Có thể nắng nóng dịp 30/4 và 1/5

Cập nhật ngày: 12/04/2023 05:23:42

Cơ quan khí tượng nhận định, nửa cuối tháng 4, nắng nóng quay lại miền Bắc và miền Trung. Trong khi Nam bộ và Tây Nguyên vẫn còn nhiều ngày nắng nóng trước khi mùa mưa bắt đầu. 


Hà Nội liên tục mưa phùn vào các buổi sáng 10, 11/4 và còn kéo dài đến 14/4, sau đó lại nắng nóng (Ảnh: VĂN PHÚC)

Ngày 11/4, Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia đã công bố báo cáo nhận định tình hình khí hậu cả nước từ ngày 11/4 đến 10/5.

Theo dự báo, về tổng quát, trong cả tháng tới, nền nhiệt tại Bắc bộ và Trung bộ sẽ cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5-1 độ C, nhưng ở Nam bộ và Tây Nguyên sẽ có nền nhiệt trung bình phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Theo các chuyên gia khí tượng, điều này có nghĩa, nhiệt độ và cường độ nắng nóng tại miền Bắc và miền Trung sẽ tăng dần, còn ở phía Nam sẽ dịu nhiệt dần.

Nắng nóng gia tăng ở phía Bắc đi liền với nguy cơ khô hạn, thiếu hụt lượng mưa. Dự báo, khu vực Bắc bộ, Trung bộ và Tây Nguyên, lượng mưa sẽ thấp hơn trung bình 10-20%, riêng Tây Bắc bộ thấp hơn 15-30%.

Mặc dù vậy, xen kẽ các đợt nắng nóng vẫn có không khí lạnh. Dự báo từ ngày 11 đến 14/4, Đông Bắc bộ trời nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù tập trung về đêm và sáng. Khoảng đêm 14 sang ngày 15/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh, Bắc bộ và khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có thể mưa rào rải rác và dông.

Sau đó, không khí lạnh suy yếu dần, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng, nắng nóng có khả năng xuất hiện tại Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Trung Trung bộ từ khoảng nửa cuối tháng 4.

“Trong khi, ở phía Nam, khu vực miền Đông Nam bộ vẫn có nhiều ngày nắng nóng, riêng khoảng thời gian từ ngày 15 đến 18/4, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam bộ có thể xảy ra mưa rào và dông rải rác về chiều tối, ngày nắng gián đoạn, nền nhiệt độ giảm nhẹ”- cơ quan khí tượng thông tin.

Theo VĂN PHÚC(SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn