Phát triển lúa sinh thái kết hợp bảo tồn Sếu tại Vườn Quốc gia Tràm Chim
Cập nhật ngày: 14/01/2024 05:20:49
ĐTO - Ngày 13/1/2024, tại thị trấn Tràm Chim (huyện Tam Nông), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty TNHH Mekong Organics, UBND huyện Tam Nông, Vườn Quốc gia (VQG) Tràm Chim phối hợp tổ chức Tọa đàm “Phát triển lúa sinh thái kết hợp bảo tồn Sếu tại VQG Tràm Chim”.
Ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại tọa đàm
Ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Đề án Bảo tồn và Phát triển Sếu đầu đỏ tại VQG Tràm Chim, trong đó, có nhiệm vụ xây dựng mô hình sản xuất lúa sinh thái bền vững tại vùng đệm. Mục tiêu đến năm 2025 tỉnh sẽ có khoảng 200ha lúa sản xuất sinh thái và theo hướng hữu cơ, đến năm 2032 tăng lên khoảng 1.000ha tại vùng đệm để tạo không gian tốt cho Sếu đầu đỏ phát triển, cũng như tạo môi trường an toàn cho các loài chim di cư đến sinh sống tại VQG Tràm Chim.
Với sự hỗ trợ của các chuyên gia nông nghiệp hữu cơ đến từ Úc đã mang đến tọa đàm nhiều thông tin hữu ích, giúp cho cán bộ làm công tác quản lý nhà nước, cơ quan chuyên môn về nông nghiệp, đặc biệt là nông dân huyện Tam Nông hiểu thêm về nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái.
PGS.TS Nguyễn Văn Kiền - Giám đốc Công ty TNHH Mekong Organics thông tin, để thu hút nông dân tham gia sản xuất lúa hữu cơ, lúa sinh thái, trước tiên là nâng cao nhận thức nông dân về sản xuất an toàn, giảm sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Tiếp đến là kết nối kênh tiêu thụ sản phẩm tốt để nông dân an tâm canh tác; kết hợp trồng lúa với đa dạng cây trồng và vật nuôi khác nhằm tăng thu nhập; từng bước tạo dựng thương hiệu, chế biến sản phẩm để gia tăng giá trị.
GS.TS André Leu chia sẻ về nông nghiệp tái sinh, nông nghiệp hữu cơ trong bối cảnh biến đổi khí hậu
Một khái niệm mới được các chuyên gia Úc giới thiệu tại tọa đàm, đó là nông nghiệp tái sinh (ngược lại với nông nghiệp thoái hóa). GS.TS André Leu - Giám đốc Quốc tế, Đại sứ Tổ chức Regeneration International, cựu Chủ tịch Tổ chức IFOAM (Liên đoàn Nông nghiệp hữu cơ thế giới) cho rằng, nông nghiệp tái sinh là sử dụng hệ thống cây trồng, vật nuôi, ánh sáng, nước sao cho vừa bảo vệ môi trường, vừa tốt cho sức khỏe người nông dân và có nhiều lợi ích lâu dài.
Trong khái niệm nông nghiệp tái sinh đó, lúa sinh thái hay lúa hữu cơ đều chung mục tiêu giảm phát thải, vì sức khỏe và trả lại môi trường cho đàn sếu. Điều này còn có ý nghĩa khi chính người dân vùng đệm VQG Tràm Chim sẽ tham gia và trở thành nhân viên bảo tồn tự nhiên. Để làm được điều đó, trước mắt cần giúp người dân thấy lợi ích bền vững, ngoài lúa ra, bà con phải có thêm nhiều thu nhập từ các sinh kế khác.
Kinh nghiệm trồng lúa hữu cơ, chế biến, thương mại gạo và sản phẩm sau gạo hữu cơ của nông dân Úc cũng được chia sẻ với các đại biểu, nông dân tham dự tọa đàm.
Ngoài ra, những mô hình thành công về lúa sinh thái tại Cà Mau; sản xuất lúa hữu cơ và chứng nhận hữu cơ quốc tế của Hợp tác xã sản xuất - dịch vụ nông nghiệp Tấn Đạt tại Vĩnh Long; kinh nghiệm liên kết sản xuất lúa sinh thái tại Sóc Trăng của Công ty Cổ phần Gạo Ông Thọ; liên kết với nông dân trồng lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn hữu cơ Mỹ (NOP), Châu Âu (EU) và Nhật Bản (JAS) của Công ty Cổ phần Nông sản Hoa Nắng tại Bến Tre cũng được chia sẻ tại tọa đàm.
Theo đó, kinh nghiệm chung được đúc kết trong phát triển lúa sinh thái, lúa hữu cơ đó là lựa chọn nông dân phù hợp, có tập quán sản xuất tốt và tinh thần hợp tác; đào tạo kỹ thuật sản xuất; cùng làm, cùng theo dõi, cùng rút kinh nghiệm; tìm đầu ra phù hợp với sản phẩm, lợi ích bền vững cho nông dân và doanh nghiệp.
Sản xuất lúa hữu cơ, lúa sinh thái cũng như khôi phục hệ sinh thái VQG Tràm Chim để đưa Sếu đầu đỏ trở về là hành trình lâu dài, cần sự kiên trì. Vì vậy, sản xuất nông nghiệp trách nhiệm và bền vững sẽ tạo điểm đến an toàn để bảo tồn Sếu tại Đồng Tháp.
NGUYỆT ÁNH