Ấn tượng Trường Sa tại Liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật và tư liệu quốc tế 2016

Cập nhật ngày: 09/10/2016 05:27:00

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ, đại diện duy nhất của Việt Nam có tác phẩm trưng bày tại cuộc triển lãm quốc tế mang tên “Những cảm xúc và rung động qua các nền văn hoá” (Emotions&Commotions across Cultures) trong khuôn khổ Tháng Nhiếp ảnh châu Âu lần thứ 7 (The 7th European Month of Photography-EMOP) tại Berlin (Đức). Các tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã đem tới cho bạn bè quốc tế nhiều hình ảnh về một Trường Sa thân thương, giản dị.


Khách thăm triển lãm tại phần trưng bày ảnh của hoạ sĩ Thu Thuỷ

Diễn ra 2 năm một lần, cuộc triển lãm Berlin Foto Biennale 2016 là cuộc triển lãm quốc tế lớn lần thứ 4 do tổ chức Giải thưởng Nhiếp ảnh Toàn cầu (Worldwide Photography Gala Awards –WPGA) tổ chức thông qua các cuộc thi và lựa chọn tác phẩm triển lãm. Năm nay, triển lãm trưng bày 1.230 bức ảnh của 446 nghệ sĩ đương đại đến từ 41 quốc gia trên thế giới, trong đó 65% là các nữ tác giả, đã từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron Awards giành cho các nữ nhiếp ảnh gia và 35% là các nam tác giả từng đoạt giải và lọt vào chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Pollux giành cho các nam nhiếp ảnh gia.

Đây được coi là một cuộc trưng bày lớn các phong cách nhiếp ảnh nghệ thuật từ các nền văn hoá đa dạng. Liên hoan Nhiếp ảnh Berlin Foto Biennale 2016 giới thiệu một cái nhìn tổng quát nhiều trường phái nhiếp ảnh đang thịnh hành từ Mỹ đến Trung Quốc, từ Australia đến Thổ Nhĩ Kỳ, từ Senegal đến Mexico. Các tác phẩm nhiếp ảnh được chọn triển lãm thể hiện một quang phổ rộng từ nhiếp ảnh tư liệu đến cuộc sống hoang dã, từ chân dung đến nhiếp ảnh thể nghiệm.

Hoạ sĩ Nguyễn Thu Thuỷ là đại diện duy nhất của Việt Nam có 6 tác phẩm lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Julia Margaret Cameron lần thứ 7 và có 5 tác phẩm được chọn trưng bày tại cuộc triển lãm quốc tế lớn này. Trong đó, có 3 bức ảnh chị chụp trong các chuyến đi Trường Sa gồm: Trường Sa trước cơn bão, Những cậu bé Trường Sa, Hoa sen hoà bình ở Trường SaHoa sen hoà bình chính là tác phẩm Đài phun nước Bông Sen Vàng do nữ hoạ sĩ thực hiện tại Hà Nội năm 2014 và được chị gắn vào bối cảnh bình minh trên biển Trường Sa với thông điệp Ước vọng hoà bình cho Trường Sa.

Ngoài ra, hai bức ảnh nữa do hoạ sĩ Thu Thuỷ chụp chính hai công trình nghệ thuật công cộng do chị thực hiện ở Hà Nội và Thanh Hoá: Tranh gốm Dấu ấn Định đô Thăng Long ở nút cầu vượt Chương Dương (Hà Nội) và tác phẩm trang trí gốm Hoa sen ở đền Mẫu Liễu Hạnh ở Hà Thái (Thanh Hoá).

Khu vực trưng bày tác phẩm của chị về Trường Sa đã thu hút sự quan tâm của đông đảo bạn bè quốc tế.

Triển lãm kéo dài từ ngày 6 đến 30-10 tại Palazzo Italia (Berlin).

Các tác phẩm của họa sĩ Thu Thủy tại triển lãm:


Tác phẩm Những "Cậu bé Trường Sa"


Tác phẩm "Trường Sa trước cơn bão"


Tác phẩm "Hoa sen Hoà bình ở Trường Sa"


Dấu ấn định đô Thăng Long trên Con đường Gốm sứ


Hoa sen ở Đền Mẫu Liễu Hạnh

Theo Mai An/SGGPO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn