Một số điểm phân biệt giữa nông sản Trung Quốc và sản phẩm Việt Nam

Cập nhật ngày: 23/10/2013 04:42:47

Thời gian qua, nông sản Trung Quốc đã lấn sâu vào thị trường Việt Nam đi liền với những yếu tố không an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Tuy các sản phẩm có sự tương đồng, nhưng nếu tinh mắt, người tiêu dùng có thể nhận biết được sự khác nhau giữa các sản phẩm.


Người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa nông sản trong nước

Theo giới kinh doanh bán nông sản, sản phẩm Trung Quốc sở dĩ được ưa chuộng trong thời gian qua là do trái, quả đều to tròn căng bóng, giữ được lâu, giá lại khá rẻ.

Chính những yếu tố đó mà mặt hàng này dễ dàng chiếm lĩnh trên thị trường. Tuy nhiên, hiện phần đông người tiêu dùng chỉ yên tâm chọn hàng nông sản Việt Nam vì an toàn, chất lượng sản phẩm “ăn đứt” hàng Trung Quốc.

Cô Nguyễn Bạch Mai - tiểu thương mua bán rau củ tại chợ Cao Lãnh cho hay: “Tại sạp hàng của cô vẫn có bán hàng Trung Quốc nhưng không nhiều vì người tiêu dùng ít chọn lựa loại này để dùng. Nhiều người đã chọn xong vẫn hỏi đi hỏi lại về xuất xứ của sản phẩm nhằm đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của gia đình. Có một số điểm phân biệt, ví dụ như cà rốt Trung Quốc, nếu đem nấu canh nước sẽ có màu của cà rốt tiết ra, trong khi cà rốt Đà Lạt lại không không có hiện tượng trên”.

Chị Nguyễn Thị Thu ngụ phường 4, thành phố Cao Lãnh cho biết: “Trong thời gian qua, có nhiều thông tin cho rằng rau củ Trung Quốc sử dụng nhiều loại hóa chất làm xanh tươi lâu nên tôi rất ngại sử dụng. Khi chọn lựa bản thân cũng sợ bị nhầm, phải lựa rất kỹ”.

Theo cô Nguyễn Bạch Mai, cách phân biệt hàng Trung Quốc với hàng trong nước không khó. Hàng Trung Quốc thường có màu đẹp, quả to, da bóng bẩy nhìn bắt mắt, hầu như không có cuống...

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận diện đơn giản sản phẩm nông sản của Việt Nam và Trung Quốc:

- Khoai tây Trung Quốc: ruột trắng, ăn nhạt, sượng. Khoai tây Việt Nam nhỏ, vỏ dễ bong tróc, ruột vàng.

- Cà rốt Trung Quốc: không cuống, vỏ bóng màu nhạt, quả đồng đều. Cà rốt Việt Nam: màu tươi đậm, có cuống, vỏ sần.

- Gừng Trung Quốc: thân to, vỏ bóng, không sần, có mảng thịt lớn. Gừng Việt Nam: thân nhỏ mọc nhiều nhánh, vỏ sần còn dính bùn đất, có nhiều xơ, ngửi có mùi cay nồng đặc trưng.

- Hành, tỏi Trung Quốc: to, màu sắc đẹp, dễ bong tróc, hành có 1 tép. Trong khi sản phẩm Việt nhỏ, vỏ lột khó tróc, có mùi rất đặt trưng.

- Cam, quýt Trung Quốc màu vàng tươi rất đẹp, vỏ dày bóng láng, múi thường bị chay sượng. Cam quýt Việt Nam: màu vàng nhẹ, có da xanh thường bị nám...

K.D

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn