Kiếm tiền tỷ từ phụ phẩm của sen

Cập nhật ngày: 30/08/2016 06:36:16

ĐTO - Tạm gác lại công việc kinh doanh ổn định ở 2 cửa hàng dược, anh Huy quyết định trở về vùng quê Tháp Mười khởi nghiệp với lá sen - thứ mà hầu hết nông dân trồng sen bỏ đi. Thế nhưng, phụ phẩm này đã đem lại doanh thu trên 150 triệu đồng/tháng cho anh Ngô Khánh Huy, Giám đốc Công ty TNHH MTV SX - TM - DV Khánh Thu, huyện Tháp Mười.


Sản xuất trà lá sen tại Công ty TNHH MTV Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ Khánh Thu

Khoảng năm 2015, một lần tình cờ được người bạn tặng túi trà lá sen mang về từ Nhật Bản, anh Huy cảm thấy hứng thú trước sản phẩm “tuy lạ mà quen này”. Tuy nhiên, mức giá được niêm yết trên bao bì làm Huy khá sốc, bởi giá trị của nó cao gấp nhiều lần so với 1kg hạt sen, tim sen, củ sen hay ngó sen ở quê anh cộng lại. Nhận thấy quê hương có nhiều tiềm năng trong phát triển cây sen và sản phẩm trà lá sen có nhiều triển vọng phát triển nên anh Huy quyết tâm về quê thực hiện mơ ước của mình.

Dù đã được đào tạo chuyên môn từ ngành dược, song bắt tay vào sản xuất không phải là công việc dễ dàng. Thời gian đầu, anh Huy gặp rất nhiều khó khăn vì không nhận được sự ủng hộ từ gia đình, trong khi đó khó khăn về vốn cũng chi phối không nhỏ đến tiến độ thực hiện dự án của anh, bởi chi phí đầu tư thực tế vượt ngưỡng rất xa với con số anh Huy dự kiến ban đầu.

Tuy nhiên, có thể nói khó khăn nhất để sản xuất trà là sen là việc nghiên cứu công thức sấy chuẩn và công nghệ máy móc tiên tiến. Bởi lá sen chỉ vài giờ sau thu hoạch sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu đen và thành phần dược chất không được đảm bảo. Do đó phải tính toán thời gian giữa các công đoạn thật sự hợp lý để sản phẩm trà lá sen sau khi sấy vẫn giữ được hàm lượng dược chất cũng như màu sắc nguyên thủy. Anh Huy tâm sự, thời gian đầu, do chưa nắm chuẩn quy trình kỹ thuật nên nhiều mẻ trà lá sen phải đổ đi, mất rất nhiều công sức và tiền bạc. Song nhờ một số thầy cô và đồng nghiệp trong ngành dược, bạn bè trong ngành chế biến trà góp ý, sản phẩm trà lá sen của anh chàng 8X đất Tháp Mười từng ngày được hoàn thiện cả về chất lượng bên trong và mẫu mã bao bì bên ngoài. Theo anh Huy, để trà lá sen có được hàm lượng dược chất tốt nhất, lá sen được tuyển chọn là những lá vừa đạt tuổi trưởng thành (nông dân vùng Đồng Tháp Mười còn gọi là lá nuôi bông), không sử dụng lá quá non hoặc quá già vì dược chất không đạt chuẩn để làm trà lá sen. Ngoài ra, thời gian sấy và công nghệ sấy cũng là những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Trà lá sen đạt chuẩn là sản phẩm có mùi thơm dịu sau khi sấy, sợi trà có màu xanh tương tự lá thật trong tự nhiên. Hiện tại, sản phẩm đang được phân phối tại một số nhà thuốc tây, cửa hàng tại khu vực TP.Hồ Chí Minh, một số tỉnh miền Tây. Ngoài ra, Công ty TNHH MTV SX - TM - DV Khánh Thu cũng đang có nhiều đơn hàng cung cấp cho các thị trường: Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc.

Để chủ động nguồn nguyên liệu, hiện anh Huy đang đầu tư trồng thêm 2ha sen để phục vụ sản xuất. Ngoài ra, để có nguồn sản xuất liên tục đáp ứng nhu cầu của thị trường, thời gian sắp tới công ty dự kiến nâng cấp nhà xưởng, mở rộng quy mô sản xuất. Với niềm đam mê, mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình, anh Huy đã góp phần nâng giá trị cây sen của vùng Tháp Mười. Sắp tới, không chỉ dừng lại là các dòng sản phẩm từ lá sen, công ty sẽ tiếp tục cho ra đời những dòng sản phẩm mới được chiết xuất từ tâm sen, thân sen,...

Mỹ Lý

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn