Thị trấn Lấp Vò

Vận động có hiệu quả các gia đình sinh con một bề

Cập nhật ngày: 05/08/2013 04:08:27

Thị trấn Lấp Vò hiện có 2.675 hộ dân và khoảng 11.325 nhân khẩu. Trước đây, do nhiều hộ còn tư tưởng lạc hậu sinh đông con cho vui cửa vui nhà, hay để "nối dõi tông đường", cho nên việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện công tác dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) còn gặp khó khăn, dẫn đến tình trạng đẻ dày, đẻ đông còn nhiều.

Nhận thấy hầu hết các cặp vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên đều tập trung ở những cặp vợ chồng sinh con một bề hoặc một số cặp vợ chồng chưa nhận thức thấu đáo về chính sách dân số-KHHGĐ, những năm qua, đội ngũ cán bộ dân số của thị trấn đã chủ động đến từng hộ tìm hiểu về tâm lý nhằm kịp thời phát hiện, vận động họ thực hiện tốt KHHGĐ.

Để công tác vận động đạt hiệu quả, trong quá trình tuyên truyền, cộng tác viên dân số đưa ra những điển hình cụ thể từ chính cuộc sống ấm no, hạnh phúc của những cặp vợ chồng không sinh con thứ 3 cũng như hậu quả việc sinh đông con. Chính những tấm gương người thật, việc thật đã tác động tích cực đến mỗi người dân, làm thay đổi nhận thức của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Hiện nay, thị trấn có khoảng 1.960 cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, trong đó có hơn 30 cặp vợ chồng sinh con 1 bề, kiên quyết không sinh thêm con thứ 3 để có điều kiện nuôi dạy con tốt.

Chị Trần Thị Bé Ba, khóm Bình Thạnh 1, thị trấn Lấp Vò tâm sự: "Con gái hay trai đều được, cũng đều là con mình. Tôi có 2 con gái nhưng quyết định không sinh tiếp để nuôi dạy con tốt. Sợ sinh nhiều, các con sẽ thua sút bạn bè, không ăn học đến nơi đến chốn bằng người ta".

Chị Ngô Thị Kiều, khóm Bình Thạnh 1, thị trấn Lấp Vò cũng có 2 cô con gái, so với mặt bằng chung thì đời sống gia đình chị Kiều hiện nay rất khá giả, có điều kiện để sinh thêm con trai theo mong muốn của hai bên gia đình nội ngoại. Song, vợ chồng chị đã quyết định dừng lại ở 2 con vì rất hài lòng với những gì mình đang có.

Chị Võ Thị Minh Thảo - cán bộ chuyên trách dân số thị trấn Lấp Vò cho biết: "Hiện nay nhận thức của người dân về sinh đẻ có kế hoạch, sử dụng biện pháp tránh thai khoa học đã được nâng lên rõ rệt. Phần lớn gia đình cũng nhận ra được những điều bất lợi khi sinh đông con và dừng lại ở 2 con để phát triển kinh tế gia đình và nuôi dạy con cái cho tốt hơn. Thời gian tới, những người làm công tác như chúng tôi, sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ".

Công tác dân số - KHHGĐ là một bộ phận quan trọng trong chiến lược phát triển đất nước, là một trong những vấn đề kinh tế - xã hội hàng đầu, là yếu tố nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người, từng gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, để hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cần thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, mỗi gia đình chỉ có từ một đến hai con để nuôi dạy con tốt, góp phần bình ổn dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Cẩm Nhung

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn