TP Cao Lãnh đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế

Cập nhật ngày: 18/04/2024 10:45:08

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240418104548DT2-7.mp3

 

ĐTO - Trong những tháng đầu năm, thành phố có chuyển biến tích cực, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân ngày càng tăng lên, vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng về kinh tế được đổi mới, đầu tư có chiều sâu, bám sát đúng hướng phát triển đề ra và đạt được kết quả tích cực trên các lĩnh vực…


Người dân mua sắm tại Siêu thị Co.opmart Cao Lãnh

Trong quý I, tình hình hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn TP Cao Lãnh ổn định. Số lượng tiểu thương mua bán tại chợ dịp Tết Nguyên đán tăng từ 35-40%, nguồn cung dồi dào, thị trường hàng hóa phong phú, các chương trình khuyến mãi, giảm giá, mua trả góp không tính lãi suất diễn ra khá sôi động. Tuy nhiên, sức mua, lượng tiêu thụ không cao tại các chợ truyền thống, các siêu thị; giá cả hàng hóa không tăng so với cùng kỳ năm 2023.

Bên cạnh đó, thành phố tổ chức thăm, chúc Tết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Ước trong quý I, thành phố có 48/160 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, đạt 30% chỉ tiêu kế hoạch và thực hiện cấp mới 160 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, với tổng vốn đăng ký ban đầu là 24 tỷ đồng, nâng số lượng đang hoạt động trên địa bàn là 1.654 doanh nghiệp và gần 16.300 hộ kinh doanh cá thể. Các hoạt động xúc tiến thương mại với sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn thu hút khoảng 85.500 lượt người đến tham quan, mua sắm, ước tính doanh thu đạt trên 674 triệu đồng.

Tình hình sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn vẫn duy trì tăng trưởng, thường xuyên nhắc nhở kịp thời và có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp giảm sự cố lưới điện, tai nạn điện, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng, chống cháy nổ, an toàn điện tại các chợ, điểm kinh doanh mua bán và các cơ sở kinh doanh tại nhà.

Nông nghiệp, phát triển nông thôn thành phố có nhiều tín hiệu tích cực. Thành phố chỉ đạo các đơn vị thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các điểm mua bán gia súc, gia cầm; sản phẩm gia súc, gia cầm để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, giết mổ không đúng quy định. Vai trò kinh tế tập thể trong hợp tác sản xuất và liên kết tiêu thụ được chú trọng, thành phố luôn tạo cầu nối, quan tâm vận dụng các chính sách hỗ trợ hoạt động cho các hợp tác xã, tổ hợp tác và hội quán trên địa bàn.

TP Cao Lãnh còn triển khai các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, phát triển đô thị. Theo đó, đơn vị thực hiện tốt quản lý điều hành công tác đầu tư xây dựng trên địa bàn, chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương triển khai thực hiện các công trình được giao, đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đảm bảo đến cuối năm 2024 đạt 100%. Hạ tầng đô thị được chú trọng đầu tư; hệ thống giao thông được nâng cấp, chỉnh trang hoàn thiện. Tỷ lệ đô thị hóa của TP Cao Lãnh đến nay là 72%, đạt 99,3% chỉ tiêu kế hoạch.

Tình hình thực hiện dự án đầu tư, các dự án kêu gọi đầu tư được nhiều doanh nghiệp quan tâm, thành phố đang triển khai thực hiện 3 dự án được phê duyệt Đồ án quy hoạch phân khu gồm: Khu đô thị Phường 3, Khu đô thị Phường 6 - Tịnh Thới và Khu đô thị Mỹ Tân. Hiện nay, TP Cao Lãnh đang thực hiện lập và hoàn thiện đề xuất chủ trương đầu tư dự án. Ngoài ra, thành phố xúc tiến kêu gọi đầu tư và triển khai thành lập Cụm công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp TP Cao Lãnh với quy mô 48,514ha theo quy hoạch được duyệt.

Trên địa bàn TP Cao Lãnh có 7 dự án đang hoạt động và 6 dự án đang trong giai đoạn triển khai với tổng vốn đầu tư 1.301,5 tỷ đồng. Địa phương phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh tổ chức rà soát và cập nhật bổ sung các thông tin, tình hình hoạt động, vận hành của các dự án.

Thời gian qua, TP Cao Lãnh tập trung triển khai chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, du lịch, nông nghiệp; kết nối giới thiệu và kinh doanh trên sàn thương mại điện tử. Phối hợp thực hiện Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình Làng thông minh phát triển từ Hội quán nông dân tại Đồng Tháp”. Đến nay, đề tài hoàn thành khoảng 95% khối lượng công việc, dự kiến đến cuối tháng 4/2024 sẽ nghiệm thu chuyển giao cho đơn vị thụ hưởng...

 Y Du

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn