Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra các nội dung liên quan đến công tác dạy và học trong năm học mới

Cập nhật ngày: 14/09/2022 13:00:31

ĐTO - Sau hơn 1 tuần vào học chính thức, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tiếp tục yêu cầu các đơn vị trường THPT, THCS, Tiểu học, ngành học Mẫu giáo, Mầm non chú trọng công tác huy động học sinh (HS), phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo trang thiết bị dạy và học, việc an toàn thực phẩm tại căn tin trường học...


Học sinh Trường Tiểu học An Lạc 1, TP Hồng Ngự rửa tay trước khi vào học

Trong công tác huy động HS, hiện nay, Phòng GD&ĐT các đơn vị trường tiếp tục phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn vận động HS ra lớp để đảm bảo tỷ lệ huy động. Trong đó, chú trọng công tác huy động đối với ngành học Mẫu giáo, Mầm non, Tiểu học, THCS. 100% các đơn vị trường trong toàn tỉnh đều duy trì công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, tổ chức tuyên truyền đến HS các cấp học, ngành học chủ động phòng, ngừa dịch Covid-19, vệ sinh trường, lớp học đảm bảo thông thoáng, rửa tay thường xuyên... Ngoài ra, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố lưu ý các đơn vị trường chủ động phối hợp kiểm tra an toàn thực phẩm tại căn tin trường học; các nhà vệ sinh trường học đảm bảo sạch sẽ cho HS sử dụng trong thời gian học tập tại trường.

Tại TP Hồng Ngự, đến nay, 100% đơn vị trường trên địa bàn đã triển khai công tác chuyên môn đầu năm học; phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác theo quy định, các giáo viên (GV) giúp HS hòa nhập nhanh chóng vào môi trường học tập và rèn luyện. Tại Trường Tiểu học An Lạc 1, đối với các khối lớp 1,2,3, Hiệu trưởng nhà trường, GV chủ nhiệm đã thông tin đến phụ huynh HS các khối lớp các nội dung liên quan đến sách giáo khoa, chương trình dạy, học, đánh giá theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới. Đối với các trường hợp HS có hoàn cảnh khó khăn, GV chủ nhiệm lập danh sách gửi cán bộ thư viện soạn sách giáo khoa cho các em mượn, hoặc GV chủ nhiệm vận động HS lớp trước tặng lại sách giáo khoa cho các em. Ban Giám hiệu nhà trường cũng lưu ý GV chủ nhiệm không được yêu cầu phụ huynh HS mua các loại sách tham khảo không cần thiết. Đến nay, Ban Giám hiệu đã vận động các mạnh thường quân, đơn vị hỗ trợ được 1.500 quyển tập, GV chủ nhiệm sẽ nhận tập để phát cho các em (mỗi em được nhận 10 quyển tập). Các em HS khi học tập tại trường được sử dụng nhà vệ sinh sạch, được nhắc nhở rửa tay, phòng, chống dịch Covid-19 thường xuyên.

Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, hiện nay, Ban Giám hiệu nhà trường, GV chủ nhiệm thông tin đến phụ huynh HS các khoản thu đầu năm học, bao gồm có các khoản thu bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn. Trong đó, các khoản thu liên quan đến bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn được đóng theo mốc thời gian để giảm bớt gánh nặng chi phí đầu năm cho phụ huynh HS. Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản hướng dẫn đến các Phòng GD&ĐT đối với các khoản thu đầu năm học, phụ huynh HS nộp trực tiếp cho bộ phận tài vụ của nhà trường, không nộp cho GV. Các khoản thu được Ban Giám hiệu công khai, minh bạch; nhân viên, GV chủ động giải thích nếu phụ huynh HS có thắc mắc hoặc chưa rõ các nội dung liên quan đến việc thu phí đầu năm học. Việc giao, nhận các thiết bị giảng dạy từ năm học cũ, sang năm học mới từ nguồn xã hội hóa do phụ huynh HS đóng góp phải được thực hiện công khai, rõ ràng để phụ huynh HS được biết. Các đơn vị trường trong toàn tỉnh công khai thông tin đường dây nóng của Sở GD&ĐT để phụ huynh HS và người dân khi có thắc mắc các vấn đề liên quan đến công tác quản lý, chuyên môn, nghiệp vụ, sách giáo khoa, các khoản thu đầu năm học sẽ gọi trực tiếp để phản ánh.

Sở GD&ĐT cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trường THPT, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố chú trọng vấn đề tư vấn tâm lý cho HS tại các cơ sở giáo dục. Ngày 10/9, 45 GV tại các cơ sở giáo dục phổ thông làm công tác tư vấn HS đã tham dự tập huấn bồi dưỡng năng lực tư vấn cho HS, với tổng thời lượng 240 tiết học theo hình thức trực tuyến, trực tiếp. Mục đích tập huấn nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng tư vấn cho đội ngũ GV làm công tác tư vấn HS, qua đó, giúp tư vấn kịp thời các vấn đề liên quan đến HS trong trường học. Ngoài ra, cũng lưu ý các đơn vị trường phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, rà soát, nhắc nhở việc thực hiện an toàn thực phẩm tại các căn tin trường học. Trong tháng 9/2022, Sở GĐ&ĐT tiếp tục tổ chức các hoạt động đánh giá ngoài trường học tại các huyện, thành phố trong tỉnh. Đồng thời cử các phòng chuyên môn, phối hợp với Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra các hoạt động liên quan đến công tác dạy và học, phòng, chống dịch Covid-19 tại các điểm trường trong tỉnh.

H.AN

Gửi bình luận của bạn