Anh Lê Quốc Trung và “duyên nợ” với trái xoài quê hương

Cập nhật ngày: 25/04/2023 10:37:30

ĐTO - Từ bỏ công việc kinh doanh ổn định, anh Lê Quốc Trung (SN 1985)  -  Giám đốc Công ty TNHH Nông sản sạch T&H, thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh gom hết vốn liếng và kinh nghiệm nhiều năm trên thương trường để khởi nghiệp với trái xoài quê nhà. Bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, ứng dụng mạnh mẽ chuyển đổi số vào khởi nghiệp, anh Trung mang đến cho quả xoài Cao Lãnh một diện mạo mới, giá trị mới.


Anh Lê Quốc Trung (thứ 2 từ phải sang) cùng cộng sự đến kiểm tra vùng canh tác xoài của nhà vườn xã Mỹ Xương (Ảnh: Hoàng Trọng)

“Duyên nợ” với trái xoài quê hương

Xuất thân là dân kỹ thuật của Trường Đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP HCM, sau khi tốt nghiệp đại học năm 2010, anh Lê Quốc Trung mạnh dạn thử sức tại các doanh nghiệp và tập đoàn lớn ở TP HCM. Tuy nhiên, với niềm đam mê kinh doanh mãnh liệt, năm 2015, anh Trung trở về quê hương Đồng Tháp mở cửa hàng kinh doanh các sản phẩm, thiết bị liên quan đến máy lọc nước và năng lượng mặt trời...

Những tưởng sẽ gắn bó lâu bền với công việc kinh doanh này, nhưng đầu năm 2022, anh Trung lại đột ngột quyết định bắt tay kinh doanh sản phẩm xoài của địa phương. Nhiều bạn bè đã bày tỏ sự quan ngại với mô hình kinh doanh của anh Trung. Tuy nhiên, với quyết tâm nâng tầm giá trị cho trái xoài quê nhà, anh Trung mạnh dạn thành lập công ty, đầu tư trang thiết bị hiện đại để khởi nghiệp một lần nữa.

Anh Lê Quốc Trung - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản sạch T&H bày tỏ: “Sinh ra và lớn lên ở xứ xoài nên từ nhỏ niềm tự hào về trái xoài Cao Lãnh đã “ăn sâu vào trong máu” của tôi. Nhưng sau nhiều năm, tôi quan sát và chợt nhận ra, mặc dù xoài Cao Lãnh ngon không hề thua kém so với những loại trái cây ngoại nhập đắt đỏ trên thị trường, nhưng cứ vào mỗi vụ mùa, giá xoài lại “lao dốc”, hàng hóa ùn ứ, nông dân xót xa công sức phải bỏ ra trong nhiều tháng ròng. Chính từ những trăn trở đó, thôi thúc tôi nghiên cứu và quyết tâm tìm ra giải pháp mới để trả lại đúng  giá trị cho trái xoài quê hương”.

Năm 2022, anh Trung chính thức thành lập Công ty TNHH Nông sản sạch T&H và đầu tư nhiều máy móc thiết bị hiện đại, thiết kế kho xưởng đúng chuẩn để bắt tay vào con đường kinh doanh nông sản. Khi bắt tay tìm hiểu sâu về chuỗi sản xuất của ngành hàng xoài, anh Trung đẩy mạnh chuẩn hóa quy trình canh tác, đầu tư chuyên nghiệp cho dây chuyền sản xuất, sơ chế, thực hiện minh bạch các thông tin về sản phẩm thông qua việc chuyển đổi số nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Để tìm được những trái xoài chất lượng giới thiệu đến tay người tiêu dùng, anh Lê Quốc Trung và đội ngũ cộng sự bỏ ra 1 năm để đi xuống thăm từng nhà vườn ở huyện Cao Lãnh tìm hiểu kỹ về quy trình canh tác, kiểm mẫu đất, mẫu nước và tình hình sinh trưởng của từng cây xoài rồi tiến đến hợp tác, liên kết thu mua sản phẩm. Bởi theo anh Trung, để có được sản phẩm chuẩn, chất lượng giới thiệu đến tay người tiêu dùng, việc thực hiện các khâu sàng lọc là điều quan trọng và được đội ngũ kỹ thuật của Công ty TNHH Nông sản sạch T&H thực hiện cẩn thận.


Sản phẩm xoài của Công ty TNHH 
Nông sản sạch T&H được tuyển chọn cẩn thận và đầu tư bao bì chỉn chu, bắt mắt (Ảnh: Chí Trung)

Khát khao nâng tầm giá trị cho trái xoài

Anh Lê Quốc Trung tâm sự: “Sự khác biệt cơ bản của xoài T&H và xoài thương mại ngoài thị trường là sản phẩm được canh tác theo quy trình an toàn bởi những người nông dân có trách nhiệm. Bên cạnh đó, để trái xoài sạch và đẹp tự nhiên hơn, doanh nghiệp còn đầu tư dây chuyền làm sạch bề mặt bằng công nghệ kép Ozone-UVc mang lại sự an toàn cho người tiêu dùng. Đặc biệt, xoài được canh tác theo quy trình an toàn, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng nên những trái xoài của công ty chất lượng. Theo đó, xoài có thể chín một cách tự nhiên mà không cần can thiệp bất kỳ chất ủ chín nào như xoài ngoài thị trường”.

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự thuận lợi cho người tiêu dùng, Công ty TNHH Nông sản sạch T&H còn ứng dụng chuyển đổi số lên quả xoài bằng việc cấp mã khai sinh điện tử cho mỗi quả xoài T&H. Mỗi quả xoài của T&H mang riêng một mã QR. Người tiêu dùng chỉ cần dùng điện thoại quét mã QR là nắm hết tất cả các thông tin liên quan đến trái xoài (nhà vườn trồng xoài, nhật ký canh tác, quy trình sơ chế đóng gói...). Điều này, giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về quá trình từ lúc trái xoài sinh ra, đến với người tiêu dùng và an tâm hơn khi sử dụng.

Hiện tại, trong vụ mùa xoài năm 2023, những trái xoài Công ty TNHH Nông sản sạch T&H chính thức được xuất bán và đến tận tay người tiêu dùng khắp cả nước thông qua nhiều kênh phân phối siêu thị chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Công ty còn định hướng bán hàng thông qua các nền tảng trực tuyến cho người tiêu dùng số. Bên cạnh thị trường nội địa, sắp tới, Công ty TNHH Nông sản sạch T&H hướng đến xuất khẩu sang một số thị trường khó tính.

Ông Huỳnh Thanh Sơn - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh, cho biết: Gần 10 năm huyện Cao Lãnh thực hiện tái cơ cấu ngành hàng xoài đã mang lại nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, điểm nhấn quan trọng phải kể đến chính là sự thay đổi về tư duy sản xuất của nông dân. Để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu tiêu dùng, người nông dân không ngừng tiếp thu các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Đặc biệt, trong hành trình nâng tầm giá trị cho trái xoài quê nhà, nhà vườn Cao Lãnh luôn có sự đồng hành của chính quyền, doanh nghiệp, nhà khoa học, đặc biệt là sự đóng góp mạnh mẽ của lực lượng trẻ, những doanh nghiệp khởi nghiệp. Bằng việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào quá trình sản xuất, các mô hình khởi nghiệp của Công ty TNHH Nông sản Chú Chín, Công ty TNHH Nông sản sạch T&H đã góp phần nâng tầm giá trị cho sản phẩm xoài của địa phương phát triển...

MỸ LÝ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn