“Dấu hỏi xanh” - điểm tư vấn sức khỏe sinh sản tin cậy của thanh thiếu niên

Cập nhật ngày: 21/04/2014 04:45:01

Được triển khai từ năm 2010, đến nay, dịch vụ thân thiện thanh thiếu niên “Dấu hỏi xanh” tại Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tỉnh đã thật sự là địa chỉ tin cậy của thanh thiếu niên về CSSKSS.


Cán bộ tư vấn luôn chu đáo, niềm nở -
Ảnh: Phú Thuận

Phòng tư vấn “Dấu hỏi xanh” tại Trung tâm CSSKSS tỉnh được bố trí riêng biệt, hoạt động liên tục từ thứ 2 đến thứ 6 hằng tuần trong giờ hành chính. Tại đây, Trung tâm bố trí một phòng chờ, phòng khám, tư vấn khá yên tĩnh và kín đáo. Một tủ kính được đặt ngay dãy ghế chờ trưng bày các loại sách về tâm lý lứa tuổi vị thành niên, cách tự chăm sóc bản thân về sức khoẻ sinh sản, tài liệu tránh thai và hướng dẫn sử dụng biện pháp tránh thai cũng như cung cấp bao cao su và thuốc tránh thai miễn phí nếu các em có yêu cầu.

Với phương châm “Dịch vụ - Thân thiện - An toàn”, phòng tư vấn “Dấu hỏi xanh” được bày trí khá phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên, tạo cho các em cảm giác thoải mái. Ngoài ra, cán bộ y tế làm công tác tư vấn được đào tạo làm việc chuyên biệt cho đối tượng thanh thiếu niên nên các em luôn thấy gần gũi, từ đó dễ dàng bày tỏ những điều thầm kín. Em Khương Trần Minh Trang, học sinh lớp 12, ngụ tại thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình đã hai lần tìm đến phòng “Dấu hỏi xanh” để được tư vấn về cách chăm sóc SKSS tâm sự: “Được sự động viên của mẹ nên em tìm đến điểm tư vấn này. Lần đầu đến đây em cảm thấy lo và ngại nhưng mấy cô ở đây thân thiện, gần gũi nên cảm giác lo lắng sớm qua. Em cũng được tuyên truyền ở trường nhưng không rõ bằng phòng tư vấn này. Nhờ các cô tư vấn tận tình, em biết được nhiều về kiến thức sức khoẻ vị thành niên và cách chăm sóc bản thân”

“Dấu hỏi xanh” phục vụ chủ yếu cho đối tượng từ 10 - 24 tuổi nhằm cung cấp đầy đủ cho các em những kiến thức về CSSKSS, về sự thay đổi tâm, sinh lý ở lứa tuổi dậy thì, qua đó giúp các em có một tình yêu lành mạnh, biết cách bảo vệ sức khoẻ cho chính mình, nhất là việc phòng, tránh mang thai ngoài ý muốn và các bệnh lây qua đường tình dục.

Bác sỹ Lê Thị Bích Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm CSSKSS tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Phòng tư vấn “Dấu hỏi xanh” luôn luôn có cán bộ ở phòng. Khi khám các em được ưu tiên khám trước. Nói chung là các em đến đây được chăm sóc chu đáo và đón tiếp niềm nở. Phòng tư vấn có nhiều dịch vụ như khám phụ khoa, điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản, đồng thời, thực hiện các dịch vụ KHHGĐ, như cung cấp vòng, thuốc tiêm, thuốc cấy, phá thai bằng thuốc hoặc bằng kỹ thuật; khám thai, xét nghiệm HIV hoặc xét nghiệm để điều trị các bệnh về đường sinh sản”.

Ngoài tư vấn tại Trung tâm, các cán bộ y tế dịch vụ “Dấu hỏi xanh” cũng thường xuyên phối hợp với các trường học, Đoàn thanh niên tổ chức tuyên truyền, tư vấn về SKSS vị thành niên và thanh niên.

Từ hiệu quả của dịch vụ thân thiện thanh thiếu niên “Dấu hỏi xanh” tại Trung tâm CSSKSS tỉnh, đến nay, 8 phòng tư vấn khác cũng đã được lập ở các cơ sở y tế của các địa phương. Có thể nói, dịch vụ tư vấn “Dấu hỏi xanh” đã góp phần nâng cao nhận thức, làm thay đổi hành vi của bộ phận thanh thiếu niên trong việc chăm sóc SKSS và là địa điểm tin cậy của các bạn trẻ khi có vấn đề về SKSS.

Thiên Thanh

Gửi bình luận của bạn