Dự báo trong tháng 9, xuất hiện 2 - 3 cơn bão trên Biển Đông

Cập nhật ngày: 02/09/2023 05:26:56

Dự báo trong tháng 9 có thể có 2 - 3 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông. Nam bộ sẽ mưa giông mạnh. Nắng nóng ở miền Trung sẽ giảm dần cường độ. 


Dự báo vị trí và đường đi của bão số 3 (Saola) chiều 1/9

Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia thông tin, trong tháng 9 này, nhiệt độ trung bình ở miền Bắc và miền Trung cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 - 1 độ C, khu vực Tây Nguyên và Nam bộ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 độ C.

Trong tháng 9/2023, tổng lượng mưa ở khu vực Bắc bộ và Thanh Hóa - Nghệ An phổ biến thấp hơn 10 - 30%; khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ phổ biến cao hơn 15 - 30%; khu vực Tây Nam bộ cao hơn 10 - 20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cơ quan khí tượng cũng cảnh báo, trong tháng 9, có thể xuất hiện 2 - 3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông (bao gồm cả cơn bão số 3 - Saola) và có thể ảnh hưởng đến khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ.

Về nắng nóng, trong tháng 9, ở miền Trung, nắng nóng có xu hướng suy giảm so với tháng 8/2023, ít gay gắt, không kéo dài.

Khu vực Tây Nguyên và Nam bộ còn có khả năng xuất hiện mưa giông mạnh kèm mưa lớn, mưa tập trung nhiều vào chiều tối. Hiện tượng mưa giông, lốc, sét, có thể kèm theo mưa đá vẫn tiếp tục xuất hiện trên phạm vi toàn quốc.

Như vậy, nắng nóng ở miền Trung vẫn tiếp tục xuất hiện (mặc dù sẽ giảm về cường độ so với tháng 8/2023) và có thể ảnh hưởng đến các hoạt động lao động ngoài trời cũng như nguy cơ cháy nổ.

Trong thời kỳ này, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục hoạt động trên Biển Đông, kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh sẽ gây gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam, có thể ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân.

Theo VĂN PHÚC (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn