Hiệu quả thiết thực từ phong trào “Thanh niên tình nguyện” của Thành đoàn Cao Lãnh

Cập nhật ngày: 25/03/2015 13:54:06

Thực hiện phong trào “thanh niên tình nguyện” (TNTN) do Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn phát động, 15 năm qua (2000 - 2014), Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn Cao Lãnh đã đẩy mạnh công tác triển khai, tổ chức các phong trào TNTN với nhiều hoạt động thiết thực và chung tay xây dựng thành phố “Năng động – Văn minh – An toàn”.

Đoàn viên, thanh niên tham gia rải đá chống lầy trên tuyến đường nông thôn

Đẩy mạnh hoạt động chung tay chăm lo sức khỏe cộng đồng, hộ nghèo và gia đình chính sách, BTV Thành đoàn Cao Lãnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức vận động hiến máu tình nguyện với chủ đề “Những giọt máu hồng” được 92 đợt, thu được 2.755 đơn vị máu cho ngành y tế; khám, phát thuốc miễn phí cho hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được 57 đợt cho 10.554 người với tổng kinh phí trên 527 triệu đồng; vận động hỗ trợ gia đình chính sách, người già neo đơn, thanh niên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được 943 phần quà, tổng trị giá 282 triệu đồng.

Với phong trào tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua, BTV Thành đoàn quan tâm và tổ chức các hoạt động hướng về cơ sở với các công việc thiết thực. Thành đoàn đã ký kết và phối hợp với các đơn vị kết nghĩa, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn ra quân nâng cấp, sửa chữa đường giao thông nông thôn được 225km, thu hút 24.752 lượt đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và quần chúng nhân dân tham gia. Thành đoàn cũng thành lập 3 đội thanh niên tình nguyện (TNTN) xây dựng NTM giai đoạn 2013 – 2017 và 1 đội TNTN xây dựng văn minh đô thị tại phường 1.

Lực lượng ĐVTN phối hợp các đơn vị ra quân thực hiện 3 “Tuyến đường Thanh niên” và 1 tuyến đường kiểu mẫu tại 2 xã NTM với các nội dung: trồng hàng rào cây xanh, thay mới đường dây điện chiếu sáng công cộng, bê tông hóa các tuyến đường, thắp sáng đường quê chiều dài 5km với tổng kinh phí trên 1,1 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Thành đoàn còn vận động nhân dân xây dựng hàng rào, cột cờ kiểu mẫu, hàng rào cây xanh, xây dựng tuyến đường thanh niên, tuyến đường an toàn – xanh – sạch – đẹp, tuyến đường 2 không... với chiều dài 22km; tổ chức 49 kỳ nghỉ xanh cấp thành phố, 538 kỳ nghỉ xanh cấp xã, phường với các nội dung chung tay xây dựng NTM và xây dựng văn minh đô thị, bảo vệ môi trường; phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố tổ chức ra quân vệ sinh môi trường được 12 đợt với tổng kinh phí 120 triệu đồng; phối hợp với các doanh nghiệp, các đơn vị kết nghĩa ra quân vệ sinh môi trường thu hút 1.257 ĐVTN tham gia. Trong lĩnh vực an toàn giao thông, phát huy vài trò xung kích của ĐVTN, Thành đoàn thành lập 2 loại hình TNTN về An toàn giao thông cấp thành phố với 4 tổ tại 2 chốt ngã tư giao thông và 2 bến khách ngang sông an toàn phường 6 – xã Tân Thuận Đông và xã Hòa An – xã Tân Thuận Đông.

Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ thanh niên nông thôn tham gia phát triển kinh tế, mở rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế nông thôn. 15 năm qua, Thành đoàn thành lập 12 tổ kinh tế hợp tác ở 11/15 xã, phường, trong đó đẩy mạnh công tác giúp đỡ thanh niên nghèo, tạo điều kiện cho thanh niên trong Câu lạc bộ “Niềm tin” tham gia các tổ hợp tác thanh niên; giúp đỡ 92 thanh niên thoát nghèo thông qua các nguồn vốn vay, hỗ trợ heo giống, học nghề, giới thiệu việc làm, vận động tham gia các tổ kinh tế hợp tác; 15/15 xã, phường thành lập và duy trì tốt 15 tổ tư vấn giới thiệu việc làm, qua đó đã giới thiệu 13.425 thanh niên, có trên 8.000 thanh niên có việc làm; hỗ trợ được 72 căn nhà nhân ái tổng trị giá trên 1,8 tỷ đồng; cảm hóa thanh niên trong Câu lạc bộ “Niềm tin” được 216 thanh niên.

15 năm qua, phong trào TNTN của Thành đoàn Cao Lãnh đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Nhờ thực hiện hiệu quả các phong trào tình nguyện, Thành đoàn Cao Lãnh vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2012), Bằng khen của UBND tỉnh (năm 2014), 9 Bằng khen do Trung ương Đoàn trao tặng và Cờ thi đua của BTV Tỉnh đoàn.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn