Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp phát huy vai trò tích cực trong triển khai, thực hiện hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường

Cập nhật ngày: 30/05/2022 15:20:42

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động gắn với công tác giữ gìn vệ sinh môi trường (VSMT). Qua đó, góp phần tích cực trong công tác giữ gìn VSMT tại các khóm, ấp, xã, phường, thị trấn, tạo vẻ mỹ quan đô thị.


Hội viên, phụ nữ thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng tham gia mô hình Tổ phụ nữ xử lý rác thải gia đình

Hội LHPN tỉnh tiếp tục triển khai, thực hiện các kế hoạch liên tịch phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường trong công tác tuyên truyền, bảo vệ môi trường giai đoạn 2021-2025. Theo đó, Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN các huyện, thành phố trong tỉnh đã cụ thể hóa các nội dung tuyên truyền bảo vệ môi trường bằng nhiều hình thức như: thông qua sinh hoạt tại các chi, tổ Hội và sinh hoạt các câu lạc bộ.

Các cơ sở Hội còn sử dụng hiệu quả các phương tiện thông tin, mạng xã hội, nhóm Zalo, Fanpage để tuyên truyền các nội dung liên quan như tác hại của rác thải, túi nilon, các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng... Hội viên, phụ nữ (HV, PN) tại các chi, tổ, hội còn hưởng ứng các phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của HV, PN và người dân tham gia bảo vệ môi trường tại địa phương.

Tại huyện Cao Lãnh, Hội LHPN huyện đã triển khai, thực hiện nhiệm vụ được giao phù hợp với từng địa phương trong công tác giữ gìn VSMT đến các cơ sở Hội. Hưởng ứng phong trào, Hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn đã cụ thể hóa các nội dung theo hướng dẫn gắn với các hoạt động phong trào tại địa phương. Tại thị trấn Mỹ Thọ, Hội LHPN thị trấn Mỹ Thọ cùng các tổ chức chính trị - xã hội ra quân tổng VSMT trên tuyến đường Nguyễn Văn Khải, tuyến xóm Giồng có chiều dài hơn 1.500m với hơn 20 HV, PN tham gia. Bên cạnh đó, Hội LHPN xã Tân Hội Trung cũng đã vận động HV, PN tham gia thành lập các mô hình “Đổi rác thải nhựa nuôi heo đất” với 23 thành viên. Các thành viên tham gia mô hình sẽ chủ động phân loại rác thải tại hộ gia đình, các loại rác nhựa sẽ được thu gom để bán, số tiền có được sẽ bỏ vào ống heo đất dành tặng học bổng, quà hỗ trợ các em học sinh nghèo. Với cách làm này, đến tháng 4/2022, toàn xã có 4 tổ có mô hình “Đổi rác thải nhựa nuôi heo đất”. Qua đó, đã thu gom hơn 250kg chai nhựa, bán lấy tiền bỏ ống heo hỗ trợ kịp thời cho 3 trường hợp học sinh nghèo cần sự giúp đỡ. Song song đó, tại xã Phương Trà, Hội LHPN xã cũng đã phối hợp ra mắt mô hình “Tổ phụ nữ hạn chế sử dụng túi nilon” với 16 thành viên là HV, PN tại địa phương. Các HV, PN tham gia mô hình được nhận 1 giỏ xách đi chợ và được vận động, tuyên truyền, tạo thói quen hạn chế sử dụng túi nilon trong sinh hoạt thường ngày.

Tại TP Sa Đéc, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN TP Sa Đéc thường xuyên tuyên truyền các hoạt động liên quan đến công tác VSMT trên mạng xã hội và thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề. Đến nay, có 9/9 xã, phường tập trung xây dựng mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch” địa bàn khóm, ấp; có giải pháp hỗ trợ đảm bảo đến cuối năm có ít nhất 7 hộ đạt mới 8 tiêu chí “5 không, 3 sạch”. 100% cơ sở Hội duy trì hiệu quả “Tuyến đường 3 sạch”, Hội LHPN các xã, phường trên địa bàn đã thực hiện các công trình, phần việc như: ra quân dọn dẹp, trồng hoa, thu gom rác thải, phát quang, vận động mô hình thùng rác hộ gia đình... Qua đó, vận động 1.484 hộ dân (trong đó có 452 cán bộ, HV, PN) tham gia giữ gìn VSMT trên các tuyến đường, với tổng chiều dài hơn 38km...

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh cùng các cơ sở Hội tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ cán bộ, HV, PN và người dân tiếp cận thông tin Luật Bảo vệ môi trường. Cụ thể với các công trình, phần việc như: ra quân dọn dẹp, thu gom rác thải, phát quang, vận động các HV, PN duy trì các mô hình như: thùng rác tại hộ gia đình, “Biến rác thải nhựa thành tiền”, “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN xã, phường, thị trấn tiếp tục đồng hành cùng với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tiến hành tổng VSMT tại địa bàn khu dân cư, tuyến đường nông thôn. Đồng thời duy trì và nâng chất lượng hoạt động các mô hình, câu lạc bộ; tiếp tục duy trì các đợt ra quân “Ngày 3 sạch” tại cộng đồng dân cư, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế. Kịp thời phát hiện, biểu dương và khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn