Phát hiện mèo rừng quý, hiếm ở Quảng Trị

Cập nhật ngày: 29/01/2023 15:26:42

Ngày 29/1, Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, thuộc huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị cho biết, qua trích xuất dữ liệu từ máy bẫy ảnh kỹ thuật số được đặt trong Khu bảo tồn giữa dãy Trường Sơn, ghi nhận được hàng chục cá thể mèo rừng sinh sống rất linh hoạt.


Mèo rừng được phát hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông, tỉnh Quảng Trị.

Mèo rừng có tên khoa học Prionailurus bengalensis, là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, thuộc nhóm IIB theo Nghị định 06/2019. Khảo tả, chiều dài từ thân đến đầu của mèo rừng khoảng 45 đến hơn 60 cm, có phần đuôi dài hơn 1/2 chiều dài thân; đầu, lông mèo mang màu vàng nhạt với nhiều đốm đen lớn. Trọng lượng mỗi con mèo từ 3 đến 5 kg.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã luôn được Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông chú trọng. Nhờ vậy, người dân và các cộng đồng hiểu được vai trò cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ rừng nói chung và bảo vệ động vật hoang dã nói riêng.

Để bảo vệ tốt mèo rừng cũng như các loài động vật hoang dã, thời gian tới, Khu bảo tồn thiên nhiên sẽ phối hợp Dự án VFBC triển khai thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng và tháo gỡ bẫy thú.

Dự kiến mỗi tháng, đội đi rừng 16 ngày tháo gỡ bẫy thú nhằm giảm thiểu nguy cơ tác động tiêu cực đến động vật hoang dã, giúp chúng có môi trường sống an toàn hơn.

Theo QUANG HUY (NDO)

Gửi bình luận của bạn