Thực phẩm chay đắt hàng mùa Vu Lan
Cập nhật ngày: 10/08/2016 12:01:14
ĐTO - Tháng 7 âm lịch hàng năm (lễ Vu Lan), nhu cầu sử dụng thực phẩm chay thường tăng. Tại các cửa hàng, chợ, siêu thị trên địa bàn tỉnh, sức tiêu thụ những mặt hàng thực phẩm chay tăng từ 30 - 50% so với ngày thường.
Khảo sát tại các chợ, siêu thị, cửa hàng, các loại thực phẩm chay được bày bán khá đa dạng về chủng loại. Nhất là các loại rau, củ quả để chế biến các món ăn chay. Trong tháng 7 âm lịch, nhu cầu sử dụng thực phẩm rau, củ quả tăng nên các tiểu thương chuẩn bị với số lượng nhiều hơn so với ngày thường.
Theo các tiểu thương tại chợ TP.Cao Lãnh, hiện tại, giá các mặt hàng rau, củ, quả vẫn giữ mức bình ổn, một số loại giá tăng nhẹ khoảng 5 – 7% so với ngày thường. Cụ thể, cải bắp giá 6.000 đồng/kg; củ cải trắng 6.500 đồng/kg; củ cải đỏ 10.000 đồng/kg; đậu que 14.000 đồng/kg; khoai tây Đà Lạt 30.000 đồng/kg; cà chua 12.000 đồng/kg; khổ qua 7.000 đồng/kg; dưa leo 10.000 đồng/kg...
Rau, củ, quả đắt hàng mùa Vu Lan
Cô Lê Thị Thu – tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau, quả tại chợ TP.Cao Lãnh cho biết: “Năm nào cũng vậy, vào dịp tháng 7 âm lịch, giá các loại rau, củ, quả có phần tăng nhẹ so với bình thường, trong đó các loại rau Đà Lạt tăng giá mạnh nhất. Sức mua các loại rau, củ, quả phục vụ cho các bữa ăn chay luôn tăng trong suốt dịp lễ Vu Lan”.
Bên cạnh các mặt hàng rau, củ, quả, mặt hàng thực phẩm chay đóng gói, chế biến sẵn cũng không kém phần phong phú, gồm nhiều sản phẩm như: tàu hủ trắng, tàu hủ chiên, mì căn, sườn non chay, chả chay... Giá các mặt hàng này tăng khoảng 10 – 20% so với ngày thường. Các loại tàu hủ trắng có giá 4.000 đồng/vuông; tàu hủ chiên 3.500 đồng/vuông; tàu hủ ki non 45.000 đồng/kg; tàu hủ ki lá khô 90.000 đồng/kg; chả chay 90.000 đồng/kg...
Theo ông Thái Thanh Bình - Chủ doanh nghiệp sản xuất thực phẩm chay Bình Loan (TP.Cao Lãnh): “Trong tháng 7 âm lịch, nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm chay tăng khoảng 50% so với ngày thường nên cơ sở phải tăng công suất gấp đôi nhưng vẫn không đủ đáp ứng”.
Vừa mua sắm thực phẩm cho bữa ăn chay gia đình, chị Trần Thị Thảo Vy ngụ phường 2, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Gia đình tôi thường ăn chay trong dịp tháng 7 âm lịch. Hiện thực phẩm chay được bày bán khá phong phú từ chợ đến siêu thị nên người tiêu dùng cũng dễ dàng chọn được các loại nguyên liệu đảm bảo chất lượng và hợp khẩu vị cho bữa ăn chay tại nhà”.
Với nhiều người không có thời gian chế biến món ăn chay tại nhà thì thường chọn đến các quán ăn với thực đơn nhiều món hấp dẫn. Chủ tiệm cơm chay Hoa Sen trên đường 30/4, phường 1 (TP.Cao Lãnh) cho biết: “Những ngày này, lượng khách đến quán dùng bữa chay khá đông nên cửa hàng tăng lượng thức ăn nhiều hơn so với ngày thường. Dịp này, quán chế biến rất nhiều món cho khách dễ lựa chọn như: cơm, bún, phở, mì, bún riêu... Không chỉ phục vụ tại chỗ, quán còn phục vụ các món ăn chế biến sẵn cho khách mua về nhà”.
Đối với nhiều người, việc ăn chay còn được xem là cách hữu hiệu để bảo vệ sức khỏe. Do vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm, người tiêu dùng nên chú ý tới nguồn gốc sản phẩm, hạn sử dụng, màu sắc sản phẩm, nơi sản xuất... để tránh mua phải hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hoài Minh