Hiệu quả công tác chăm lo an sinh xã hội dành cho người dân

Cập nhật ngày: 13/08/2023 10:30:40

ĐTO - Với sự quan tâm của các sở, ngành tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện, từ đầu năm 2023 đến nay, công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân tại các xã, thị trấn tại huyện Tân Hồng mang lại hiệu quả tích cực. Người lao động, học sinh tiếp cận với các cơ hội học nghề, việc làm tại địa phương; gia đình chính sách, người có công cách mạng, người nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, sửa chữa, xây mới nhà ở, ổn định cuộc sống.


Đồng chí Nguyễn Minh Ngọc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Tân Hồng (thứ 5 từ trái sang) thăm thực tập sinh huyện Tân Hồng tại TP Hồ Chí Minh

Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tham mưu UBND huyện thành lập các Đoàn đến viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Đền thờ Liệt sĩ huyện Tân Hồng; phối hợp thực hiện hoạt động thắp nến tri ân... Từ nguồn ngân sách huyện, các cơ quan, đơn vị ngành huyện vận động thêm các nguồn đóng góp tổ chức thăm, tặng quà cho 1.113 gia đình chính sách, tặng 1.260 suất quà đến Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình có công cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, với số tiền hơn 600 triệu đồng; tổ chức đưa người có công đi an dưỡng theo quy định. Ngoài ra, trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với các ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn vận động, tặng quà “Cây mùa xuân” cho 1.100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 220 triệu đồng. Phối hợp với UBND các xã: Tân Công Chí, Thông Bình, Tân Phước, Tân Thành A và Bình Phú xét chọn 10 học sinh thuộc gia đình nghèo, hoàn cảnh khó khăn, gia đình có công cách mạng đề nghị Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ xe đạp từ nguồn các cơ quan, đơn vị hỗ trợ. Đồng thời trình UBND huyện phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền điện cho 1.618 lượt hộ nghèo, hộ chính sách xã hội với tổng số tiền hơn 265 triệu đồng.

Trong lĩnh vực tư vấn, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, từ đầu năm 2023 đến nay, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, Công ty CP Nhật Huy Khang International tổ chức 2 đợt tuyển chọn lao động đi làm việc ở Nhật Bản tại huyện có 77 lao động tham gia, kết quả 54 lao động trúng tuyển. Ngoài ra, Phòng LĐ-TB&XH huyện, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức phiên Giao dịch việc làm tại huyện, có 10 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng lao động làm việc trong, ngoài tỉnh và đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, kết quả có 207 lao động đến từ các xã, thị trấn, học sinh các trường THCS, THPT tham dự.

Tại các xã, thị trấn, được sự quan tâm của cấp ủy, UBND đã phối hợp tốt với Ủy ban mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của xã, thị trấn lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền vận động người lao động tham gia các phiên Giao dịch việc làm, đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đồng chí Lâm Trần Ngoan - Bí thư Đảng ủy xã Tân Phước, cho biết: “Tạo mọi điều kiện tốt để người lao động tại địa phương tìm được việc làm, công tác tuyên truyền, vận động được cấp ủy quan tâm, phối hợp, thực hiện thường xuyên. Thông qua các thành viên Tổ nhân dân tự quản sẽ nắm danh sách các gia đình đi lao động trong nước, tuyên truyền vận động người dân, tùy theo mỗi gia đình sẽ có sự phân công lại lao động. Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn xã có 7/11 lao động đăng ký tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, hiện có 13 lao động đang học định hướng...”.

Với sự phối hợp của UBND các xã, thị trấn trong huyện, đến ngày 6/7, toàn huyện Tân Hồng có hơn 56 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng; hơn 1.800 lao động tìm được việc làm trong, ngoài tỉnh. Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Tân Hồng, UBND các xã, thị trấn mở 13 lớp nghề phi nông nghiệp cho lao động nông thôn với 253 học viên tham gia. Trong thời gian tới, Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với các ngành thực hiện việc cấp phát đầy đủ, đúng chế độ đối với thân nhân gia đình chính sách, người có công cách mạng; phối hợp UBND các xã, thị trấn tổ chức khảo sát và triển khai, thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở cho gia đình chính sách. Đồng thời vận động, đưa lao động tham gia các phiên Giao dịch việc làm tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp; mở các lớp nghề phi nông nghiệp tại địa phương.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn