, người tộc Đỗ gốc Ô Gia (xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đã vào khu Dinh Điền quận Hồng Ngự, tỉnh Kiến Phong (nay thuộc thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) để lập nghiệp. Lúc đầu chỉ có 7 gia đình vào vùng đất hoang vu, đồng chua nước phèn, mênh mông lau sậy. Cuộc sống buổi đầu với vô vàn khó khăn, bao phen đốt lớp cỏ dày, bứng từng gốc găng bụi đế; nhiều ngày cuốc lau chặt sậy, mở từng mảnh ruộng lấn hoang. Đất lành chim đậu. Sau ngày thống nhất đất nước, có thêm nhiều gia đình khác trong tộc Đỗ từ tỉnh Quảng Nam cũng di cư đến sinh sống nơi này. Theo dòng thời gian, sự phát triển của 7 hộ gia đình tộc Đỗ ban đầu, cộng với sự gia tăng các hộ mới di cư đến đã hình thành một cộng đồng dòng tộc Đỗ Ô Gia tại huyện Tân Hồng với khoảng 300 hộ như ngày nay.

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, người tộc Đỗ vẫn luôn ghi nhớ bài học “Uống nước nhớ nguồn”, kế thừa và phát huy những truyền thống đạo lý nghĩa tình của tổ tiên. Nổi bật là nêu cao tinh thần đoàn kết yêu thương, sống đạo đức, nghĩa tình, cùng động viên nhau phấn đấu xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn, chăm lo phát triển bản thân, gia đình. Cùng với đó, quan tâm nuôi dạy, bồi dưỡng cho các thế hệ sau, góp phần vào sự phát triển của huyện Tân Hồng, cho tỉnh Đồng Tháp và đất nước nói chung.

Cũng chính từ đó, tinh thần đoàn kết được nâng cao, những sinh hoạt mang tính tập thể bắt đầu hình thành. Tiêu biểu là các gia đình đầu mối: Đỗ Thanh Long, Đỗ Tích, Đỗ Văn Thành, Đỗ Xuân Bình, Đỗ Chơi, Đỗ Mục, Đỗ Quyện... Hàng năm, người tộc Đỗ tụ họp tại nhà ông Đỗ Văn Thành (tên thường gọi Mười Lý) tọa lạc thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng để tổ chức Lễ cúng tế tổ tiên. Hoạt động này vẫn duy trì đều đặn, đến cuối năm 2003, ông Đỗ Quyện hiến một nền đất khoảng 300m2 (tọa lạc Khóm 2, thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng) để xây dựng nhà thờ tộc Đỗ. Nhà thờ tộc Đỗ được khởi công xây dựng vào tháng 2 âm lịch và hoàn thành vào tháng 6 âm lịch năm 2004.

Nhà thờ tộc Đỗ tại huyện Tân Hồng là công trình xây dựng gắn liền với lời dạy của bậc tiền nhân “Cây có cội, người có tông”, là nơi để thờ cúng tổ tiên và con cháu của cả dòng họ Đỗ sum họp, gặp gỡ, kết nối vào những dịp giỗ, Tết. Ngoài ra, nhà thờ tộc Đỗ cũng là nơi nhắc nhở con cháu giữ gìn truyền thống của gia tộc, tích cực học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Đến nay, nhiều người tộc họ Đỗ có học vị cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ. Với những thành tích đạt được của tộc Đỗ trong thời gian qua, UBND thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng) đã có quyết định công nhận Chi hội dòng họ khuyến học tộc Đỗ tại Khóm 1, thị trấn Sa Rài gồm 5 thành viên, do ông Đỗ Văn Bàng làm Chi hội Trưởng.

Theo ông Đỗ Văn Bằng - Chi hội dòng họ khuyến học tộc Đỗ tại Khóm 1, thị trấn Sa Rài (huyện Tân Hồng), Chi hội đang triển khai cụ thể hóa phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” theo tinh thần Quyết định số 1315 ngày 9/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu là hướng đến xây dựng dòng họ văn hóa mẫu mực, dòng họ hiếu học, kịp thời động viên con cháu cố gắng vươn lên trong học tập. Những kết quả đạt được và sự cố gắng của con cháu trong dòng họ Đỗ đã góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội.

“Hướng tới, Chi hội dòng họ khuyến học tộc Đỗ tiếp tục thực hiện những biện pháp thiết thực hơn, nhằm tạo điều kiện cho tất cả các cháu trong tuổi đi học của gia tộc Đỗ có thêm điều kiện thuận lợi hơn (hỗ trợ dụng cụ học tập, phương tiện đi lại...), chứ không phải chỉ dừng lại ở việc khen thưởng định kỳ đối với những cháu có thành tích cao trong học tập. Qua đó, kiên trì thực hiện 2 nội dung là giáo dục con cháu thấm nhuần tinh thần học tập và trở thành người có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và dòng tộc. Đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, uống nước nhớ nguồn, xây dựng gia đình, gia tộc theo tinh thần 4 chữ “Học Hành - Tâm Đức”, phấn đấu đạt những thành quả ngày càng cao hơn.

DŨNG CHINH

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn