Một số chủ tịch UBND các cấp chưa gương mẫu chấp hành bản án hành chính

Cập nhật ngày: 09/08/2023 05:35:47

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, công tác thi hành án về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, tuy nhiên, số vụ việc phải tiến hành cưỡng chế vẫn còn nhiều. Đáng nói là vẫn còn một số Chủ tịch UBND các cấp chưa đề cao trách nhiệm, chưa gương mẫu trong việc chấp hành bản án hành chính.


Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Để chuẩn bị cho phiên chất vấn sẽ diễn ra trong khuôn khổ phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi đến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả thực hiện Nghị quyết số 134/2020 của Quốc hội khóa XIV, từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến kỳ họp thứ 4 thuộc lĩnh vực tư pháp, trong đó có công tác thi hành án.

Kết quả, thi hành án dân sự trong 8 tháng năm 2023 đã thi hành xong 324.518 việc, đạt tỷ lệ 61,12%, tăng 12,18% so với cùng kỳ năm 2022 (tương ứng đã thi hành xong gần 62.124 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 29,42%, tăng 33,87%).

Về thi hành án hành chính, trong 6 tháng đầu năm 2023 đã thi hành xong 216/897 bản án, quyết định (năm trước chuyển sang 563 bản án, quyết định), tăng trên 140% so với cùng kỳ năm 2022; đang tiếp tục thi hành 681 việc.

Nhận định chung, Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, công tác thi hành án về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, kết quả thi hành án năm sau luôn cao hơn năm trước. Tuy nhiên, số vụ việc phải tiến hành cưỡng chế vẫn còn nhiều, vẫn còn một số thiếu sót, vi phạm về chuyên môn, nghiệp vụ, nhất là công tác ra quyết định thi hành án. Trong đó, công tác thi hành án dân sự 6 tháng đầu năm 2023 đối với các vụ việc tín dụng ngân hàng đạt thấp so với cùng kỳ, trong khi các việc loại này chiếm đến 41,45% về tiền so với tổng số tiền phải thi hành trên toàn quốc…

Đáng nói là vẫn còn một số Chủ tịch UBND các cấp chưa đề cao trách nhiệm, chưa gương mẫu trong việc chấp hành bản án hành chính.

Một số trường hợp Chủ tịch UBND chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án thuộc thẩm quyền quản lý. Vẫn còn trường hợp không giải quyết hoặc không thông báo kết quả giải quyết đối với kiến nghị về thi hành án của các cơ quan có thẩm quyền.

Đơn cử, mặc dù Viện Kiểm sát Nhân dân đã có 7 kiến nghị đối với Chủ tịch UBND một số quận, huyện của TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo các phòng, ban thực hiện bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật nhưng đều không nhận được công văn phúc đáp hoặc văn bản thông báo tình hình, kết quả thực hiện.

Theo ANH PHƯƠNG (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn