Vì sao Việt Nam không còn sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca?

Cập nhật ngày: 08/05/2024 13:45:18

Số vaccine Covid-19 của AstraZeneca được cấp phép lưu hành trước đó đã hết hạn sử dụng và sau đó, loại vaccine này không được tiếp tục nhập khẩu vào Việt Nam.


Vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã không còn ở Việt Nam

Ngày 8/5, liên quan tới thông tin hãng dược phẩm AstraZeneca đang tiến hành thu hồi vaccine phòng Covid-19 của hãng này trên toàn thế giới, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay, Việt Nam đã không còn sử dụng loại vaccine này. Số vaccine Covid-19 của AstraZeneca được cấp phép lưu hành trước đó đã hết hạn sử dụng và sau đó, loại vaccine này không tiếp tục nhập khẩu vào Việt Nam. Hiện nay, ở Việt Nam vẫn còn một số loại vaccine phòng Covid-19 của hãng khác còn hạn sử dụng được lưu trữ để sử dụng trong phòng chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, vaccine Covid-19 của AstraZeneca là vaccine phòng Covid-19 do AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford (Anh) nghiên cứu, phát triển. Đây cũng là loại vaccine đầu tiên được phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vào Việt Nam từ tháng 2/2021. Tại thời điểm được cấp phép tại Việt Nam, vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đồng thời, đây cũng là loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.


Tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca cho người dân trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra

Tại Việt Nam, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, ngoài 30 triệu liều vaccine Covid-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó Việt Nam tiếp nhận rải rác loại vaccine này qua các chương trình tài trợ và được sử dụng rộng rãi trong phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã triển khai an toàn 74,3 triệu mũi tiêm trên toàn quốc cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên và các mũi vaccine Covid-19 của AstraZeneca tiêm cuối cùng ở Việt Nam là trước tháng 7/2023.

Theo thông tin từ AstraZeneca, từ ngày 7/5, loại vaccine Covid-19 của hãng này không còn được sử dụng trong Liên minh châu Âu, sau khi hãng dược phẩm này tự nguyện rút "giấy phép kinh doanh" tại khu vực này. Hiện nay, AstraZeneca đang thực hiện quy trình xin rút giấy phép vaccine Covid-19 tại các khu vực, quốc gia còn lại trên toàn thế giới. Hãng AstraZeneca cũng cho biết, việc thu hồi vaccine này là vì lý do thương mại và hiện đã có nhiều dòng vaccine khác hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng SARS-CoV-2 mới nên nhu cầu của thị trường với vaccine của AstraZeneca đã không còn. Trong khi đó, mới đây, vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca đã bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu.

Theo NGUYỄN QUỐC (SGGP)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn