Phấn đấu đến năm 2020, tỷ trọng ngành chăn nuôi đạt 30%
Cập nhật ngày: 24/02/2017 06:23:12
ĐTO - Ngày 22/2/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hùng chủ trì hội nghị trực tuyến đóng góp xây dựng Kế hoạch tái cơ cấu ngành chăn nuôi tỉnh Đồng Tháp đến năm 2020.
Mục tiêu đến năm 2020, ngành chăn nuôi của tỉnh cơ bản chuyển sang sản xuất phương thức trang trại, công nghiệp, đáp ứng phần lớn nhu cầu thực phẩm đảm bảo chất lượng cho tiêu dùng và xuất khẩu, theo kế hoạch, đến năm 2020, tỷ trọng chăn nuôi trong nông nghiệp đạt 30%.
Định hướng quy hoạch vùng chăn nuôi trọng điểm, tỉnh chọn huyện Cao Lãnh và Hồng Ngự làm vùng sản xuất vịt thịt; huyện Tháp Mười và Tam Nông là vùng sản xuất trứng vịt; huyện Châu Thành, Lai Vung là vùng sản xuất, chăn nuôi heo trọng điểm; các huyện Tân Hồng, Hồng Ngự, Thanh Bình là vùng sản xuất trọng điểm chăn nuôi bò.
Để đạt mục tiêu đề ra, tại hội nghị, đại diện các ngành, địa phương đề xuất một số giải pháp cấp bách. Trong đó, giải pháp về con giống được các đại biểu quan tâm. Cụ thể là cần nâng cao chất lượng giống, sử dụng con giống cao sản phù hợp với địa phương và thị hiếu của thị trường. Bên cạnh đó, việc lựa chọn và nâng cao tính cạnh tranh các sản phẩm độc đáo của từng địa phương; đổi mới phương thức chăn nuôi, sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ và bảo vệ môi trường; ứng dụng khoa học - công nghệ hiện đại; bảo đảm sản xuất ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu thị trường là những giải pháp được các đại biểu đề ra.
Ông Nguyễn Thanh Hùng cho rằng, việc tái cơ cấu lại ngành chăn nuôi là hết sức cần thiết khi dư địa phát triển ngành chăn nuôi vẫn còn, cộng với thế mạnh sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi vốn có của các địa phương. Phó Chủ tịch đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá lại thực trạng, môi trường chăn nuôi, so sánh khả năng cạnh tranh của các loại vật nuôi, sản phẩm chăn nuôi trên thị trường để hoạch định các giải pháp phù hợp. Ông Nguyễn Thanh Hùng lưu ý, tái cơ cấu ngành chăn nuôi cần hướng đến sản xuất theo hướng công nghệ cao, phù hợp với môi trường sinh thái, an toàn thực phẩm...
Y DU