Lai Vung tăng cường truyền thông giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Cập nhật ngày: 05/08/2013 04:54:38

6 tháng đầu năm năm 2013, huyện Lai Vung có một số địa phương có tỷ lệ giới tính bình quân khi sinh cao là xã Phong Hòa 149 trẻ em nam/100 trẻ em nữ, Hòa Long 127 nam/100 nữ, Tân Hòa 126 nam/100 nữ. Nếu tình trạng mất cân bằng giới tính này vẫn tiếp tục xảy ra sẽ tác động lớn đến kết cấu dân số trong tương lai, dẫn đến nhiều hệ lụy cho xã hội.


Các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, từng bước
gỡ bỏ quan niệm "trọng nam khinh nữ"

Tình trạng chênh lệnh giới tính ở huyện Lai Vung còn cao là do quan niệm "trọng nam khinh nữ" vẫn còn phổ biến. Nhiều gia đình có 2 con gái trong khi hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn muốn sinh thêm con trai để "nối dõi tông đường". Như chị Lê Thị Tím ngụ ấp Tân Lợi, xã Phong Hòa có 2 con gái nhỏ, thuộc hộ nghèo, không ruộng đất, phải làm thuê kiếm sống nhưng vẫn muốn kiếm thêm con và đang mang thai đứa thứ 3. Chị Tím nói: "Vì muốn có con trai nên tiếp tục sinh con".

Tỷ số giới tính khi sinh được xem là bình thường khi tỷ lệ bé trai/100 bé gái dao động từ 103-107. Tính trung bình toàn huyện Lai Vung, con số này vẫn ở mức ổn định 106 nam/100 nữ. Tuy nhiên, một số địa phương của huyện tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh còn ở mức cao. Để ổn định và cân bằng giới tính, 6 tháng đầu năm 2013, Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện Lai Vung, cán bộ chuyên trách và cộng tác viên dân số các địa phương đã tổ chức 153 cuộc truyền thông về giới, mất cân bằng giới tính khi sinh tại các xã có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và mất cân bằng giới tính khi sinh cao hơn mức bình thường. Trong thời gian tới, huyện Lai Vung tiếp tục đẩy mạnh nhằm giúp mọi người hiểu hơn về quyền của người phụ nữ để từ đó có sự tập trung thúc đẩy vai trò của phụ nữ, trẻ em gái trong xã hội.

Bà Lê Thị Vân Thanh - Giám đốc Trung tâm Dân số-KHGĐ huyện Lai Vung cho biết: "Để giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, cần nâng cao tinh thần trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ y tế liên quan đến việc khám, chẩn đoán, xử lý các thủ thuật về thai sản liên quan tới việc lựa chọn giới tính thai nhi, đồng thời tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm việc nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi; quan tâm củng cố và kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng cộng tác viên ở cơ sở".

Bên cạnh nỗ lực của các ngành chức năng trong việc can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, mọi người cũng cần thay đổi quan niệm, không lựa chọn giới tính thai nhi, sinh con theo quy luật tự nhiên và chỉ có từ 1 đến 2 con để chăm sóc và nuôi dạy cho tốt.

Phúc Hiền

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn