Chiến thắng bệnh lao

Cập nhật ngày: 25/03/2023 06:01:57

ĐTO - Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3/2023) năm nay, nước ta chọn chủ đề “Việt Nam chiến thắng bệnh lao” nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh lao tới sức khỏe con người, kinh tế và xã hội; đồng thời thúc đẩy nỗ lực tiến tới chấm dứt bệnh lao trên phạm vi cả nước.


(Nguồn internet)

Hàng năm, Việt Nam phát hiện và đưa vào điều trị hơn 100.000 người mắc lao. Bệnh lao là một căn bệnh lây truyền qua đường không khí, hô hấp, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ lây truyền là rất cao, nhất là trong điều kiện thời tiết biến đổi thất thường hiện nay. Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2023 trên toàn cầu là “Đúng! Chúng ta có thể chấm dứt bệnh lao”, còn tại Việt Nam chọn chủ đề “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”. Bệnh nhân bị mắc bệnh lao nếu được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khỏi hoàn toàn, giúp ngăn chặn nguồn lây lan tại cộng đồng. Bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời là gánh nặng không chỉ cho gia đình mà còn là nguồn lây lan đáng lo ngại cho cộng đồng và xã hội.

Khi có các triệu chứng như sau phải đến ngay cơ sở y tế để khám và xét nghiệm kịp thời:

Ho khạc đờm kéo dài trên 2 tuần.

Gầy sút, kém ăn, mệt mỏi.

Sốt nhẹ về chiều, người mệt mỏi, ra mồ hôi về đêm.

Đau ngực, khó thở, ho ra máu.

Cách phòng, chống bệnh lao

Để phòng, chống bệnh lao có hiệu quả, ngay tháng đầu sau sinh, tất cả trẻ đều phải tiêm phòng vắc-xin BCG nhằm giúp ngăn ngừa mắc bệnh lao.

Mọi người khi ho kéo dài hơn 2 tuần cần đi khám, xét nghiệm đờm, chụp X-quang phổi để phát hiện bệnh lao.

Bị bệnh lao phải điều trị càng sớm càng tốt, tránh lây lan cho những người trong gia đình và người xung quanh. Bên cạnh đó, bệnh nhân lao không được khạc nhổ bừa bãi, tốt nhất đeo khẩu trang liên tục trong 2 tháng đầu điều trị. Cần phơi chăn, chiếu, vật dụng của bệnh nhân lao ra nắng mỗi ngày.

Giữ vệ sinh môi trường, nhà ở thông thoáng, rèn luyện nâng cao sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng hợp lý; phát hiện sớm người mắc bệnh lao điều trị kịp thời và đúng phác đồ để không còn khả năng lây bệnh cho người khác.

Bệnh lao phổi là một bệnh rất dễ lây lan qua không khí, đặc biệt ở trong phòng kín hoặc nhà ở chật hẹp. Chính vì vậy khi chăm sóc bệnh nhân tại nhà cần phải chú ý:

Cách ly bệnh nhân, hạn chế tiếp xúc với những thành viên khác trong gia đình và cộng đồng. Người bệnh luôn mang khẩu trang che mũi, miệng khi phải giao tiếp với người khác. Khi ho hoặc hắt hơi cần phải che miệng, khạc đờm đúng nơi quy định và được hủy bệnh phẩm theo đúng phương pháp (ví dụ như đốt). Vì đang mang mầm bệnh, tốt nhất là không tiếp xúc với những người có hệ miễn dịch kém như: trẻ em, người già, bệnh nhân HIV/AIDS, người bị các bệnh đái tháo đường, suy thận... Người bệnh cần ở tư thế thoải mái nhất để đường hô hấp được lưu thông dễ dàng, cần nghỉ ngơi tại giường và tránh di chuyển hoặc vận động nhiều, thường xuyên hút đờm ở miệng hoặc sâu trong đường thở để đảm bảo khí được lưu thông tốt.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mọi tổ chức và mỗi cá nhân hãy tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống bệnh lao; tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho cộng đồng biết cách phát hiện và phòng, chống bệnh lao có hiệu quả.

Thanh Hùng
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Tháp

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn