Đề xuất xây dựng vùng nguyên liệu xoài 100ha gắn với chế biến
Cập nhật ngày: 05/05/2017 06:19:29
ĐTO - Là đề xuất của Tiến sĩ Võ Mai - Phó Chủ tịch Hội Làm vườn (HLV) Việt Nam tại buổi sơ kết hoạt động quý I năm 2017 của HLV tỉnh Đồng Tháp vào ngày 4/5.
Quý I năm nay, tình hình xuất khẩu trái cây của tỉnh có nhiều tín hiệu khả quan. Tính hết tháng 3/2017, toàn tỉnh đã xuất khẩu được 64 tấn xoài sang nhiều thị trường như: Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kong. Bên cạnh đó, ở thị trường trong nước có trên 130 tấn quýt đường, mận, cam được Công ty VinEco thu mua với mức giá cao và ổn định, nhà vườn rất phấn khởi. Ngoài tín hiệu lạc quan dành cho mặt hàng trái cây sạch, một số hội viên HLV ở huyện Lai Vung, Châu Thành, TP.Cao Lãnh... đã mạnh dạn thử sức phát triển mô hình du lịch sinh thái từ vườn cây ăn trái, bước đầu đạt một số kết quả đáng khích lệ.
Trong quý II năm 2017, HLV tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp và các hội quán, hợp tác xã xây dựng quy trình sản xuất trái cây theo hướng an toàn, phù hợp với điều kiện sản xuất; tiếp tục duy trì và phát triển mô hình kinh tế hợp tác, nâng cao chất lượng sản phẩm đạt chuẩn an toàn, sạch bệnh, gắn với chế biến, du lịch nhằm góp phần tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho hội viên.
Phát biểu tại buổi sơ kết Tiến sĩ Võ Mai cho rằng, sản xuất trái cây sạch theo tiêu chuẩn VietGAP là hướng đi tất yếu, tuy nhiên trước bối cảnh nền kinh tế khó khăn, thị trường tiêu thụ đối với các mặt hàng nông sản đang ngày càng bấp bênh thì việc đầu tư vào chế biến là giải pháp bắt buộc. Riêng tại tỉnh Đồng Tháp, cây xoài được xem là ngành hàng thế mạnh, vì vậy để chủ động hơn về thị trường tiêu thụ, Đồng Tháp cần nghiên cứu, xây dựng một vùng nguyên liệu đủ lớn, sản xuất có kiểm soát chất lượng để đủ sản lượng đáp ứng xuất khẩu cũng như chế biến. Đây là xu hướng tất yếu mà Đồng Tháp cần sớm đẩy mạnh.
Mỹ Lý