Nắng nóng kéo dài, cảnh báo hỏa hoạn, cháy rừng và đột quỵ do sốc nhiệt

Cập nhật ngày: 19/06/2024 08:24:08

Dự báo, hôm nay (19/6), khu vực Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất hơn 39 độ C. Nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng ở nhiều nơi.


Ảnh minh họa

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 19/6, khu vực Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%.

Khu vực khu vực trung du, đồng bằng Bắc bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 38 độ C, có nơi hơn 38 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 55%.

Dự báo, ngày 20/6, khu vực đồng bằng Bắc bộ, Hòa Bình và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 36 - 39 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%.

Khu vực vùng núi, trung du Bắc bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50 - 55%.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây ra tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 19/6 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Có mây, ngày nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ C.

Phía Tây Bắc bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng; riêng Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C; riêng khu Tây Bắc 23 - 25 độ C, có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 35 độ C, có nơi hơn 35 độ C; riêng Hòa Bình 36 - 38 độ C, Điện Biên - Lai Châu 29 - 32 độ C.

Phía Đông Bắc bộ: Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng; trung du và đồng bằng có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C, riêng khu vực vùng núi 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C, có nơi hơn 35 độ C; riêng vùng đồng bằng và trung du 36 - 38 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39 độ C, có nơi hơn 39 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, phía bắc có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C, có nơi hơn 33 độ C.

Nam bộ: Có mây, ngày nắng, chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác, đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C.

Theo BẢO ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn