Hai nghệ sĩ Đồng Tháp đạt huy chương vàng tại Liên hoan Cải lương toàn quốc

Cập nhật ngày: 12/02/2019 15:45:44

ĐTO - Vở diễn “Người Đồng Bằng” của Đoàn Văn công Đồng Tháp (VCĐT) đã “thắng lớn” tại Liên hoan Cải lương toàn quốc (CLTQ) 2018 khi đạt HCB cho vở diễn và 5 cá nhân đạt HCV, HCB. Trong đó, hai nghệ sĩ đạt HCV là Nghệ sĩ ưu tú Hải Yến và nghệ sĩ Kim Oanh.


Nghệ sĩ ưu tú Hải Yến

Nghệ sĩ có duyên với các vai “bà lão”

Vở diễn “Người Đồng Bằng” được đạo diễn Lê Nguyên Đạt dàn dựng từ kịch bản của tác giả Huỳnh Thanh Tuấn nói về quá trình xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Đồng Tháp. Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Hải Yến tham gia cộng tác với Đoàn VCĐT với vai bà Út - nội anh Thương Chủ tịch xã, nhân vật chính trong vở diễn. NSƯT Hải Yến đã hóa thân xuất sắc nhân vật để mang về HCV cá nhân tại Liên hoan CLTQ 2018. Với Hải Yến, đây là chiếc HCV cá nhân thứ 4 mà chị đã đạt được tại các hội thi về loại hình sân khấu CLTQ.

NSƯT Hải Yến tên thật Châu Hải Yến, chị là con “nhà nòi” trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Ông bà nội và ba mẹ chị cũng từng là nghệ sĩ của một số đoàn cải lương trong và ngoài tỉnh. Năm tháng tuổi thơ gắn bó với đoàn cải lương, được xem cha mẹ và các nghệ sĩ khác biểu diễn trên sân khấu với chật ních người xem bên dưới đã khiến cô bé Hải Yến đam mê cải lương lúc nào không hay. Năm 16 tuổi, chị được lãnh đạo Đoàn Cải lương Tháp Mười A - nơi ba mẹ chị hoạt động đưa lên sân khấu diễn các vai phụ. Năm 1998, sau khi Đoàn Cải lương Tháp Mười A không còn hoạt động, Hải Yến về đầu quân cho Đoàn VCĐT. Có giọng hát ngọt ngào và thế mạnh về vũ đạo đã giúp Hải Yến trở thành đào chính của Đoàn VCĐT trong thời gian dài.


Cảnh trong vở diễn “Người Đồng Bằng”

Tài năng tỏa sáng đã giúp NSƯT Hải Yến đạt được 4 HCV và 3 HCB. Có một sự trùng hợp lạ là tất cả 4 HCV cá nhân đạt được, chị đều vào vai “bà lão”. Năm 2007, Hải Yến thắng lớn khi vào vai bà Tư Lành trong vở “Người Cáo” của đạo diễn Lê Nguyên Đạt, chị “rinh” về 2 HCV cá nhân tại hội thi Tài năng trẻ sân khấu CLTQ và giải thưởng Trần Hữu Trang danh giá. Năm 2009, chị gặt hái thêm HCV khi vào vai bà Nương trong vở “Trở Về Miền Nhớ” của tác giả Lê Duy Hạnh.

Năm 2018, với vai bà Út trong vở “Người Đồng Bằng” NSƯT Hải Yến đã thể hiện vô cùng tinh tế và rõ nét tâm lý của một bà lão khẳng khái, mạnh mẽ, quyết đoán để đạt HCV cá nhân tại Liên hoan CLTQ, góp phần thành công cho vở diễn.

NSƯT Hải Yến chia sẻ: “Hiện nay, tuy không còn công tác tại Đoàn Văn công như trước, nhưng chính đây nơi đã tạo nên tên tuổi của Hải Yến nên Đoàn cần là mình lại về phục vụ quê hương. Mong muốn của mình là được hỗ trợ và đào tạo giúp địa phương có đội ngũ diễn viên cải lương mạnh để nghệ thuật này không bị mai một”.

HCV cải lương đầu tay của nghệ sĩ Kim Oanh

Vở diễn “Người Đồng Bằng” đạt 2 HCV cá nhân thì 2 diễn viên đạt HCV đều vào vai “bà lão”. Nếu như NSƯT Hải Yến nhận HCV với vai bà Út thì nghệ sĩ Kim Oanh - Phó Đoàn VCĐT (nay là Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh) được trao HCV với vai bà Hai - mẹ của nhân vật Quyết trong vở diễn.


Vai diễn bà Út nhận HCV tiếp tục cho thấy Nghệ sĩ ưu tú Hải Yến luôn có duyên với các vai “bà lão”

Chiếc HCV này ghi nhận sự nỗ lực rất lớn của nghệ sĩ Kim Oanh. Trước khi về công tác tại Đoàn VCĐT, nghệ sĩ Kim Oanh vốn là diễn viên của Trung tâm Văn hóa tỉnh. Chị có giọng ca và diễn xuất tốt, nhưng vọng cổ không phải là thế mạnh của chị. Để khắc phục nhược điểm ca vọng cổ và tham gia tốt các vở diễn cải lương của Đoàn VCĐT, nghệ sĩ Kim Oanh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và học hỏi thêm cách nhấn nhá, luyến láy câu chữ thể loại vọng cổ từ các nhạc công của Đoàn VCĐT.

Ngoài ra, để diễn tả thành công nhân vật bà Hai trong vở “Người Đồng Bằng” là một phụ nữ chịu thương, chịu khó và có ý chí cầu tiến, là động lực để con trai vươn lên, nghệ sĩ Kim Oanh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu để diễn xuất sao cho hoàn chỉnh nhân vật. Kết quả, chị đã thể hiện xuất sắc vai diễn mang về HCV cho bản thân.


Nghệ sĩ Kim Oanh đạt huy chương vàng khi thể hiện xuất sắc vai bà Hai

Trước đây, nghệ sĩ Kim Oanh đã đạt nhiều HCV tại các hội diễn văn nghệ quần chúng các cấp cùng Trung tâm Văn hóa tỉnh. Tuy nhiên, với loại hình cải lương thì đây mới là HCV đầu tiên mà chị có được, sau chiếc HCB cá nhân cho vai Hận trong vở “Xuân Đông Thư Hận” tại Liên hoan sân khấu CLTQ năm 2005. Trước đây khi còn hoạt động tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, nghệ sĩ Kim Oanh từng được Đoàn VCĐT mời tham gia nhiều vở cải lương như: Xuân Đông Thư Hận, Trở Về Miền Nhớ, Giọng Hò Đồng Tháp, Cũng Là Tình Yêu, Những Đứa Con Người Cộng Sản.

Nghệ sĩ Kim Oanh chia sẻ: “Đối với bản thân, huy chương lần này rất có giá trị, vai diễn đã được anh chị em đồng nghiệp đánh giá cao. Với tôi thì nghề diễn đã thấm vào máu nên được bước lên sân khấu diễn bản thân thấy rất hạnh phúc. Huy chương đạt được lần này giúp bản thân thêm tự tin với loại hình cải lương”.

Vở diễn “Người Đồng Bằng” sẽ được lưu diễn để phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh. Khán giả sẽ được xem NSƯT Hải Yến và nghệ sĩ Kim Oanh hóa thân vào các vai “bà lão” một cách xuất sắc mang lại nét sinh động hấp dẫn cho vở diễn.

Phú Thuận

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn