Kazakhstan bầu tổng thống trước thời hạn

Cập nhật ngày: 21/11/2022 10:22:40

Sáng 20/11, các cử tri Kazakhstan bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn. Các hòm phiếu mở cửa từ 8 giờ đến 22 giờ, với khoảng 12 triệu cử tri đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu.


Quân nhân Kazakhstan bỏ phiếu tại Almaty

Phát biểu trước khi diễn ra cuộc bầu cử, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev (K.Tô-cai-ép) tuyên bố, ông đang tìm kiếm "sự tín nhiệm mới từ nhân dân" thông qua cuộc bầu cử lần này. Ông cũng cam kết kiến tạo một "đất nước Kazakhstan mới", dù những khó khăn kinh tế vẫn tồn tại.

Giới phân tích cho rằng, ít có khả năng xảy ra bất ngờ trong cuộc bầu cử lần này và Tổng thống đương nhiệm Tokayev được dự báo sẽ giành chiến thắng. Vị lãnh đạo 69 tuổi không phải đối mặt với bất kỳ thách thức thực sự nào do cả 5 ứng cử viên cạnh tranh với ông hầu như không có gì nổi bật.

Kazakhstan rơi vào khủng hoảng trong tháng 1/2022 khi xảy ra các cuộc biểu tình tại nhiều địa phương nhằm phản đối chi phí sinh hoạt tăng cao. Các cuộc biểu tình đã khiến 238 người thiệt mạng. Tình hình quốc gia Trung Á này sau đó đã được ổn định trở lại dù vẫn còn nhiều căng thẳng.

Theo NDO

Gửi bình luận của bạn