Sự cần thiết của công nghệ chế biến cho ngành thủy sản Việt Nam
Cập nhật ngày: 22/04/2015 13:45:42
Vừa qua, tại TP.Cần Thơ, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Chi nhánh Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội cá tra Việt Nam tổ chức hội thảo “Thực phẩm công nghiệp và sự cần thiết của công nghệ chế biến cho ngành thủy sản Việt Nam”.
Ngành cá Việt Nam cần đầu tư cho sản phẩm tinh chế để nâng cao giá trị xuất khẩu
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng, ngành cá tra Việt Nam muốn phát triển thì ngoài sản phẩm phi - lê đông lạnh cần phải đầu tư cho sản phẩm tinh chế để mở rộng cả thị trường xuất khẩu và nội địa. Hiện, ngành cá tra Việt Nam đang lãng phí nguồn lực trong lĩnh vực nuôi và khai thác cá tra. Cá tra xuất khẩu chủ yếu dưới dạng phi - lê thô chứ chưa nâng tầm được giá trị gia tăng bằng cách chế biến, các bộ phận khác của cá như: đầu, da, mỡ, xương... hầu như chưa tận dụng được và chỉ dừng lại ở việc làm thức ăn gia súc.
Ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hiệp hội cá tra Việt Nam nhận định: “Nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm thông qua việc đầu tư phát triển công nghệ là xu hướng và cũng là yêu cầu cấp thiết của ngành hàng cá tra nói riêng và thủy sản Việt Nam nói chung. Để tránh tình trạng nuôi ồ ạt, tự phát, trong thời gian tới, Hiệp hội cá tra Việt Nam sẽ chú trọng hơn tính ổn định số lượng hộ nuôi; tăng cường chất lượng từ khâu nuôi trồng (mục đích để dễ dàng truy xuất nguồn gốc) đến khâu xuất khẩu; ưu tiên hỗ trợ tài chính cho các hộ nuôi, các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu cá tra trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào khâu nuôi trồng và chế biến”.
Nói về thực trạng và định hướng phát triển cho ngành cá tra Việt Nam, ông Rosenberger - Phó Tổng giám đốc điều hành Công ty chế biến thực phẩm Nienstedt (Cộng hòa Liên bang Đức) cho biết: “Việc xuất khẩu cá tra ở dạng phi - lê thô với giá bán chỉ khoảng 0,5 USD/100gr. Trong khi đó cá tra qua chế biến, tạo hình hoàn chỉnh bằng công nghệ chế biến hiện đại thì có thể bán ra với giá 4 USD/100gr. Tại Đức và các nước châu Âu khác, do nhịp sống công nghiệp tiết kiệm thời gian nên người dân có xu hướng sử dụng nhiều các loại thực phẩm chế biến ăn liền. Đặc biệt, người dân rất ưa chuộng các món ăn được chế biến từ cá vì tốt cho sức khỏe hơn so với ăn thịt, nhưng lại không thích ăn cá nguyên con, không thích mùi tanh của cá. Vì thế, các sản phẩm cá được chế biến hoàn chỉnh là ưu tiên sử dụng hàng đầu của người tiêu dùng”.
Các công ty chế biến cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm sinh học hữu cơ, cá tra ngoài việc được nêm gia vị, tạo hình đa dạng còn được trộn với rau củ và tinh bột với tỷ lệ 60% cá, 40% rau trong quá trình chế biến để đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng cơ bản trong một sản phẩm.
Ông Rosenberger cho biết thêm: “Nếu ngành cá Việt Nam thay đổi được các khâu chế biến cá theo hướng tinh chế thì chắc chắn giá trị ngành này sẽ tăng cao. Bên cạnh việc chú trọng ứng dụng công nghệ tiên tiến trong chế biến cá tra, các doanh nghiệp Việt Nam cần lưu ý đảm bảo đúng tỷ lệ dư lượng chất kháng sinh và cá sau cấp đông chỉ được tăng trọng lượng lên khoảng 10%, nếu vượt quá tỉ lệ này sẽ khó được chấp nhận”.
Khánh Phan