Thực hiện tốt công tác huy động học sinh ra lớp

Cập nhật ngày: 18/09/2023 16:22:44

http://baodongthap.com.vn/database/video/20230918050716mobifone_audio_1695031607831-n.mp3

 

ĐTO - Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), đến ngày 11/9, tỷ lệ huy động học sinh (HS) ra lớp đối với ngành học Mầm non đạt hơn 59%, cấp Tiểu học tỷ lệ HS ra lớp đạt gần 100%, cấp THCS đạt hơn 98%, cấp THPT đạt hơn 99%. Hiện nay, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn, các đơn vị trường trong toàn tỉnh tiếp tục quan tâm thực hiện tốt công tác huy động HS ra lớp.


Học sinh Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh) đến trường, nhận sách giáo khoa năm học 2023 - 2024

Đối với HS các ngành học, cấp học đã đến lớp, Ban Giám hiệu các trường, giáo viên (GV) tổ chức sinh hoạt nội quy lớp học; tổ chức lấy ý kiến phụ huynh HS về hoạt động nhận trẻ bán trú, học 2 buổi/ngày, đăng ký học tiếng Anh tăng cường, học tiếng Anh với người nước ngoài. Các đơn vị trường tổ chức họp phụ huynh HS thông báo chương trình học, mức học phí và các khoản thu khác. GV cập nhật các thông tin chuyển đến phụ huynh HS thông qua các nhóm Zalo nội bộ, giúp phụ huynh nắm các nội dung liên quan đến việc học tập của HS trong năm học mới. Đến ngày 14/9, GV các đơn vị trường đã thực hiện khảo sát năng lực của HS cũng như nắm thông tin về các em HS thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ, kịp thời giúp các em tiếp tục đến trường. Ngoài ra, một số đơn vị trường tổ chức gặp gỡ giữa đại diện Ban Giám hiệu nhà trường với GV, HS để nắm thông tin, giải đáp các ý kiến liên quan đến việc dạy, học, các hoạt động ngoại khóa trong năm học mới.

Huyện Cao Lãnh là 1 trong những địa phương có tỷ lệ huy động HS ra lớp đạt tỷ lệ cao. Theo Phòng GD&ĐT huyện Cao Lãnh, để tuyên truyền, vận động HS, đảm bảo tỷ lệ huy động HS ra lớp trong năm học 2023 - 2024, Phòng GD&ĐT tham mưu UBND huyện triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên và văn bản của ngành. Đồng thời triển khai văn bản của UBND huyện về công tác huy động HS đến lớp; tham mưu UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo huy động HS đến trường năm học 2023 - 2024; tăng cường phối hợp thành lập nhóm trẻ Mầm non trên địa bàn hỗ trợ trẻ thuận tiện khi đến trường.

Phòng GD&ĐT huyện tổ chức rà soát, đối chiếu số liệu HS từng trường hàng ngày kể từ ngày 21/8 - 15/9/2023, cập nhật số liệu huy động hàng tháng xuyên suốt năm học. Đặc biệt, UBND huyện tổ chức hội nghị triển khai công tác huy động HS đến trường năm học 2023 - 2024, giao trách nhiệm cụ thể từng cơ quan, ban, ngành và các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, vận động HS đến lớp. Trong đó, chỉ đạo UBND xã, thị trấn, các đơn vị trường phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội địa phương nắm chắc số liệu trẻ trên địa bàn đối với cả 3 độ tuổi: mẫu giáo 5 tuổi, trẻ 6 tuổi vào lớp 1 và HS từ lớp 5 lên lớp 6. Đối chiếu số liệu bàn giao HS theo từng cấp học, từng trường, tránh bỏ sót đối tượng vận động...

Đến nay, tỷ lệ HS ra lớp cấp Tiểu học tại huyện Cao Lãnh đạt 100%. Các đơn vị trường trên địa bàn huyện Cao Lãnh đều triển khai kế hoạch công tác huy động HS ra lớp theo hướng dẫn của Phòng GD&ĐT huyện. Tại Trường THCS Nguyễn Văn Đừng, Ban Giám hiệu nhà trường phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội địa phương thành lập các Tổ phổ cập đến từng ấp để vận động HS. Ngoài ra, vận động kinh phí và hiện vật hỗ trợ cho HS thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn như: tặng 10 xe đạp, 26 suất học bổng (600 ngàn đồng/suất), 800 quyển tập, trị giá 61,5 triệu đồng...

Theo báo cáo từ Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, đối với ngành học mẫu giáo, mầm non, hiện nay, nguyên nhân một số trường hợp trẻ chưa ra lớp do theo cha mẹ đi làm ăn xa chưa về kịp; trẻ bị bệnh; đang sống với ông, bà nên không thể đưa rước... Đối với những trường hợp trẻ đến nay chưa ra lớp, Ban Giám hiệu, GV các trường tiếp tục vận động trẻ ra lớp theo đúng độ tuổi. Riêng những em đã ra lớp, Ban Giám hiệu, GV quan tâm không chỉ việc giảng dạy mà còn các hoạt động năng khiếu, chế độ dinh dưỡng đảm bảo cho trẻ muốn đến trường mỗi ngày. Để tiếp tục thực hiện công tác huy động HS ra lớp, đảm bảo đủ số lượng, đúng độ tuổi, Sở GD&ĐT tiếp tục có các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn công tác triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024, trong đó chú trọng chất lượng đào tạo gắn với đổi mới phương pháp giảng dạy, tạo điều kiện cho HS tự tin trong học tập; quan tâm, bồi dưỡng HS có học lực trung bình. Đồng thời huy động các nguồn lực hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn không bỏ học, nghỉ học; duy trì tốt sĩ số HS.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn