Chuyển biến tích cực từ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Cập nhật ngày: 15/08/2023 11:03:23

ĐTO - Đến tháng 8/2023, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trường trung cấp, cao đẳng, trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) thực hiện tốt công tác tuyển sinh, đào tạo, kết nối với các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên sau đào tạo. Đồng thời cải tiến chương trình, giáo trình giảng dạy, gắn với các nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của địa phương.


Đại diện lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp (bìa trái) nhận bảng tượng trưng hỗ trợ từ các đơn vị dành tặng cho học sinh đang học tại trung tâm

Thực hiện mục tiêu đổi mới chất lượng GDNN, Sở LĐ-TB&XH cùng các phòng chuyên môn trực thuộc Sở tổ chức các Đoàn kiểm tra, đánh giá thực trạng, thuận lợi, khó khăn của các cơ sở GDNN trong toàn tỉnh. Qua đó, kịp thời nắm bắt những khó khăn từ cơ sở để tham mưu, điều chỉnh, đầu tư, hoàn thiện, góp phần nâng chất lượng đào tạo. Đồng thời thường xuyên phối hợp với sở, ngành, các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan rà soát, cập nhật, điều chỉnh, bổ sung, xây dựng các chương trình đào tạo theo hướng mở, bám sát thực tiễn giúp người học có thể vận dụng vào quá trình lao động sản xuất sau đào tạo. Đến nay, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long tổ chức xây dựng, chỉnh sửa và biên soạn 12 chương trình và 11 giáo trình đào tạo các cấp trình độ trung cấp, sơ cấp và dạy nghề dưới 3 tháng. Qua thực tế giảng dạy, chương trình, giáo trình chỉnh sửa phù hợp với điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo của các cơ sở GDNN.

Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục hoàn thiện, chuẩn hoá chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý tại các cơ sở GDNN. Trên cơ sở đăng ký từ các đơn vị tuyển dụng, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với các đơn vị có đủ năng lực tổ chức các khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, các lớp bồi dưỡng ngắn hạn như kỹ năng dạy học cho 77 học viên. Phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hỗ trợ khởi nghiệp tại 5 đơn vị: Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô, Trường Trung cấp Tháp Mười, Trường Trung cấp Hồng Ngự năm 2023 với 1.150 học sinh, sinh viên tham dự.

Tính đến ngày 9/8/2023, các cơ sở GDNN trên địa bàn tỉnh đã tuyển sinh và đào tạo được 10.799 học sinh, sinh viên trên tổng chỉ tiêu 15.000 em, đạt 72% kế hoạch năm 2023. Trong đó, trình độ cao đẳng 781 sinh viên, trung cấp 1.950 học sinh, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng 8.068 em. So với cùng kỳ năm 2022, kết quả tuyển sinh năm 2023 tăng 4,3%. Kết quả tốt nghiệp, theo báo cáo từ các cơ sở GDNN, tổng số học sinh, sinh viên tốt nghiệp 4.912 em. Hiệu quả sau đào tạo, theo thống kê từ các đơn vị đào tạo, tỷ lệ học sinh, sinh viên học trung cấp, cao đẳng ra trường có việc làm đạt 95%.

Đối với đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong công tác đào tạo nghề phi nông nghiệp, Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành phố, Trung tâm GDNN các huyện phối hợp lớp đào tạo nghề cho hơn 2.100 người. Trong đó, có các nghề như: trang điểm làm móng, tóc, nữ công gia chánh, đan ghế nhựa, thủ công mỹ nghệ, sửa kiểng bonsai... Trong thời gian học nghề, người lao động được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ, được kết nối, giới thiệu việc làm, nhận gia công sản phẩm để có thu nhập ổn định trong thời gian nhàn rỗi. Qua khảo sát, tỷ lệ lao động có việc làm sau đào tạo đạt trên 86%; đào tạo lao động theo đặt hàng của doanh nghiệp tỷ lệ lao động có việc làm đạt 100%.

Phát huy những kết quả đạt được trong lĩnh vực GDNN, trong thời gian tới, Sở LĐ-TB&XH tiếp tục triển khai, thực hiện Kế hoạch số 90/KH-UBND ngày 10/3/2023 của UBND tỉnh về đào tạo nghề phi nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, giám sát hoạt động GDNN trên địa bàn; phối hợp với đơn vị có đủ năng lực thực hiện chỉnh sửa chương trình, giáo trình đào tạo trình độ trung cấp, sơ cấp và đào tạo dưới 3 tháng.

Sở LĐ-TB&XH, Phòng GDNN tiếp tục có các hoạt động hỗ trợ, tăng cường mối liên kết, hợp tác với doanh nghiệp trong đào tạo theo địa chỉ sử dụng đối với trình độ trung cấp, cao đẳng; đào tạo kỹ năng nghề kết hợp bổ sung kiến thức giáo dục định hướng, đào tạo ngoại ngữ để tạo nguồn phục vụ chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh. Quan tâm phát triển đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý, cải tiến chương trình, giáo trình đào tạo đáp ứng tiêu chuẩn và nâng cao chất lượng đào tạo đối với các ngành, nghề được Bộ LĐ-TB&XH lựa chọn đầu tư là ngành nghề trọng điểm cấp Quốc gia, khu vực ASEAN và quốc tế.

LÊ THANH

Gửi bình luận của bạn