Tuyên án tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan

Cập nhật ngày: 11/04/2024 18:19:20

Chiều 11/4, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và nhiều đơn vị liên quan.


Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên tòa

Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên mức án tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan- cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Cụ thể, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên phạt bà Trương Mỹ Lan 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay; tử hình về tội tham ô tài sản; 20 năm tù tội đưa hối lộ. Tổng hợp mức án là tử hình.

Hội đồng xét xử cũng tuyên buộc bị cáo này bồi hoàn toàn bộ thiệt hại đối với 1.243 khoản vay còn dư nợ tại Ngân hàng SCB với tổng số tiền là hơn 673.000 tỷ đồng (sau khi đã khấu trừ số tiền đã nộp lại).

Theo cáo trạng, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát do bà Trương Mỹ Lan làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị đã xây dựng “hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát” với hơn 1.000 doanh nghiệp gồm các công ty con, công ty thành viên trong và ngoài nước, được chia thành nhiều tầng lớp với hàng trăm cá nhân được thuê đứng tên đại diện pháp luật. Trong đó, tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn, bà Trương Mỹ Lan sở hữu tới 91,5% cổ phần.


Các bị cáo trong đại án Vạn Thịnh Phát

Quá trình hoạt động, bà Lan và các đồng phạm thực hiện việc tuyển chọn, bố trí nhân sự thân tín vào các vị trí chủ chốt tại SCB để thực hiện các hành vi tội phạm.

Cáo trạng cũng nêu, trừ đi giá trị tài sản bảo đảm, bà Trương Mỹ Lan có các hành vi: chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng; tham ô tài sản gây thiệt hại hơn 129.000 tỷ đồng và gây thiệt hơn 64.000 tỷ đồng đối với hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng. Như vậy, ước tính, bị cáo này gây thiệt hại khoảng 498.000 tỷ đồng.

Trong vai trò đồng phạm, giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan còn có các bị cáo khác nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng khác như: Trương Huệ Vân - Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tập đoàn Vạn Thịnh Phát; Đinh Văn Thành; Bùi Anh Dũng, là các cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị tại SCB;…

Liên quan trong vụ án này, nhiều cán bộ của Ngân hàng Nhà nước cũng bị đưa ra xét xử, trong đó, Đỗ Thị Nhàn - cựu Cục trưởng Thanh tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, là Trưởng đoàn thanh tra đã nhận 5,2 triệu USD để ban hành dự thảo kết luận thanh tra không đúng thực trạng, bao che, bưng bít sai phạm, che giấu thực trạng yếu kém và sai phạm để SCB không bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt và tiếp tục được tái cơ cấu.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án đối với các bị cáo khác. Cụ thể, bị cáo Đinh Văn Thành - cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng SCB, xét xử vắng mặt; Bùi Anh Dũng - cựu Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng SCB; Võ Tấn Hoàng Văn - cựu Tổng Giám đốc SCB phải nhận mức án tù chung thân tội “Tham ô tài sản”; 19 năm tù tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Tổng hợp mức án các bị cáo phải nhận là chung thân.

Tuyên phạt bị cáo: Trương Khánh Hoàng - cựu quyền Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB 18 năm về tội “Tham ô tài sản”; tuyên phạt Trần Thị Mỹ Dung - cựu Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB 16 năm về tội “Tham ô tài sản”.

Các bị cáo khác được xác định có vai trò đồng phạm giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan gây thiệt hại cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn cũng bị tuyên án từ 3 năm tù treo đến tù chung thân.

Theo QUANG QUÝ (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn