Anh Trương Văn Mai và ước mơ về một nền nông nghiệp tử tế
Cập nhật ngày: 28/02/2023 13:31:56
ĐTO - Sau hơn 20 năm lập nghiệp và đạt được nhiều thành tựu ở TP Hồ Chí Minh, năm 2016, anh Trương Văn Mai (SN 1974) bất ngờ bỏ phố trở về quê hương Tân Hồng lập vườn trước bao ánh mắt nghi ngại của nhiều người. Song, bằng niềm đam mê và quyết tâm mãnh liệt với nông nghiệp, anh Mai đã “biến” khu đất chua phèn của gia đình thành khu vườn mơ ước với hàng trăm loại hoa, trái được sản xuất theo hướng hữu cơ. Hiện khu vườn nhỏ của anh không chỉ là địa chỉ cung cấp nhiều loại trái cây an toàn cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh mà còn là điểm tham quan hấp dẫn khách du lịch.
Anh Trương Văn Mai bên vườn vú sữa Mica
Bỏ phố về quê làm nông
Nằm ngay trung tâm thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng, khu vườn sinh thái của anh Trương Văn Mai giống như một ốc đảo xanh, mát dịu, xóa đi cái nắng oi ả của vùng biên giới. Một trong những điều khiến chúng tôi ấn tượng nhất khi đến thăm khu vườn rộng 2ha của anh Trương Văn Mai là sự phong phú về quần thể thực vật, nhiều loại cây ăn trái đặc sản có giá trị kinh tế cao như: vú sữa Mica, nho 152, bưởi đỏ, cherry, nhãn tím, mít ruột đỏ, ổi Ru by, mãng cầu na... Tất cả đều xanh mướt, tràn đầy nhựa sống. Ít ai nghĩ những loại trái cây đặc sản, thậm chí có loại cây còn được xem là cây trồng “khó tính” lại có thể phát triển xanh tốt tại vùng đất Tân Hồng, nơi được xem là địa phương ít có lợi thế trong phát triển cây ăn trái so với những huyện, thành phố khu vực phía Nam của tỉnh Đồng Tháp.
Về quyết định trở về quê, anh Mai chia sẻ: “Mặc dù lên Sài Gòn lập nghiệp nhưng chưa bao giờ tôi thôi nghĩ về quê hương Tân Hồng. Tôi luôn nuôi ước mơ khi bản thân công thành danh toại, tôi sẽ trở về quê làm nông và cống hiến một phần nào đó cho quê hương nơi mình sinh ra. Chính vì luôn nuôi dưỡng ước mơ làm nông dân nên trong suốt quá trình làm việc ở xứ người, đi đến đâu, tôi cũng tìm kiếm, sưu tầm nhiều giống cây trái độc, lạ, có giá trị kinh tế để chuẩn bị cho ngày “về vườn”. Mặc dù chọn nghề nông để khởi nghiệp một lần nữa, nhưng tôi quyết tâm làm theo hướng khác, chỉn chu, chuyên nghiệp và an toàn hơn cho người tiêu dùng...”.
Dù đã chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đối mặt với khó khăn khi khởi nghiệp nhưng thực tế chông gai hơn anh nghĩ rất nhiều. Để cải cạo khu đất chua phèn của gia đình đó là cả một quá trình và nỗ lực tìm tòi, học hỏi không ngừng của anh Mai. Nhiều giải pháp gần như không tưởng đã được anh áp dụng như: sử dụng máy cạp đất ủ hàng chục tấn cỏ khô, thảm thực vật thành phân hữu cơ để cải tạo đất, chở hàng chục tấn đất có độ phì nhiêu cao từ miền Đông về huyện Tân Hồng để bổ sung dinh dưỡng cho lớp đất mặt tại vườn...
Ngoài lo cải tạo đất, việc chăm sóc, tìm ra một quy trình kỹ thuật chuẩn cho những loại trái cây đặc sản khi trồng tại Tân Hồng cũng không là chuyện dễ dàng đối với anh Mai. Mỗi khi thấy cây có biểu hiện lạ là anh lại “lật đật” chạy đi tìm các chuyên gia về nông nghiệp để xin hướng dẫn... Chính sự chịu khó và kiên trì của anh, sau 5 năm miệt mài chăm bón, tháng Chạp năm 2020, anh Mai thu hoạch lứa vú sữa Mica đầu tiên với sản lượng trên 100kg/0,4ha. Thay vì thương mại sản phẩm, vụ vú sữa đầu, anh Mai chỉ biếu, tặng cho bạn bè và đối tác để quảng bá. Sau khi nhận được nhiều phản hồi tích cực, anh quyết tâm đầu tư mạnh hơn cho cây vú sữa Mica.
Anh Trương Văn Mai cho biết: “Hiện, khu vườn sinh thái của tôi có khoảng 70 loại thực vật bao gồm nhiều giống cây ăn trái đặc sản và hoa kiểng quý hiếm. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, tất cả các loại nông sản đều được canh tác theo quy trình hữu cơ. Bên cạnh đó, để người tiêu dùng có thể an tâm về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, tôi đã làm nhãn hiệu hàng hóa và đầu tư bao bì hoàn chỉnh cho vú sữa Mica. Trong giai đoạn hiện nay, vú sữa Mica sẽ là một trong những loại cây ăn trái được tôi tập trung phát triển mạnh. Bởi đây là giống vú sữa mới, có nhiều đặc tính vượt trội so với nhiều dòng vú sữa hiện nay trên thị trường như: vú sữa có vị ngọt thanh, cơm ráo và giòn, đặc biệt vú sữa này rất ít mủ và có thể ăn cả vỏ khi trái chín muồi”.
Vườn vú sữa Mica của anh Mai đã thu hoạch được hơn 3 năm, vụ vừa rồi thu hoạch được khoảng 1 tấn trái thành phẩm với giá bán trung bình 200 ngàn đồng/kg. Bên cạnh bán trái vú sữa, anh Mai còn bán cây giống vú sữa Mica, trung bình mỗi nhánh 100.000 đồng. Với những đặc tính nổi trội về chất lượng, hiện tại, 2 sản phẩm giống và trái vú sữa Mica của anh Mai đang được nhiều đối tác trong và ngoài tỉnh đến đặt hàng với số lượng lớn. Bên cạnh việc cung cấp nguồn cây giống chất lượng cho nông dân địa phương, anh Mai còn hướng dẫn tận tình về quy trình canh tác cũng như kỹ thuật sản xuất cây ăn trái theo hướng hữu cơ cho nông dân.
Vườn nho 152, một trong những điểm nhấn yêu thích của khách du lịch khi đến thăm Điểm Du lịch vườn sinh thái Nam Hương
Du lịch nông nghiệp và niềm tự hào quê hương xứ sở
Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất nông nghiệp, năm 2021, để giúp lan tỏa mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, anh Trương Văn Mai tiến hành đầu tư và chỉnh trang lại một số hạng mục trong vườn cây ăn trái của gia đình để phục vụ khách du lịch.
Anh Mai tâm tình: “Huyện Tân Hồng quê tôi không có nhiều điểm vui chơi giải trí cho khách du lịch hay những người con ở Tân Hồng xa xứ lâu ngày trở về thăm quê. Chính trăn trở đó, đã thôi thúc tôi mạnh dạn “mở cửa” để đón khách du lịch. Tôi hi vọng việc làm này giúp lan tỏa về mô hình làm nông nghiệp sạch của người Tân Hồng đến với bạn bè phương xa. Qua đây, cũng sẽ có nhiều người biết đến Tân Hồng và hiểu hơn về những nét văn hóa đặc trưng của người dân xứ này xưa và nay”.
Để tạo thêm đa dạng cho điểm du lịch của gia đình, anh Mai đầu tư xây dựng nhiều công trình điểm nhấn thú vị như: nhà tranh vách đất của người dân Tân Hồng xưa, hồ trữ cá nước ngọt, vườn thỏ... nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn cho khách du lịch.
Bên cạnh vườn cây ăn trái, anh Mai còn nuôi nhiều loài vật dễ thương tạo điểm nhấn phục vụ “khách du lịch nhí”
Mặc dù còn khá mới mẻ ở địa phương nhưng Điểm Du lịch vườn sinh thái Nam Hương, tọa lạc khóm 2, thị trấn Sa Rài của anh Trương Văn Mai lại trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều người khi đến thăm Tân Hồng. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, điểm du lịch của anh Mai đã đón tiếp trên 1.000 lượt du khách đến tham quan, trải nghiệm. Phát triển thêm dịch vụ du lịch là cách làm hay giúp anh Mai không chỉ quảng bá mô hình sản xuất của gia đình mà còn góp phần tiêu thụ nông sản tại chỗ thay vì lệ thuộc vào thị trường truyền thống như nhiều nông dân khác.
Song song với phát triển mô hình du lịch sinh thái, anh Mai vẫn đang tiếp tục trồng thử nghiệm nhiều giống cây ăn trái mới cho hiệu quả kinh tế cao để chia sẻ và chuyển giao lại cho nông dân ở địa phương.
Đầu tư bao bì, nhãn hiệu chỉn chu giúp sản phẩm vú sữa Mica của anh Trương Văn Mai chuyên nghiệp hơn trong mắt người tiêu dùng
Ông Hồ Văn Lý - Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Hồng cho biết, địa phương đang tuyên truyền nông dân phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, bền vững và mô hình sản xuất của anh Trương Văn Mai là một trong những mô hình sản xuất nông nghiệp thực hiện đúng chủ trương của huyện cũng như ngành nông nghiệp tỉnh. Để giúp cho mô hình này phát triển bền vững và chuyên nghiệp, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã có nhiều hỗ trợ, hướng dẫn anh Mai đăng ký sản phẩm OCOP năm 2023 của huyện với 2 sản phẩm là vú sữa Mica và sản phẩm dịch vụ du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, nhằm giúp cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương tiếp cận thị trường tốt hơn, huyện cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi để anh Mai đưa sản phẩm nông nghiệp của mình tham gia quảng bá tại các kỳ hội chợ do tỉnh tổ chức...
MỸ LÝ