Từ nay đến cuối tháng 11, không khí lạnh sẽ gia tăng về tần suất và cường độ

Cập nhật ngày: 21/11/2023 16:50:31

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 21/11 đến ngày 20/12, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ. Trong đó, thời kỳ 10 ngày cuối tháng 11, không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh hơn so với trung bình nhiều năm.


Ảnh minh họa

Theo dự báo của các chuyên gia khí tượng, trong thời kỳ từ ngày 21/11 đến 20/12, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến cao hơn từ 0,5 - 1,5 độ C, có nơi hơn 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ngoài ra trong thời kỳ trên, tổng lượng mưa tại hầu hết các khu vực trên cả nước phổ biến cao hơn từ 15 - 40% so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực Bắc Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Đặc biệt, theo nhận định của các chuyên gia, từ ngày 21/11 đến ngày 20/12, có khả năng xuất hiện khoảng 1 cơn bão/áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có thể ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Trong thời kỳ dự báo, không khí lạnh tiếp tục gia tăng về tần suất và cường độ, trong đó, thời kỳ 10 ngày cuối tháng 11 sẽ hoạt động mạnh hơn trung bình nhiều năm, sau đó khả năng cao các đợt không khí lạnh có xu hướng hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Tại khu vực Trung bộ, các đợt mưa vừa, mưa to tiếp tục có khả năng xảy ra. Tại Tây Nguyên và Nam Bộ còn xuất hiện nhiều ngày mưa rào và dông tập trung trong giai đoạn cuối tháng 11, sau đó mưa có xu hướng giảm dần.

Dự báo trong thời kỳ từ ngày 21/11 đến ngày 20/12, bão/áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng hải và đánh bắt hải sản trên biển của ngư dân. Ngoài ra, không khí lạnh có thể gây sương muối và băng giá ở một số nơi vùng núi cao phía bắc ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Tại khu vực Trung bộ thời kỳ này tiếp tục là giai đoạn mùa mưa, do vậy các đợt mưa lớn còn xuất hiện, đặc biệt khu vực Trung và Nam Trung bộ, cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá trên khu vực.

Bên cạnh đó, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất và các hoạt động dân sinh.

Theo NGỌC ANH (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn