Tổng thống Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang California do bão lũ

Cập nhật ngày: 11/03/2023 11:52:26

Ngày 10/3, bang California hứng chịu thêm một cơn bão mạnh khác kèm theo mưa lớn và nguy cơ lũ lụt, phía tây của bang mưa xối xả trong khi khu trung tâm và phía bắc bang đối mặt với tuyết rơi dày.


Nước lũ dâng cao tại bang California của Mỹ (Ảnh: The New York Times)

Ngày 10/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê chuẩn việc ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang California trong bối cảnh bang đông dân nhất nước này liên tiếp hứng chịu những cơn bão mùa Đông mạnh.

Theo thông cáo báo chí của Nhà Trắng, Tổng thống Biden đã chỉ thị cung cấp hỗ trợ liên bang cho chính quyền bang California và các địa phương nhằm đẩy mạnh nỗ lực ứng phó những điều kiện thời tiết khẩn cấp do cơn bão mùa Đông gây lũ lụt và lở đất từ ngày 9/3.

Ông Biden đã ủy quyền cho Bộ An ninh nội địa Mỹ và Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang điều phối các nỗ lực cứu trợ thiên tai tại những khu vực bị ảnh hưởng của bão ở California, đồng thời cung cấp các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp cần thiết.

Trước đó một ngày, Thống đốc California Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 21/58 hạt để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ và ứng phó thảm họa sau khi bang này hứng chịu nhiều trận bão tuyết đổ bộ gây mưa lớn và tuyết rơi dày gần mức cao kỷ lục.

Trong ngày 10/3, bang này hứng chịu thêm một cơn bão mạnh khác kèm theo mưa lớn và nguy cơ lũ lụt.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo, phần lớn bang California và cả bang Nevada ở phía tây có thể ghi nhận lượng mưa xối xả gây ngập lụt, trong khi khu vực trung tâm và phía bắc bang California có thể đối mặt với tuyết rơi dày.

Giới chuyên gia còn dự báo tình hình mưa bão ở California có thể kéo dài đến giữa tháng này.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc California liên tiếp hứng chịu tần suất và cường độ bão gia tăng trong bối cảnh hạn hán kéo dài là hệ quả của biến đổi khí hậu do con người gây ra.

Theo TTXVN/NDO

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn