Đồng hành cùng học sinh

Cập nhật ngày: 03/06/2013 04:57:05

Những ngày thi tốt nghiệp THPT, có rất nhiều thầy cô giáo có mặt tại các điểm trường cùng các em học sinh (HS). Đây là niềm động viên tinh thần to lớn giúp các em vượt qua áp lực, hoàn thành tốt bài thi.

Năm nay, HS Trường THPT Tháp Mười (huyện Tháp Mười) tham gia thi tại 3 hội đồng coi thi gồm: Trường THPT Đốc Binh Kiều, THPT Tháp Mười, THCS Thị Trấn Mỹ An. Với hơn 400 HS khối lớp 12 dự thi, Ban giám hiệu trường đã phân công giáo viên tranh thủ đến cổng trường nơi có HS dự thi để xem các em có mang thẻ dự thi, có đến muộn giờ thi hay không. Không chỉ có giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn cũng sẵn sàng chờ ngoài cổng trường để đón từng em HS.


Học sinh ôn bài trước khi vào phòng thi

Theo chân các em HS trong những ngày thi, Ban giám hiệu, giáo viên Trường THPT Trường Xuân (huyện Tháp Mười) cũng bỏ hết công việc để cùng ở, cùng ăn với HS. Cô Nguyễn Thị Đỗ Quyên - Hiệu trưởng Trường THPT Trường Xuân chia sẻ: “Nhà trường đã liên hệ nơi ở cho các em nên các em cũng yên tâm. Do nhà xa cách điểm thi đến hơn 10km nên gần 100 HS chọn ở trọ gần trường để tiện việc đi lại cho các em. Để quản lý, động viên các em, chúng tôi cử 12 giáo viên đi theo HS trong 3 ngày thi. Các thầy cô có nhiệm vụ nhắc nhở các em học bài, nhắc các em nghỉ ngơi, tìm chỗ ăn cho các em trong những ngày thi tốt nghiệp...”.

Không chỉ động viên các em khi dự thi, giáo viên bộ môn của Trường THPT Trường Xuân còn tranh thủ giờ rảnh rỗi, tìm những em HS yếu ôn bài cho các em. Sự tận tâm này của thầy, cô là một liệu pháp tinh thần giúp các em HS yếu giảm bớt căng thẳng.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Trường THPT Thống Linh (huyện Cao Lãnh) có 207 HS dự thi, trong ngày 1/6, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của trường đều có mặt tại hội đồng thi Trường THPT Trần Quốc Toản (thành phố Cao Lãnh) để dò danh sách, hướng dẫn các em tìm phòng thi. Trong số 207 HS dự thi của trường, đa số các em HS đều ở nhà xa, có em đi bằng xe đạp phải mất trên dưới 1 giờ đồng hồ. Nỗi lo đi xa trường, nỗi lo đề thi, bài thi làm cho nhiều em HS căng thẳng.

Giải tỏa áp lực này cho các em, thầy Nguyễn Thanh Phương-Hiệu trưởng Trường THPT Thống Linh cho biết: “Do khoảng cách đi đến hội đồng coi thi cũng tương đối xa, nên nhà trường đã họp bàn với Ban Đại diện Cha mẹ HS tìm cách giúp HS có nhu cầu về nơi ở, phương tiện đi lại... Có 20 HS của trường đã được gửi ở tạm nhà người dân gần hội đồng coi thi. Ngoài ra, giáo viên cũng quản lý 100% số điện thoại liên lạc của các em HS toàn trường. Nếu các em gặp bất kỳ sự cố nào, thầy cô sẽ có mặt ngay để hỗ trợ giúp đỡ các em kịp thời...”.

Về phía HS, khi biết nhà trường cử thầy cô đi theo, các em rất phấn khởi. Em Phan Tấn Phúc - HS lớp 12CB2 Trường THPT Thống Linh cho biết: “Lớp của em có thầy Đặng Minh Lộc đi cùng, thầy quan tâm, lo lắng cho các em rất nhiều. Trong những ngày thi, thầy đều có mặt, thầy dặn dò tụi em rất nhiều lần, những bạn nào trên đường đi gặp sự cố gì thì cho thầy biết để thầy giải quyết. Nếu bạn nào nhà xa, cha mẹ không đưa đi được thì thầy và thầy cô khác sẽ đến chở đi. Có thầy cô đi cùng, tụi em tự tin, yên tâm nhiều lắm, tập trung làm bài cho tốt để không phụ công ơn này...”.

Với sự chu đáo của thầy cô bộ môn, thầy cô chủ nhiệm, em Nguyễn Cao Trúc Linh - HS lớp 12CB2 cho biết: “Điều em xúc động nhất là cả năm học lớp 12 thầy cô đã vất vả dạy dỗ, hướng dẫn chúng em. Giờ đến kỳ thi, thầy cô cũng vẫn theo một bên, động viên, nhắc nhở. Đáp lại sự lo lắng, thương yêu này, bản thân em và các bạn quyết tâm cố gắng hết mình...”.

Những hình ảnh thầy cô giáo nơi cổng trường bất kể nắng, gió trong những ngày thi là một dấu ấn đẹp trong lòng HS, sự đóng góp âm thầm tự nguyện này là nguồn cổ vũ lớn lao cho rất nhiều HS, giúp các em vượt qua khó khăn, tự tin đạt được kết quả tốt.

C.Phương

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn