Vụ học sinh và phụ huynh tử vong khi trải nghiệm bắt ngao: Sở GD-ĐT Hà Nội lên tiếng

Cập nhật ngày: 23/05/2023 17:38:36

Đoàn khách du lịch khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh của một trường tư thục ở Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã tới tham quan trải nghiệm khai thác ngao tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Trong quá trình trải nghiệm, nước triều dâng lên khiến 2 người thiệt mạng.


Thuyền chở du khách thăm quan trải nghiệm tại Vườn quốc gia Xuân Thủy

Ngày 23/5, liên quan đến vụ việc 1 phụ huynh và 1 học sinh bị nước cuốn tử vong khi tham gia trải nghiệm bắt ngao tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy (ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định), Sở GD-ĐT Hà Nội có chỉ đạo yêu cầu các trường, cơ sở giáo dục trên địa bàn không tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát. Đồng thời, sở đề nghị các ban ngành liên quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc tự tổ chức các hoạt động trải nghiệm mang tính tự phát.

Trước đó, trưa 20/5, đoàn khách du lịch khoảng 50 người gồm phụ huynh và học sinh lớp 6 của hệ thống một trường tư thục ở Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội tới tham quan tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy. Tại đây, đoàn đã thuê thuyền đi ra bãi cát ven sông Hồng thuộc Vườn Quốc gia Xuân Thủy để các học sinh được trải nghiệm thực tế công việc khai thác ngao của người dân địa phương.


Một khu vực ngập nước tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Thời điểm đoàn xuống bãi bắt ngao, nước còn cạn nhưng sau đó, nước dâng lên ngập bãi cát. Sự thay đổi dòng chảy đã khiến một số vị trí cát nơi các học sinh đang trải nghiệm bị sụt xuống. Khi sự cố bất ngờ xảy ra, chủ tàu đã ném phao xuống cho các học sinh bám lấy. Đồng thời, một số thành viên trong đoàn đã cố gắng bơi ra để cứu các học sinh. Tuy nhiên, cuối cùng 1 nam phụ huynh là trưởng đoàn và 1 học sinh vẫn bị nước cuốn đi mất tích và tới hôm sau, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy thi thể của 2 nạn nhân.

Theo đại diện Ban quản lý Vườn Quốc gia Xuân Thủy, đoàn khách du lịch trên không đăng ký tham quan, trải nghiệm với ban quản lý và tới khoảng 10 giờ ngày 20/5, khi tàu rời bến thì chủ tàu mới báo cho ban quản lý. Các chủ tàu đều được quán triệt khu vực không được bơi lội, tắm và dẫn khách đến khu vực an toàn để vui chơi. Tuy nhiên, có thể các cháu học sinh nhìn sông nước háo hức quá nên chạy ra, đúng thời điểm thủy triều lên, sóng to, cát còn non nên xảy ra sự việc đáng tiếc.

Theo NGUYỄN QUỐC (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn