Cà phê bẩn – nổi lo của người tiêu dùng

Cập nhật ngày: 16/12/2016 10:19:05

Có bao nhiêu người được thưởng thức cà phê sạch đúng nghĩa khi mà bắp, đậu nành sau khi được tẩm ướp hóa chất và rang xay được gắn mác là “cà phê nguyên chất”, “cà phê hảo hạng”. Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp, cơ quan công an đã vào cuộc để xử lý vấn nạn trên.

Đậu nành được rang khét đen trộn với một thứ nước cũng đen kịt như vậy rồi đổ trực tiếp ra nền nhà, ướp thêm vài loại phụ gia khác không rõ nguồn gốc... Hỗn hợp này được xay chung với những hạt cà phê, sau đó cho ra đời những gói cà phê được gọi là nguyên chất. Đó là quy trình sản xuất cà phê của một cơ sở tại ấp Hòa Hưng, xã Hòa An, TP.Cao Lãnh. Cơ sở này hoạt động đã nhiều năm nay, quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh: máy xay và máy rang cà phê bị rỉ sét, bám nhiều mạng nhện. Người uống cà phê dù có cảnh giác với cà phê kém chất lượng nhưng cũng chỉ dựa vào cảm quan để lựa chọn. Ông Nguyễn Thế Quảng ngụ phường 2, TP.Cao Lãnh cho biết: Uống ly cà phê ở ngoài đường có 5.000 đồng thì chất lượng không thể nào bằng trong quán người ta bán 10.000 đồng, 20.000 đồng. Vì cà phê bẩn mình không biết nó chế biến từ cái gì. Hóa chất chắc chắn là có chất độc rồi, là do lương tâm của người làm ra thôi.

Một cơ sở rang bắp trên địa bàn phường 4, TP.Cao Lãnh đã hoạt động hơn 30 năm, mỗi ngày bán ra 100kg thành phẩm, nhìn quy trình sản xuất thì ai cũng có thể nhận ra sự lộn xộn, mất vệ sinh. Đáng quan tâm là sản phẩm bắp, đậu nành rang được một số cơ sở sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh mua về để pha trộn và bán ra thị trường với mác là cà phê nguyên chất.

Hiện trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 65 cơ sở sản xuất cà phê, mỗi ngày bán ra hàng trăm ký cà phê các loại cho các chợ, quán giải khát. Cà phê pha trộn có giá chỉ bằng một phần ba so với giá thị trường, chỉ từ 70 ngàn - 80 ngàn đồng/kg, rẻ như vậy nên hiển nhiên không đi kèm với chất lượng.

Cà phê pha trộn, cà phê bẩn đang làm dấy lên mối lo ngại về vấn đề sức khỏe của người tiêu dùng. Những ly cà phê chưa được kiểm chứng độ an toàn vẫn đang ngày ngày được người dân thưởng thức. Đại tá Nguyễn Văn Đúng - Trưởng phòng Cảnh sát môi trường khẳng định: Trong thời gian tới, Phòng Cảnh sát môi trường sẽ phối hợp tốt với các đơn vị chức năng để tuyên truyền cho nhân dân và các cơ sở sản xuất kinh doanh ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm. Phòng Cảnh sát môi trường sẽ tập trung đấu tranh quyết liệt vào số đối tượng này, đặc biệt là đối tượng sản xuất cà phê chui, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh cà phê không đảm bảo an toàn, cà phê kém chất lượng để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Cà phê bẩn không chỉ làm giảm uy tín của thương hiệu cà phê Việt mà quan trọng là đang ngày ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, việc xử lý mạnh tay đối với những cơ sở sản xuất cà phê bẩn của ngành chức năng luôn được người dân hoan nghênh và chờ đợi.

Thanh Thảo

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn