Án tử hình cho kẻ xem thường pháp luật

Cập nhật ngày: 31/05/2012 15:22:15

Ngày 30-5-2012, trong phiên tòa lưu động tại thị xã SaĐéc, HĐXX sơ thẩm của TAND tỉnh tuyên phạt án tử hình đối với bị cáo Đỗ Văn Tuyến (SN 1980, quê huyện Quốc Oai, TP.Hà Nội) về tội giết người.


Bị cáo Đỗ Văn Tuyến trước vành móng ngựa

Theo cáo trạng, trong thời gian bỏ trốn sau khi gây án bắt cóc người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, Đỗ Văn Tuyến trốn vào Miền Nam đến ở nhà người cùng quê hiện đang sinh sống tại thị xã SaĐéc. Vào khoảng 13 giờ ngày 21-12-2011, sau khi uống rượu tại nhà người đồng hương, Tuyến kêu xe taxi do anh Nguyễn Chí Thông điều khiển chở đến bến xe thị xã SaĐéc để tìm xe về bến xe Miền Đông. Anh Thông có hứa giúp Tuyến tìm xe về TP.Hồ Chí Minh. Khi chở Tuyến đến khu vực bến xe thị xã SaĐéc, anh Thông đến trạm xe Phương Trang hỏi xe cho Tuyến về bến xe Miền Đông, nhân viên trạm xe thấy Tuyến say rượu nên không đồng ý bán vé. Khi Tuyến kêu tìm xe khác cho Tuyến đi, anh Thông trả lời giờ này không còn xe thì Tuyến chửi anh Thông, rồi lấy dao trong túi đâm vào tay anh Thông và câu cổ anh Thông xuống ghế đá. Anh Thông bị đâm chảy máu tay nên gỡ tay Tuyến ra và chạy vào nhà anh Huỳnh Quốc Hưng nhờ báo Công an.

Lúc đó, Tuyến thấy xe taxi của anh Hồ Minh Lưu đậu gần đó nên đi lại leo lên xe định kêu xe chạy để bỏ trốn thì anh Thông chạy lại cho anh Lưu biết là Tuyến mới vừa đâm mình, nghe vậy nên anh Lưu mở cửa xe bỏ chạy. Nhiều người có mặt lúc đó đã truy hô lên, anh Đỗ Quốc Phong, anh Phan Văn Giàu cùng một số người khác nghe truy hô đã tiếp rượt đuổi, vây bắt Tuyến. Tuyến bỏ chạy đến gần Công ty Xổ sổ kiến thiết, lấy đoạn cây đánh lại những người vây bắt Tuyến. Bị anh Thông lượm 1 hòn đá đánh vào vùng đầu, Tuyến dùng cây đánh được 1 lúc thì bị rớt cây. Lúc này, anh Giàu xông tới để bắt giữ Tuyến thì bị Tuyến dùng dao đâm trúng ngực, anh Phong xông vào hỗ trợ cho anh Giàu thì bị Tuyến dùng dao đâm vào ngực và lưng. Sau đó, Tuyến bỏ chạy vào nhà trọ gần đó và bị Công an phường 2 khống chế bắt giữ.

Do bị đâm trúng tim nên sau thời gian điều trị, ngày 17-1-2012 anh Phan Văn Giàu đã tử vong. Tỷ lệ thương tật của anh Đỗ Quốc Phong là gần 5%, của anh Nguyễn Chí Thông là 1%. Hành vi của Đỗ Văn Tuyến là nguy hiểm cho xã hội, Tuyến đã dùng dao đâm 3 người, hậu quả là 1 người tử vong và 2 người bị thương tích.

Trước đây, Đỗ Văn Tuyến đã có 2 tiền án về tội chống người thi hành công vụ, cố ý làm hư hỏng tài sản và trộm cắp tài sản. Sau khi chấp hành án xong, ra tù Đỗ Văn Tuyến tiếp tục bắt cóc người khác nhằm chiếm đoạt tài sản và trong thời gian lẩn trốn sau khi phạm tội, Đỗ Văn Tuyến tiếp tục gây án giết người. Viện KSND tỉnh đã truy tố Đỗ Văn Tuyến tội giết người với các tình tiết định khung là giết nhiều người, có tính chất côn đồ và tái phạm nguy hiểm được quy định tại khoản 1 Điều 93 BLHS.

Nhật Anh

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn