Ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết chuỗi giá trị cây ăn trái vùng đồng bằng sông Cửu Long

Cập nhật ngày: 01/12/2022 12:45:11

Sáng ngày 1/12, tại TP Cao Lãnh, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông quốc gia - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Làm vườn tỉnh Đồng Tháp tổ chức diễn đàn khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Ứng dụng khoa học công nghệ liên kết chuỗi giá trị cây ăn trái vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến dổi khí hậu (BĐKH), đáp ứng yêu cầu nội tiêu và xuất khẩu”.

Diễn đàn quy tụ hơn 200 đại biểu là nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã của 5 tỉnh có thế mạnh về cây ăn trái vùng ĐBSCL tham dự.


Ông Nguyễn Xuân Hồng - Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Kinh tế vườn (rộng hơn là kinh tế VAC) là một thành tố quan trọng của kinh tế hộ gia đình nông thôn và kinh tế nông nghiệp ở nước ta. Thống kê sơ bộ của Hội Làm vườn Việt Nam, năm 2021, kinh tế VAC chiếm trên 80% sản lượng rau, quả; trên 60% sản lượng thịt, trứng và khoảng 70% sản lượng nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, khu vực kinh tế VAC cũng chiếm 50-60% sản lượng xuất khẩu các sản phẩm rau, quả, thuỷ sản cả nước; trên 70% các sản phẩm OCOP cũng xuất phát từ kinh tế VAC.

ĐBSCL là vùng sản xuất cây ăn quả (CAQ) của cả nước với nhiều chủng loại rất phong phú và đa dạng. Theo Cục Trồng Trọt, năm 2021, tổng diện tích trồng CAQ của ĐBSCL là xấp xỉ 390.000ha chiếm 33,1% diện tích CAQ cả nước. Trong đó, một số loại CAQ chủ lực như: cây có múi, xoài, chuối, thanh long, sầu riêng, măng cụt, vú sữa. ĐBSCL cũng là vùng có sản lượng và giá trị xuất khẩu trái cây lớn nhất cả nước. Năm 2021, tổng giả trị xuất khẩu rau quả của Việt Nam hơn 3,55 tỷ USD, trong đó xuất khẩu trái cây tươi và chế biến của vùng chiếm tỷ trọng cao.


Các đại biểu tham dự diễn đàn

Tuy nhiên, sản xuất và tiêu thụ trái cây của vùng ĐBSCL đang đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: quy mô các vùng sản xuất tập trung, chuyên canh còn hạn chế; biến đổi khí hậu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất cây ăn trái; quy trình canh tác thiếu bền vững; tổn thất sau thu hoạch cao…

Để thúc đẩy phát triển sản xuất cây ăn trái theo hướng an toàn, hiệu quả, thích ứng tốt với BĐKH và hội nhập quốc tế đạt hiệu quả cao, bền vững, tại diễn đàn, các chuyên gia, nhà quản lý thông tin đến người dân, cơ sở sản xuất trong vùng về hiện trạng sản xuất, tiêu thụ trái cây; các ảnh hưởng của BĐKH đến sản xuất cây ăn trái tại vùng ĐBSCL. Đồng thời thông tin về chủ trương, chính sách, giải pháp ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ đối với cây ăn trái; thị trường xuất khẩu cây ăn trái; giải pháp để khai thác hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do cho ngành nông thuỷ sản Việt Nam…

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn