Chăm sóc sức khỏe mùa thi

Cập nhật ngày: 22/05/2017 06:19:54

Sở Y tế Đồng Tháp vừa ban hành kế hoạch phối hợp giữa các đơn vị trong việc chuẩn bị công tác dự phòng và khám, chữa bệnh trong mùa thi để học sinh an tâm học tập. Để có một sức khỏe tốt, một tinh thần học tập hiệu quả thì vấn đề chế độ dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày là rất cần thiết và đặc biệt quan trọng trong mùa thi.

Sự cần thiết từ chế độ dinh dưỡng

Để có một sức khỏe tốt trong những ngày thi cử thì ngoài việc học tập, các em không nên lơ là trong việc ăn uống, ngủ nghỉ hợp lý; cung cấp đầy đủ các chất cho cơ thể như: nước, chất đạm, béo, vitamin và khoáng chất là rất cần thiết.

Chất đạm có trong thịt, cá, trứng, tôm, cua, sữa,... trong lòng đỏ trứng và đậu nành, bí đỏ, cà rốt, đu đủ.. là những chất rất tốt cho hệ thần kinh, bổ não và tăng cường trí nhớ. Nếu không cung cấp đủ chất đạm cho cơ thể sẽ dẫn đến suy giảm các chức năng cơ thể.

Chất xơ không cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Bên cạnh đó, chất xơ cũng giúp giảm hấp thu mỡ, đạm, đường dư thừa trong cơ thể. Vì vậy, nếu ăn uống cân bằng, đầy đủ chất xơ các em sẽ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh và phòng, chống được các bệnh viêm ruột thừa, táo bón... Chất xơ có trong lúa mạch, bắp, các loại đậu, đu đủ, bí đỏ, cam, chuối, bơ, bông cải...

Chất béo là dầu, mỡ dùng để chiên, xào... vitamin và khoáng chất có trong các loại rau, củ, quả, thịt, cá, các loại rau có màu xanh đậm, trái cây giàu vitamin C như cam, quýt, chanh, bưởi... giúp giảm mệt mỏi và tăng sức đề kháng. Vitamin và chất khoáng từ trái cây giúp tạo cảm giác khỏe khoắn. Tránh ăn quá no sẽ dễ buồn ngủ.

Ngoài các loại rau, quả, trái cây thì nước là sự cần thiết không thể thiếu, đừng để cơ thể phải mất nước. Nước rất tốt cho bộ não, bởi 80% bộ não là nước. Mỗi ngày uống cần đủ ít nhất 2 lít nước. Việc ăn đủ buổi sẽ giúp các em tránh ăn vặt như: bánh, kẹo hay các loại thức ăn sẵn sẽ không tốt cho sức khỏe.

Lựa chọn thực phẩm an toàn

Khi sử dụng thực phẩm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc: thịt, cá phải còn tươi sống, rau, quả không bị dập nát,...

Không nên ăn thức ăn để qua đêm hay bị hư hỏng; không nên chọn loại đã sơ chế sẵn hay đã gọt vỏ sẵn bán ngoài chợ để đảm bảo an toàn; chọn loại thịt săn chắc, tôm phải cứng vỏ, trơn láng (dùng tay ấn nhẹ vỏ không mềm)...

Để đảm bảo tốt sức khỏe, các em không nên sử dụng các loại thức ăn bán rong ngoài đường, đặc biệt ở những nơi gần cống rãnh, nơi chứa rác... không đảm bảo vệ sinh, sử dụng các loại thức ăn nấu chín, nước chín, thức ăn không bị thiu, hôi...

Điều hòa chế độ ăn và học tập khoa học

Mỗi ngày chia bữa ăn làm 3 buổi, đặc biệt là buổi ăn sáng, các em nên ăn sáng đầy đủ để giúp cơ thể tỉnh táo và học tập tốt hơn, cần có những thời gian luyện tập thể dục giúp cân bằng trí óc và thể lực, hạn chế thức đêm, ngủ đủ giấc trước 11 giờ và thức lúc 5 giờ sáng là rất tốt. Nghỉ ngơi, thư giãn vài phút sẽ làm đầu óc minh mẫn hơn, chống mệt mỏi, cơ thể sẽ hồi phục nhanh hơn trong những giờ học tập căng thẳng.

Phòng ngừa các bệnh thường gặp

Mùa thi là thời gian của mùa hè với nhiệt độ nắng nóng, mưa thất thường dễ làm cho mầm bệnh xâm nhập, nhất là khi sử dụng các loại thức ăn không hợp vệ sinh, không an toàn thực phẩm, dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm, bệnh đường ruột, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy... Vì vậy, các em cần hạn chế ăn thức ăn đường phố, cần vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi ăn, khi ăn nên lựa chọn điểm bán đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quan tâm từ gia đình

Ngoài việc can thiệp từ ban, ngành liên quan, sự quan tâm cần thiết nhất là gia đình.

Các bậc phụ huynh có con, em đang tham gia vào kỳ thi quốc gia, tuyển sinh cần quan tâm chia sẻ, khuyến khích, động viên các em. Điều quan trọng là cung cấp đầy đủ các loại dinh dưỡng, thức ăn hợp vệ sinh, sắp xếp thời gian học và thư giãn phù hợp sẽ giúp con, em có một sức khỏe và tâm trạng học tập hiệu quả nhất...

Nguyễn Hiền/TTTT-GDSK

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn