Định hướng phát triển Câu lạc bộ đặc sản Đồng Tháp
Cập nhật ngày: 06/03/2017 10:02:17
ĐTO - Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động cho các sản phẩm đặc sản của tỉnh, ngày 5/3, Sở Công Thương tổ chức tọa đàm Định hướng phát triển Câu lạc bộ (CLB) đặc sản Đồng Tháp. Tham dự buổi tọa đàm có Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan; bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam Chất lượng cao (HVNCLC) cùng các thành viên trong CLB đặc sản...
Bà Vũ Kim Hạnh - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ kinh nghiệm tại buổi tọa đàm
Buổi tọa đàm bắt đầu bằng chia sẻ của bà Vũ Kim Hạnh về “Câu chuyện báu vật Đất Sen hồng”. Nói về kinh nghiệm quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các nước tiên tiến, bà Hạnh chia sẻ: “Sự bền bỉ và trọng vọng trong đầu tư, thương mại hóa đặc sản trở thành nguồn lợi kinh tế chính, trong đó xu hướng mới của thị trường là hướng tới thiên nhiên, sức khỏe”.
Bà Hạnh cho rằng: “Từ bản địa Đồng Tháp không chỉ mang ý nghĩa là doanh nghiệp địa phương tận dụng nguồn nguyên liệu và tài khéo gia truyền mà còn là bảo vệ thiên nhiên, văn hóa, di sản và niềm tự hào quê hương. Mỗi sản phẩm đặc sản Đồng Tháp phải hướng tới sự cạnh tranh trong nước và xa hơn là toàn cầu. Vì vậy, mỗi doanh nghiệp nên hiểu đầy đủ về “báu vật” của Đồng Tháp không chỉ xuất phát từ “gạo - cá - sen”.
Những yêu cầu cho đặc sản phải chú trọng đến an toàn, đậm chất thiên nhiên hướng đến sức khỏe, tiện dụng và dễ bảo quản. Trong cách thiết kế sản phẩm doanh nghiệp nên chú trọng về hình thức đẹp - giá phù hợp, độc đáo mà gần gũi.
Bí thư Lê Minh Hoan cho rằng: “Trong xu thế phát triển, CLB phải xác định đặt lợi ích của mỗi thành viên lên hàng đầu, cùng nhau cung cấp thông tin thị trường, xu hướng tiêu thụ đặc sản. Tiếp đến là cùng nhau chia sẻ nguồn lực, hỗ trợ nhau về nguồn nguyên liệu, thiết bị sản xuất, cùng tiếp thị, chia sẻ kênh phân phối. Thiết nghĩ, muốn tạo ra sức cạnh tranh thì đừng bằng lòng trước những điều đã làm được mà hãy luôn đổi mới sản phẩm để nâng cao chất lượng, mẫu mã bao bì sản phẩm...”.
Khánh Phan