Tuổi trẻ Đất Sen hồng chung sức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Cập nhật ngày: 04/06/2023 10:16:42

ĐTO - Hưởng ứng phong trào “Tuổi trẻ chung sức thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM)”, Đoàn thanh niên các cấp trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thay đổi nhận thức, thói quen, tập quán của Nhân dân trong thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ môi trường…


Tỉnh đoàn Đồng Tháp tổ chức lễ ra quân Ngày Chủ nhật xanh đồng loạt lần thứ 4 năm 2022

Xác định tiêu chí số 17 về môi trường là một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất, nên ngay khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, Tỉnh đoàn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn nhằm từng bước thay đổi nhận thức, thói quen, tập quán của các tầng lớp nhân dân về sự cần thiết phải thực hiện tiêu chí môi trường.


Đoàn thanh niên các cấp tổ chức hoạt động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Các đơn vị đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động phong trào thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh niên như: tổ chức tuyên truyền, giáo dục về tầm quan trọng bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh niên và người dân trên địa bàn tỉnh; ra quân đồng loạt toàn tỉnh Ngày Chủ nhật xanh, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia nước sạch vệ sinh môi trường, Ngày môi trường thế giới, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn; thành lập mới và duy trì các đội hình tuyên truyền bảo vệ môi trường tại địa phương...

Việc tuyên truyền về bảo vệ hình ảnh tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” được các cấp bộ Đoàn đa dạng hóa bằng nhiều hình thức. Ngoài việc tổ chức các hoạt động truyền thông trực quan, các cấp bộ Đoàn còn tiến hành phát tờ rơi, tổ chức các cuộc thi, tuyên truyền trên các trang fanpage của Đoàn - Hội - Đội. Toàn tỉnh đã tổ chức 40 hội thi, phát trên 1,75 triệu tờ rơi, 350 băng-rôn tuyên truyền về bảo vệ môi trường trên các tuyến đường nông thôn, đô thị. Đặc biệt, thông qua việc tuyên truyền trên trang fanpage của Đoàn - Hội - Đội với những poster thiết kế đẹp, sinh động... thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, có tác dụng tuyên truyền lớn.


Đoàn viên, thanh niên ra quân thực hiện mô hình “Dòng sông không rác”

Đến nay, các cấp bộ Đoàn trên toàn tỉnh đã thành lập 143 Đội tuyên truyền bảo vệ môi trường cấp xã, 37 Tổ vệ sinh môi trường tự quản hoạt động tích cực và hiệu quả. Nhiều mô hình sáng tạo của thanh niên như: “Đổi rác thải nhận quà”, “Gia đình đoàn viên, hội viên nói không với rác thải”, “Dòng sông không rác”, “Thùng rác thanh niên” tặng 610 thùng rác cho người dân; mô hình “Chợ dân sinh không rác thải nhựa” phát hơn 4.500 túi rác tự hoại; “Biến bãi rác thành vườn hoa” đã biến 169 điểm tập kết rác tự phát thành vườn hoa... Tích cực thực hiện chương trình “Vì một Việt Nam Xanh”, từ năm 2019 đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã xây dựng và duy trì hơn 677 Vườn ươm triệu cây, qua đó góp phần tạo nguồn cây xanh để trồng mới hơn 2,6 triệu cây xanh, cây kiểng đã và đang góp phần trực tiếp vào việc xây dựng cảnh quan trong xây dựng nông thôn mới tại các địa phương.


Hoạt động “Đổi rác thải nhận quà” do Đoàn thanh niên phối hợp với Trường Tiểu học Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự) thực hiện nhằm lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong học sinh

Các hoạt động phong trào “Chống rác thải nhựa”, hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” cũng được các cấp bộ Đoàn đặc biệt quan tâm thông qua việc tổ chức các lớp tập huấn phân loại rác thải sinh hoạt, nhằm nâng cao ý thức cho đoàn viên, thanh niên địa phương, hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa sử dụng 1 lần... Cụ thể, duy trì thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường tại nơi ở, nơi cư trú, nơi công cộng, gỡ hơn 11.550 các tờ quảng cáo không đúng quy định, thực hiện 9 tuyến đường bích họa.... Các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều công trình, mô hình tiêu biểu của đoàn viên, thanh niên góp phần xây dựng các tuyến đường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” tại nông thôn.

Nổi bật, trong Tháng Thanh niên năm 2023, Tỉnh đoàn đã tổ chức ra quân Ngày cao điểm tình nguyện chung tay xây dựng NTM năm 2023 gắn với xây dựng mô hình “Làng quê đáng sống” tại xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười. Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn cũng tổ chức lễ ra quân đồng loạt Ngày Chủ nhật xanh lần thứ I, năm 2023 với chủ đề “Cùng phân loại rác tại nguồn cho môi trường xanh, sạch”, trong đó đã triển khai thực hiện công trình “Hàng cây thanh niên” gồm 1.000 cây dầu, cây sao tại các huyện: Tam Nông, Lấp Vò, Tháp Mười và Cao Lãnh; triển khai nhiều hoạt động trồng cây xanh, đường hoa nông thôn trong toàn tỉnh với tổng trị giá hơn 900 triệu đồng.


Đoàn viên phát túi nilong tự hủy sinh học bảo vệ môi trường 
cho người dân

Ngoài ra, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn còn phối hợp với Trường Cao đẳng Quốc tế Kent triển khai mô hình “Vườn ươm triệu cây xanh” ở các trường học trên địa bàn tỉnh với tổng trị giá 125 triệu đồng. Điều đó, thể hiện sự trách nhiệm của đoàn viên, thanh niên trong tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh, góp phần gia tăng độ che phủ của cây xanh và ứng phó biến đổi khí hậu, tạo sự lan tỏa đến đông đảo thanh thiếu nhi và người dân...

Có thể nói, bằng những công trình, phần việc cụ thể, tuổi trẻ các cấp đã góp phần cùng với các địa phương thực hiện đạt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM theo kế hoạch, lộ trình đã đề ra.

MN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn