Học sinh Nhật Bản tham quan mô hình sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ tại Đồng Tháp
Cập nhật ngày: 19/12/2023 11:07:25
ĐTO - Trong 2 ngày 18 - 19/12, tổ chức Seed to Table và đoàn Trường THPT Sendai Nika, Nhật Bản đến thăm quan tại một số điểm xuất và tiêu thụ rau hữu cơ thuộc Dự án Phát triển nông nghiệp hữu cơ do Tổ chức Seed to Table tài trợ tại tỉnh Đồng Tháp.
Tổ chức Seed to Table và đoàn Trường THPT Sendai Nika, Nhật Bản tham quan điểm bán rau hữu cơ tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Quản lý khai thác công trình thủy lợi và Nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Tháp (TP Cao Lãnh)
Theo đó, trong 2 ngày tham quan thực tế tại Đồng Tháp, tổ chức Seed to Table và đoàn Trường THPT Sendai Nika đã đến tham quan một số điểm sản xuất rau hữu cơ tại huyện Hồng Ngự và huyện Thanh Bình; điểm bán rau hữu cơ tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Quản lý khai thác công trình thủy lợi và Nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Tháp.
Người tiêu dùng có thể kiểm tra xuất xứ thông qua mã QR code khi mua rau hữu cơ tại tại Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Quản lý khai thác công trình thủy lợi và Nước sạch nông thôn tỉnh Đồng Tháp
Đặc biệt, dịp này, đoàn cũng đến tham quan vườn rau hữu cơ tại Trường THPT Châu Thành 1, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành. Tại đây, các em học sinh Trường THPT Sendai Nika, Nhật Bản có buổi giao lưu cùng các em học sinh Trường THPT Châu Thành 1, tìm hiểu về mô hình xây dựng vườn rau hữu cơ tại trường, về văn hóa ẩm thực của người dân bản xứ…
Hoạt động tham quan thực tế nhằm giúp cho các em học sinh Nhật Bản hiểu rõ về tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp hữu cơ và học tập kinh nghiệm về xây dựng vườn rau hữu cơ tại các trường học.
Dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ là dự án được tổ chức Seed to Table (Nhật Bản) hỗ trợ tỉnh thực hiện từ tháng 5/2019 đến nay. Dự án nhằm mục đích hỗ trợ cho những hộ nông dân quy mô sản xuất nhỏ, các trường học áp dụng canh tác nông nghiệp hữu cơ.
Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, dự án đạt được nhiều tín hiệu tích cực. Nhận thức của cộng đồng, nông dân về tầm quan trọng của sản xuất nông nghiệp hữu cơ được nâng lên, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh mạnh dạn chuyển đổi sang canh tác hữu cơ. Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh thành lập được 9 nhóm nông dân sản xuất rau hữu cơ với 24 hộ tham gia, với diện tích 53.713m2. Trong đó, cấp chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ PGS Việt Nam cho 6 nhóm nông dân, với diện tích 23.213m2. Sản lượng sản xuất trung bình dự kiến khoảng 3.900 - 5.100kg/tháng.
|
MỸ LÝ