Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp gặp gỡ đoàn chuyên gia Hội thảo Tre Thế giới lần thứ IV

Cập nhật ngày: 20/09/2022 23:09:53

ĐTO - Chiều ngày 20/9, tại Khách sạn Sao Mai (TP Cao Lãnh), lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp có buổi gặp gỡ với đoàn chuyên gia Hội thảo Tre Thế giới lần thứ IV. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Hội thảo Tre Thế giới lần thứ IV năm 2022 do Tổ chức Tre Thế giới, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP HCM, UBND tỉnh Bình Dương và UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức.

Tham dự buổi gặp gỡ có Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nguyên lãnh đạo tỉnh, ông Michel Abadie - Chủ tịch Hội tre Thế giới, bà Susanne Lucas - Giám đốc điều hành Hội tre Thế giới.


Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại buổi gặp gỡ

Tre vốn là loại cây phổ biến được trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tre là người bạn đồng hành thủy chung, can đảm của dân tộc từ thuở dựng nước, giữ nước. Không chỉ vậy, tre còn được nhắc đến rất nhiều trong những tác phẩm văn học, nghệ thuật, có mặt trong những công trình xây dựng, vật dụng phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân. Vì lẽ đó, tre được xem là một biểu tượng văn hóa của con người, đất nước Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa cho biết, Đồng Tháp thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thời gian qua, tỉnh đã triển khai trồng tre gắn với phát triển khu du lịch sinh thái. Hình ảnh những cây tre bắt đầu phát triển tại Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh giúp cho tỉnh có định hướng trong chiến lược phát triển và trồng tre - loại cây trồng vừa có giá trị bảo vệ môi trường vừa có giá trị kinh tế lại có thể sinh trưởng nơi vùng đất hoang hóa và nhiễm phèn của tỉnh.

Với chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo Quyết định số 150 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định 1909 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đồng Tháp đang trong giai đoạn ban hành Kế hoạch hành động, với mục tiêu, đến năm 2030 phấn đấu giảm phát thải khí nhà kính 10% so với năm 2020. Theo đó, việc phát triển cây tre với vai trò quan trọng trong hấp thụ carbon, một trong giải pháp giảm phát thải khí nhà kính.


Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp Lê Quốc Phong trao quà lưu niệm, đặc sản tỉnh Đồng Tháp cho đoàn chuyên gia

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa kỳ vọng rằng, với sự quy tụ đông đảo các nhà nghiên cứu tre đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, sự kiện này sẽ có những định hướng phát triển bền vững ngành hàng tre trước yêu cầu hội nhập quốc tế của nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn trong thời gian tới.

Tại buổi gặp gỡ, các đại biểu được nghe ông Michel Abadie - Chủ tịch Tổ chức Tre Thế giới chia sẻ về định hướng phát triển ngành hàng tre thế giới; ông Yves Crouzet - chuyên gia người Pháp thông tin về vai trò của tre trong du lịch sinh thái; ông Jorg Stamm - kỹ sư chuyên về xây dựng trình bày ứng dụng của cây tre trong xây dựng… Qua đó, giúp tỉnh có những định hướng mới trong chiến lược phát triển cây tre để bảo vệ môi trường trong thời gian tới.


Các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm với sản phẩm từ tre

Trong khuôn khổ sự kiện diễn ra tại Đồng Tháp với các hoạt động gồm: gặp gỡ đoàn chuyên gia Hội thảo Tre Thế giới lần thứ IV; trồng tre lưu niệm tại bản đồ Việt Nam khu vực đồng bằng sông Cửu Long (tại Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh); tham quan đường tre, sân chim tại Khu Du lịch sinh thái Gáo Giồng; tham quan vườn xoài Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh) và cánh đồng sen (vùng nguyên liệu của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sen Đại Việt tại huyện Tháp Mười)…

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Việt Nam hiện có 1,6 triệu hecta tre, phân bố hầu khắp các tỉnh trên cả nước, cung cấp nguyên liệu cho hơn 600 làng nghề thủ công truyền thống. Mỗi năm, xuất khẩu sản phẩm từ tre sang nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Hoa Kỳ, Trung Quốc, EU… Qua đó, góp phần cải thiện thu nhập, tạo cơ hội việc làm cho người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và lao động trong các làng nghề mây tre đan.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn