Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong quản lý, vận hành lưới điện

Cập nhật ngày: 27/11/2023 10:46:04

http://baodongthap.com.vn/database/video/20231127104705DT3-4.mp3

 

ĐTO - Thực hiện chủ trương của Tập đoàn Điện lực việt Nam (EVN) và Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) về chuyển đổi số (CĐS), trong những năm qua, Công ty Điện lực Đồng Tháp triển khai mạnh mẽ nhiều lĩnh vực để góp phần vận hành ổn định lưới điện, cấp điện đầy đủ cho quốc phòng - an ninh, nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và sinh hoạt của người dân, nâng cao chất lượng điện, độ tin cậy cung cấp điện, chất lượng dịch vụ khách hàng (KH).


Nhân viên Điện lực Châu Thành sử dụng flycam để kiểm tra các vị trí khó tiếp cận trên lưới điện 22kV, 110kV

Điển hình, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã triển khai mạng 10Gb kết nối đến các Điện lực trực thuộc và Trạm 110kV trên địa bàn tỉnh; ứng dụng các phần mềm vào tất cả lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; đưa vào hoạt động Trạm không người trực (110kV); giám sát, điều khiển từ xa các thiết bị trên lưới điện; ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) trong giám sát các nguy cơ sự cố trên lưới điện; thay công tơ cơ sang công tơ điện tử; thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Các nội dung trọng tâm đã mang lại hiệu quả đáng ghi nhận trong các lĩnh vực: quản trị nội bộ, đầu tư xây dựng, kỹ thuật an toàn, kinh doanh và dịch vụ KH, truyền thông và chuyển đổi nhận thức, viễn thông và công nghệ thông tin (hạ tầng số) đã góp phần đáng kể trong điều hành sản xuất.

Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đồng Tháp cho biết, triển khai “Chương trình CĐS Quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” của Chính phủ, ngành điện đã chủ động chuyển đổi tư duy, chuyển đổi cách làm, tận dụng sức mạnh của công nghệ số vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Công ty Điện lực Đồng Tháp đã sử dụng hệ thống quản lý văn bản qua phần mềm Doffice (áp dụng chữ ký số để ký và phát hành văn bản đi, đến); áp dụng họp thông qua hội nghị truyền hình và phòng họp không giấy; triển khai Trạm biến áp (TBA) không người trực (110kV), hệ thống SCADA và trang bị điều khiển từ xa các thiết bị trên đường dây 22kV. Trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ KH, thay công tơ cơ sang công tơ điện tử, lắp đặt hệ thống đo ghi từ xa; số hóa hồ sơ, hợp đồng mua bán điện và ký hợp đồng điện tử với KH sử dụng điện; triển khai các dịch vụ trực tuyến cấp độ 4... và công nghệ mang tính đột phá trong công tác quản lý vận hành là ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện và phát hiện hư hỏng thiết bị đường dây lưới điện 110V.

Việc ứng dụng thiết bị Flycam có nhiều tiện lợi là thiết bị có thể bay kiểm tra tự động theo bản đồ bay đã được thiết lập sẵn và thu thập dữ liệu hình ảnh truyền về trung tâm máy chủ có ứng dụng nền tảng AI xử lý và đưa ra cảnh báo về tình trạng khiếm khuyết, bất thường trên lưới điện được kiểm tra. Ông Phạm Minh Thành - Phó Giám đốc Điện lực Châu Thành cho biết, trước đây, để kiểm tra định kỳ đường dây 110kV, Điện lực phải phân công nhiều nhóm công nhân đi kiểm tra. Các nhóm phải đi bộ đến từng trụ và leo lên từng trụ để quan sát, chụp ảnh thủ công. Mỗi nhóm chỉ kiểm tra được khoảng 5 - 6 vị trí trụ/ngày. Đối với các khoảng dây vượt sông lớn thì việc kiểm tra chỉ đứng từ xa nhìn bằng mắt thường, nên không thể thấy hết các khiếm khuyết của lưới điện... Điện lực đã sử dụng thiết bị flycam để hỗ trợ công tác kiểm tra định kỳ các vị trí xung yếu của đường dây 110kV nhằm sớm phát hiện các khiếm khuyết, có kế hoạch sửa chữa kịp thời. Thiết bị flycam giúp cho việc kiểm tra các vị trí khó tiếp cận trên lưới điện 110kV một cách dễ dàng như: những vị trí ngoài đồng ruộng bị ngập nước, những vị trí nằm trong khu vực tường rào, đê bao, kênh rạch ngăn cách... giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhân công để thực hiện công việc kiểm tra lưới điện. Đặc biệt, khi sử dụng thiết bị bay flycam có thể chụp ảnh, quay phim các phụ kiện lưới điện ở những vị trí mà người công nhân không thể thực hiện được trong điều kiện lưới điện đang vận hành. Từ đó, thuận lợi hơn trong việc triển khai kiểm tra nhanh sự cố hoặc khiếm khuyết trên lưới điện 110kV. Ngoài những hiệu quả thiết thực của việc sử dụng flycam và ứng dụng AI trong việc kiểm tra lưới điện 110kV, Điện lực Châu Thành đang triển khai phần mềm để giúp thiết bị flycam tự động bay theo đường bay đã thiết lập sẵn để thu thập hình ảnh, ứng dụng AI xử lý để phát hiện hư hỏng thiết bị trên lưới điện.

“Ứng dụng AI trong nhận diện xử lý hình ảnh trên lưới điện là sử dụng Flycam bay gần đường dây 110kV chụp ảnh, quay phim các thiết bị đang vận hành trên đường dây. Qua đó, so sánh với dữ liệu có sẵn để phân tích, nhận dạng tình trạng vận hành của thiết bị để có kế hoạch sửa chữa kịp thời. Giải pháp này mang lại lợi ích thiết thực là hỗ trợ cho công nhân quản lý vận hành đường dây 110kV tốt hơn trong công tác kiểm tra đường dây định kỳ; thời gian thực hiện được rút ngắn; dữ liệu, hình ảnh ghi nhận chính xác hơn...”, ông Đỗ Khánh Hòa - cán bộ kỹ thuật, Điện lực Châu Thành chia sẻ.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn