Những câu chuyện thú vị từ cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp của học sinh

Cập nhật ngày: 30/05/2023 13:46:39

ĐTO - Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tỉnh đoàn và các đơn vị liên quan tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh năm 2023, đây là một sân chơi thú vị dành cho các em học sinh. Từ những ý tưởng giản đơn và những nguyên vật liệu dễ tìm tại địa phương, các em học sinh đã biến ý tưởng thành những dự án hữu ích cho cộng đồng.


Học sinh Trường THPT Lấp Vò II, huyện Lấp Vò với Dự án Custom quần áo và phụ kiện dự tiệc cho học sinh, sinh viên

Độc đáo những ý tưởng sáng tạo

Với những ý tưởng sáng tạo, mộc mạc, đơn giản, gần gũi với môi trường, 64 dự án của học sinh tham dự vòng chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp mang lại những câu chuyện thú vị. Bởi các dự án được các em học sinh chú trọng chăm chút từ những nguồn vật liệu thân thiện với môi trường như: hoa sen, hoa súng, lục bình, trái dâu tươi, tre, rơm rạ, lá dứa được trang trí đẹp mắt, tạo sức hấp dẫn đối với các gian hàng khi trưng bày. Các dự án với những tên gọi hấp dẫn như: nước cốt dâu xanh lên men, sản phẩm thủ công nón sen, sản phẩm từ xác mía, than hoạt tính từ đài sen, góp phần nâng cao giá trị của quả khóm bằng các sản phẩm thân thiện môi trường, sữa xoài, phát triển sản phẩm lạp xưởng mít... Thầy Nguyễn Hồng Hải - giáo viên môn Sinh học, Trường THPT Hồng Ngự 3, huyện Hồng Ngự, cho biết: “Trong quá trình thực hiện Dự án Nến thơm hồn sen của 2 em học sinh: Nguyễn Lê Khả Duy và Nguyễn Thiện Nhân, chúng tôi định hướng cho các em khi thực hiện dự án phải chú trọng tính mới, tạo ra các giá trị mới, sử dụng màu tự nhiên từ các loại hoa, lá, thân cây để tạo thành màu sắc cho sản phẩm. Các em học sinh đã nghiêm túc thực hiện dự án với mong muốn trải nghiệm hoạt động nghiên cứu, tạo ra sản phẩm không chỉ dự thi mà còn đưa ra thị trường...”.


Em Trần Thị Mỹ Duyên - học sinh lớp 8/1, Trường TH - THCS Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò với Dự án Sản phẩm thủ công nón sen

Em Trần Thị Mỹ Duyên - học sinh lớp 8/1, Trường TH - THCS Tân Khánh Trung, huyện Lấp Vò thể hiện sự khéo léo, tinh tế khi thực hiện dự án “Sản phẩm thủ công nón sen”. Ý tưởng dự án “Sản phẩm thủ công nón sen” xuất phát từ thực tế ở xã Tân Khánh Trung có nhiều gia đình sinh sống bằng nghề đan các sản phẩm từ lục bình; ngoài ra còn có diện tích trồng bắp khá lớn. Từ thuận lợi về nguồn nguyên liệu vỏ bắp, cây lục bình sẵn có tại địa phương, Mỹ Duyên nảy sinh ý tưởng tạo ra sản phẩm thủ công thân thiện với môi trường, tận dụng và phát triển nguồn nguyên liệu vỏ bắp, kết hợp với kỹ thuật đan lục bình để tạo ra chiếc nón lá sen. Em Trần Thị Mỹ Duyên cho biết: “Trong quá trình chuẩn bị tham gia cuộc thi, em được sự hỗ trợ của gia đình trong việc chọn lựa những loại nguyên liệu chính là lục bình và vỏ bắp phơi khô. Thầy, cô giáo ở trường động viên giúp em hoàn thiện những sản phẩm nón sen mà mình ưng ý nhất để tham gia cuộc thi. Thông qua dự án, em mong muốn phát triển hơn nữa nghề đan lục bình của địa phương và nâng cao giá trị cây bắp, vì có thể tận dụng được phần vỏ mà trước giờ mọi người vẫn hay bỏ đi. Sản phẩm nón sen mang nét độc đáo riêng nếu tạo được dấu ấn có thể trở thành sản phẩm quà lưu niệm, góp phần phát triển du lịch địa phương và quảng bá hình ảnh Đất Sen hồng với du khách”.


Dự án phát triển sản phẩm lạp xưởng mít do học sinh Trường THPT Tân Hồng, huyện Tân Hồng thực hiện

 Em Lê Đỗ Thúy Vy và Hồng Lê Cát Tường - Trường THPT Chuyên Nguyễn Đình Chiểu, TP Sa Đéc cùng nhau lựa chọn ý tưởng sáng tạo khi thực hiện dự án “Góp phần nâng cao giá trị của trái khóm bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường”. Em Lê Đỗ Thúy Vy, chia sẻ: “Trái khóm có rất nhiều công dụng, nhưng mọi người thường dùng ruột khóm, bỏ đi phần vỏ, gây lãng phí và ảnh hưởng đến môi trường. Ý tưởng của chúng em là tạo ra những sản phẩm có thể tận dụng cả vỏ và ruột khóm. Từ ý tưởng này, chúng em được Ban Giám hiệu hỗ trợ cho sử dụng phòng thí nghiệm của trường; các thầy, cô hướng dẫn thực hiện các thí nghiệm hóa học để chiết xuất tinh dầu, pha chế dung dịch và kết hợp thêm các nguyên liệu thân thiện môi trường, an toàn với sức khỏe. Từ nghiên cứu trên, chúng em chế tạo 5 sản phẩm từ khóm như: nước rửa tay khô, nến thơm, túi thơm, xà phòng và GE dứa (làm sạch tóc)...”.

Tiền đề cho những dự án lập nghiệp

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp dành cho học sinh năm học 2022 - 2023 đã tổ chức thành công và lựa chọn những dự án xuất sắc để trao thưởng. Những dự án của học sinh đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về tính thẩm mỹ, sự sáng tạo quy mô đầu tư, tính nổi bật của sản phẩm. Lợi ích của sản phẩm đem lại cho khách hàng tính khả thi trong kế hoạch kinh doanh, tính độc đáo và khác biệt của các sản phẩm dịch vụ. Ngoài ra, các em học sinh đã thể hiện sự tự tin trong giao tiếp và tiếp thị các sản phẩm liên quan đến dự án. Các em lập kênh truyền thông xây dựng các công cụ và giải pháp truyền thông độc đáo, khác biệt. Qua đó, hình thành kỹ năng làm việc nhóm, giúp các em càng tự tin trước đám đông.


Học sinh có các dự án đạt giải Đặc biệt và giải Nhất nhận thưởng 
từ Ban Tổ chức cuộc thi

Xuất sắc đạt giải Đặc biệt tại cuộc thi với dự án bánh tráng quýt hồng, em Hà Thị Yến Thơ, Phan Thị Hồng Ngân - học sinh Trường THPT Lai Vung 1, huyện Lai Vung, xúc động chia sẻ: “Từ suy nghĩ phát huy sản phẩm làng nghề bánh tráng truyền thống của xã Tân Phước và sản phẩm quýt hồng của huyện Lai Vung, em muốn giới thiệu các sản phẩm của quê hương Lai Vung đến với mọi người. Khi nhận được giải Đặc biệt, bản thân em rất vui, đây sẽ là động lực để chúng em tự tin tiếp tục nâng tầm sản phẩm ngày càng tốt hơn khi đưa sản phẩm ra thị trường và mọi người có thể tiếp cận được với sản phẩm...”. Với niềm vui nhận giải Nhất tại cuộc thi, em Đoàn Thị Thu Thảo đến từ Trường THPT Lấp Vò 2, huyện Lấp Vò nói: “Em rất vui khi cùng với bạn Mỹ Duyên dự thi dự án Custom quần áo và phụ kiện dự tiệc cho học sinh, sinh viên. Cuộc thi tạo động lực, mang lại cho em và bạn Mỹ Duyên niềm đam mê sáng tạo. Chúng em đã vượt qua khó khăn, giới hạn của bản thân, biến ý tưởng thành hiện thực. Kết quả hôm nay sẽ tạo động lực để chúng em tiếp tục thực hiện những dự án khác trong tương lai...”.

Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp là sân chơi hữu ích giúp học sinh tự tin thể hiện tư duy, sự sáng tạo của bản thân. Mỗi học sinh sẽ có cơ hội vận dụng kiến thức đã học vào thực tế và nghiên cứu, tìm hiểu, bổ sung cho mình kiến thức mới, góp phần nâng cao hiểu biết, giúp ích cho việc học tập. Ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, cho biết: “Thực hiện Đề án giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh giai đoạn 2018 - 2025, kế hoạch của UBND tỉnh về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2021 - 2025, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tỉnh đoàn, các sở, ngành liên quan tổ chức cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh năm học 2022 - 2023. Qua cuộc thi đã giúp đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên có thêm những kiến thức cần thiết phục vụ hoạt động dạy và học, hướng nghiệp, khởi nghiệp. Hoạt động này là sân chơi dành cho học sinh giao lưu, chia sẻ, khởi nghiệp, kinh doanh. Đồng thời truyền “lửa” khởi nghiệp cho các em học sinh nung nấu những ý tưởng, ước mơ hoài bão lập thân, lập nghiệp. Các em sẽ tự tin sau khi tốt nghiệp ra trường, bước vào đời, có một hành trang đủ lớn, tự tin dám nghĩ, dám làm, dám khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công. Sở Giáo dục và Đào tạo cảm ơn Tỉnh đoàn, Trường Đại học Đồng Tháp, Trường Đại học Khoa học kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, Sở Kế hoạch Đầu tư, Trường Cao đẳng Cộng đồng, Hội Doanh nghiệp trẻ đã đồng hành hỗ trợ cho cuộc thi trong thời gian qua...”. 

P.L

Gửi bình luận của bạn