Chi bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm

Ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng có hiệu quả

Cập nhật ngày: 12/06/2015 13:28:40

Từ khi Chi bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh được thành lập (năm 2010), đến nay đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh áp dụng và duy trì Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001: 2000 trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân nên không có đơn thư phản ánh, khiếu nại về thực hiện thủ tục hành chính cũng như chưa phát hiện vấn đề tiêu cực trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP).


Cung cấp thực phẩm đảm bảo vệ sinh và an toàn trong trường học đặc biệt được quan tâm

Công tác bảo đảm ATTP đặc trưng là quản lý theo chuỗi từ nuôi trồng, sản xuất chế biến bàn ăn, do đó việc phối hợp liên ngành là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao hiệu quả về ATTP trên địa bàn. Từ năm 2010 đến nay, chi bộ lãnh đạo đơn vị đẩy mạnh hoạt động phối hợp liên ngành với nhiều hoạt động truyền thông, thanh kiểm tra bảo đảm ATTP mang lại hiệu quả đáng ghi nhận.

Đáng chú ý, chi bộ phối hợp với lãnh đạo đơn vị tham mưu cho Sở Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia ATTP giai đoạn 2011 – 2015, chiến dịch ATTP trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP... nhằm nâng cao nhận thức người dân trong việc bảo đảm ATTP và ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nhất là trên địa bàn tỉnh không có xảy ra các vụ ngộ độc lớn.

Việc quản lý và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm do ngành y tế quản lý cũng được đơn vị đặc biệt quan tâm. Do đó nhiều cơ sở tự giác đăng ký công bố sản phẩm đúng theo trình tự và thủ tục quy định để cạnh tranh không những về mẫu mã mà còn về chất lượng để người tiêu dùng biết và lựa chọn trong tiêu dùng sản phẩm bảo đảm an toàn.

Song song với các hoạt động truyền thông, hàng năm Chi cục ATVSTP tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về vệ sinh thực phẩm nhằm ngăn chặn các thực phẩm ô nhiễm lưu thông trên thị trường để phòng ngừa xảy ra ngộ độc thực phẩm. Qua thanh kiểm tra cho thấy, số cơ sở đạt điều kiện vệ sinh ATTP đạt từ 80% trở lên. Với mục tiêu vừa kiểm tra vừa nhắc nhở, tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo vệ sinh ATTP, xử lý nghiêm các vi phạm đã góp phần nâng cao tỷ lệ cơ sở chấp hành tốt các quy định về vệ sinh ATTP, từ đó Chi bộ Chi cục ATVSTP tỉnh được công nhận đạt “trong sạch, vững mạnh” nhiều năm liền.

NGỌC TÂM

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn