Thêm thu nhập nhờ trồng kết hợp giữa hoa và cỏ

Cập nhật ngày: 29/12/2022 10:52:27

ĐTO - Tận dụng diện tích để tăng thêm thu nhập, gia đình chị Nguyễn Kim Phượng ở xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc đã sáng tạo bằng cách sản xuất với quy trình bên trên giàn trồng hoa, bên dưới giàn trồng cỏ. Việc làm sáng tạo này đã giúp gia đình chị có cùng lúc 2 nguồn thu, tăng cao so với các hộ trồng hoa khác.


Trồng kết hợp giữa hoa và cỏ giúp chị Phượng có thêm thu nhập, ít tốn công chăm sóc. 
Ảnh: Hoài Thảo

Cụ thể, trên diện tích vườn 1.000m2, bên trên giàn, chị Phượng chọn trồng các loại cây công trình còn bên dưới thì trồng cỏ. Giống cỏ chị Phượng chọn trồng là cỏ lá gừng, loại cỏ này khá dễ trồng, chịu được mát, thời gian trồng chỉ mất khoảng 1,5 - 2 tháng là có thể bán. Theo chị Phượng, việc trồng cỏ bên dưới giàn hoa ngoài việc giúp hạn chế cỏ dại mọc lên còn giúp tiết kiệm được phân thuốc, nước tưới, đỡ tốn công chăm sóc so với trồng riêng biệt. Cụ thể, lượng phân và nước sử dụng tưới cho cây trên giàn sẽ chảy xuống đất được cây cỏ hấp thụ và phát triển, ngoài ra còn hạn chế được hơi nóng bốc lên giúp cây trên giàn phát triển tốt.

“Nếu bên dưới không trồng cỏ thì cỏ dại cũng mọc lên, lại phải tốn công và tốn chi phí diệt cỏ. Trong khi đó, mình trồng thêm cỏ thì vừa hạn chế cỏ dại, lại vừa có thêm nguồn thu nhập. Cứ hơn 1 tháng mình có thể bán cỏ và lấy tiền đó mua phân thuốc chăm sóc cho cây hoa, “lấy ngắn nuôi dài” nên đến khi thu hoạch hoa là tiền đó coi như lời trọn”, chị Phượng chia sẻ.

Hiện tại, giá cỏ lá gừng được thương lái thu mua với giá 20.000 đồng/m2, như vậy chỉ sau 1,5 tháng, chỉ tính riêng cây cỏ đã giúp gia đình chị Phượng có thu nhập gần 20 triệu đồng. Số tiền này sẽ giúp chị có chi phí trang trải gia đình và đầu tư cho cây hoa trên giàn. Mỗi năm từ việc trồng kết hợp giữa cây hoa trên giàn với cây cỏ bên dưới, khu vườn nhà chị mang về thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Thanh Nghĩa

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn