Hiệu quả công tác vận động, tuyên truyền hội viên, phụ nữ giữ gìn vệ sinh môi trường

Cập nhật ngày: 20/03/2022 14:47:34

ĐTO - Thực hiện công tác phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong hoạt động bảo vệ môi trường (BVMT) giai đoạn 2021-2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã triển khai đến Hội LHPN các huyện, thành phố những phần việc trọng tâm gắn với các phong trào thi đua; củng cố, nhân rộng các mô hình BVMT phù hợp tại địa phương, mang lại hiệu quả tích cực.


Hội viên, phụ nữ huyện Tân Hồng tham gia mô hình Tổ phụ nữ xử lý rác hộ gia đình

Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN các huyện, thành phố và các cấp Hội đã tập trung tuyên truyền chủ đề BVMT thông qua các nhóm Zalo, các buổi sinh hoạt tổ, hội, nhóm từ tỉnh đến cơ sở. Với nội dung tuyên truyền, vận động và khuyến khích hội viên (HV), phụ nữ (PN) tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua giữ gìn môi trường, xanh, sạch, đẹp; xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”, “tuyến đường 3 sạch”, tuyến đường nông thôn mới... Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan tổ chức hướng dẫn 60 hộ gia đình có HV, PN thực hiện phân loại rác tại nguồn, tiếp nhận và hỗ trợ 60 thùng Compost, 1.200 lít chế phẩm EM đến 60 hộ thực hiện mô hình xử lý rác làm phân hữu cơ Compost tại các huyện Thanh Bình, Lai Vung, Tháp Mười, Tam Nông. Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các đơn vị hỗ trợ tư vấn kỹ thuật cho 20 hộ gia đình HV, PN tham gia mô hình phân loại rác tại nguồn ở TP Cao Lãnh, huyện Lai Vung. Đồng thời trao 323 giỏ xách, 100 thùng rác (từ các nguồn vận động) đến 423 hộ gia đình có HV, PN tại các huyện, thành phố; kết hợp hướng dẫn HV, PN nắm quy trình xử lý rác thải, làm phân hữu cơ, hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, Hội LHPN các cấp thường xuyên tổ chức, phối hợp ra quân BVMT trên các tuyến đường như: phát quang, chặt mé cây xanh che khuất tầm nhìn, dọn rác thải. Phối hợp vận động HV, PN, người dân quét dọn, thu gom rác sinh hoạt, khơi thông cống rãnh khu vực xung quanh nhà; khuyến khích người dân tự làm hàng rào, trồng cây xanh, trồng hoa kiểng tạo cảnh quang xanh-sạch-đẹp... Hội LHPN các huyện, thành phố đã thành lập mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền”. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 220 mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền” với hơn 5.200 thành viên HV, PN tham gia. Mô hình được thực hiện, nhân rộng tại các điểm trường học, khu vực chợ nông thôn, khu vực không có xe thu gom rác... Các mô hình đã góp phần chuyển đổi tích cực hành vi của HV, PN và người dân trong việc tự phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế thải rác thải nhựa vào môi trường tự nhiên.

Thực hiện các hoạt động liên quan đến công tác BVMT, Hội LHPN các huyện, thành phố đã cụ thể hóa các nội dung BVMT phù hợp với thực tế tại địa phương. Tại huyện Tân Hồng, Hội LHPN huyện đã triển khai đến Hội LHPN các xã, thị trấn thực hiện nhiều mô hình gắn với công tác BVMT như tổ chức ra quân, tuyên truyền vận động 100% cơ sở Hội và HV, PN tham gia các hoạt động góp phần nâng cao ý thức, giữ gìn BVMT tại địa phương. Đồng thời tổ chức các hoạt động phong trào như “Biến rác thải nhựa thành tiền”, “Tổ phụ nữ xách giỏ đi chợ”,“Đoạn đường hoa”, “Đoạn đường 3 sạch”... Hưởng ứng phong trào, mỗi HV, PN và người dân tùy theo điều kiện thực tế sẽ đăng ký từ 1-2 công trình, phần việc phù hợp và thiết thực như mô hình “Biến rác thải nhựa thành tiền”,“Tổ nuôi heo đất tiết kiệm từ phân loại rác thải gia đình”,“Đoạn đường 3 sạch”, “Đoạn đường hoa”, “Chi hội phụ nữ xách giỏ đi chợ, hạn chế sử dụng túi nilon”. Qua phát động có tổng cộng 27 công trình, phần việc của 100% cơ sở Hội đăng ký tham gia, gắn với với mục đích BVMT và cam kết hành động BVMT xanh...

Hội LHPN các xã, thị trấn tại huyện Tân Hồng đã tổ chức ra quân trên 30 cuộc vận động làm hàng rào, cột cờ, trồng hoa tạo cảnh quang xanh-sạch-đẹp và các hoạt động như: ngày thứ Bảy hoạt động vì cộng đồng; tặng thùng rác, giỏ xách đi chợ, hỗ trợ cây xanh, thu hút trên 3.000 lượt cán bộ, HV, PN tham gia. Tại xã Thông Bình, Hội LHPN xã đã tổ chức ra mắt mô hình “Biến rác thải thành tiền” tại 5 ấp, đạt 100% chỉ tiêu đăng ký. Tại xã Bình Phú, các HV, PN hưởng ứng tích cực mô hình “Tổ phụ nữ xách giỏ đi chợ” có 40 thành viên tham gia. Tại buổi ra mắt, Hội LHPN xã Bình Phú đã tặng 4 thùng rác cho 4 chi hội và 320 cái giỏ xách nhựa cho các thành viên, HV, PN tham gia... Đặc biệt, Hội LHPN các xã, thị trấn còn phát động phong trào trồng cây xanh tạo vẻ mỹ quan, cụ thể như Hội LHPN xã Tân Phước đã thực hiện mô hình “Đoạn đường hoa” ở ấp Hoàng Việt, trồng trên 250 cây hoàng yến, bông trang...

Trong năm 2022, Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN các huyện, thành phố cùng các cấp Hội cơ sở tiếp tục triển khai, thực hiện các hoạt động gắn với công tác BVMT. Trong đó, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, khuyến khích các cấp Hội tổ chức hoạt động ra quân thực hiện và truyền thông các nội dung, hình ảnh, liên quan đến các công trình, phần việc cụ thể gắn với công tác BVMT tại địa phương. Tập trung duy trì, củng cố, nhân rộng các mô hình mang lại hiệu quả tích cực trong công tác BVMT; lựa chọn tổ chức các hoạt động, sự kiện tại các tuyến đường hoa, tuyến đường xanh-sạch-đẹp để tạo hiệu ứng tích cực lan tỏa, tích cực thu hút HV, PN, người dân chủ động tham gia các hoạt động phong trào gắn với BVMT.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn