Thể thao Đồng Tháp từ Quốc gia đến quốc tế

Cập nhật ngày: 28/01/2023 10:26:48

ĐTO - Với khát khao chinh phục những mục tiêu cao, từng huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao tỉnh Đồng Tháp đã vượt qua khó khăn, thể hiện tài năng và bản lĩnh để mang vinh quang về cho Quốc gia và quê hương Đất Sen hồng.


Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng trao vòng hoa tuyên dương vận động viên xuất sắc của Đồng Tháp trong năm 2022

Xuất sắc tại đấu trường Quốc gia

Trong năm 2022, thể thao Đồng Tháp nỗ lực khắc phục khó khăn của đại dịch Covid-19, phấn đấu đạt thành tích xuất sắc tại đấu trường Quốc gia, quốc tế. Dù trải qua thời gian huấn luyện, tập luyện đầy gian nan, nhưng bằng niềm đam mê thể thao, các Huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) đã vượt qua khó khăn, đạt được những thành tích ngoài mong đợi. Năm qua, thể thao thành tích cao Đồng Tháp tham gia thi đấu 80 giải Quốc gia và xuất sắc đạt 451 Huy chương, trong đó có 126 HCV, 117 HCB, 208 HCĐ.

Môn đá cầu tiếp tục khẳng định vị thế hàng đầu cả nước và mang về nhiều vinh quang cho thể thao Đất Sen hồng. Từ Giải vô địch đá cầu các Câu lạc bộ Quốc gia, vô địch đá cầu đồng đội Quốc gia, cho đến Giải vô địch đá cầu trẻ toàn quốc, bộ môn đá cầu đều xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn, giành tổng cộng 15 HCV, 12 HCB, 12 HCĐ cho Đồng Tháp. HLV Nguyễn Tuyết Cương - bộ môn đá cầu Đồng Tháp, chia sẻ: “Với kinh nghiệm nhiều năm thi đấu Quốc gia và quốc tế, chúng tôi muốn truyền đạt những kỹ năng giúp cho các học trò đạt được kỹ thuật, kỹ năng và thi đấu hiệu quả. Vượt lên những thách thức, các VĐV đá cầu đã thể hiện tinh thần khát khao và chiến thắng trong các giải đấu, góp phần nâng thành tích cho thể thao Đất Sen hồng”.


Các huấn luyện viên đạt thành tích huấn luyện xuất sắc được tuyên dương, khen thưởng

Không lùi bước trước khó khăn, bộ môn karate cũng có 1 năm thành công trên đấu trường Quốc gia và xuất sắc dẫn đầu toàn đoàn Giải vô địch trẻ karate Quốc gia với 10 HCV, 1 HCB, 13 HCĐ; giành 5 HCV, 6 HCB, 10 HCĐ khi tham dự Giải vô địch các Câu lạc bộ karate Quốc gia. Năm 2022 còn là 1 năm “bội thu” Huy chương của các VĐV trẻ bộ môn bắn cung. Trong lần đầu dự Giải vô địch bắn cung trẻ toàn quốc cùng chỉ tiêu 1 HCĐ, các tay cung trẻ của Đồng Tháp đã thi đấu ấn tượng với thành tích đạt 3 HCV, 3 HCB, 1 HCĐ. Đồng thời phá 3 kỷ lục trẻ Quốc gia ở các nội dung cung 3 dây: 50m nam, 30m nam và đôi nam nữ. VĐV Huỳnh Ngọc Lâm - môn bắn cung Đồng Tháp phấn khởi cho biết: “Trong lần đầu dự giải trẻ toàn quốc, tôi không nghĩ mình sẽ đạt HCV và phá kỷ lục trẻ của Quốc gia. Nhưng nhờ Ban huấn luyện luôn đồng hành động viên và chỉ đạo chiến thuật hợp lý, tôi đã quyết tâm trong thi đấu và đạt thành tích cao cho quê hương. Những tấm huy chương đạt được là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu và tiến bộ hơn trong thời gian tới”.


Bộ đôi vận động viên bắn cung Huỳnh Ngọc Lâm (trái) và Huỳnh Thị Ngọc Giàu (phải) xuất sắc phá 3 kỷ lục trẻ Quốc gia

Vươn xa đấu trường quốc tế

Trên đấu trường quốc tế, các VĐV của Đất Sen hồng đã mang về 9 HCV, 12 HCB, 13 HCĐ cho các đội tuyển thể thao Quốc gia. Ấn tượng lớn nhất đối với người hâm mộ thể thao Việt Nam tại Giải vô địch cầu mây thế giới lần thứ 35 chính là chiến thắng của đội tuyển cầu mây 4 nữ trước đội chủ nhà Thái Lan. Trong đó có đóng góp không nhỏ của 2 VĐV người Đồng Tháp: Trần Thị Ngọc Yến (18 tuổi) và Lê Thị Tú Trinh (20 tuổi). Được HLV đặt niềm tin trong vai trò chủ công, Ngọc Yến đã thi đấu cực kỳ xuất sắc bên cạnh đồng đội, góp công giúp Đội tuyển 4 nữ Việt Nam tiến đến chung kết và gây “địa chấn” với chiến thắng 2-0 trước Thái Lan, mang về tấm HCV đầu tiên của Đội tuyển 4 nữ sau 16 năm tham dự giải.


Vận động viên Lê Thị Tú Trinh (hàng sau, bìa trái) và Trần Thị Ngọc Yến (hàng sau, thứ 3 từ trái sang) cùng các đồng đội và Ban Huấn luyện nhận HCV Giải vô địch cầu mây thế giới tại Thái Lan

Chia sẻ cảm xúc sau khi giành HCV thế giới, VĐV Trần Thị Ngọc Yến tâm sự: “Thắng được Thái Lan khi thi đấu cho đội tuyển cầu mây Quốc gia là mục tiêu lớn nhất mà tôi ấp ủ từ rất lâu. Giờ đã thực hiện được nên tôi cảm thấy vô cùng tự hào, hạnh phúc. Tôi nghĩ, nếu bản thân có sự quyết tâm, phấn đấu và không bao giờ đầu hàng thì sẽ đạt được những mục tiêu đề ra. Thành công trong năm 2022 là động lực tiếp thêm sự tự tin để tôi quyết tâm hướng đến những thành tích cao hơn”.


Kỳ thủ Mai Hiếu Linh (bục số 1, bìa phải) và đồng đội nhận HCV nội dung U14 đồng đội nữ Giải cờ vua trẻ Châu Á 2022

Trong năm qua, không chỉ xuất sắc ở sân chơi toàn quốc, karate Đồng Tháp với 2 VĐV Trang Cẩm Lành và Phạm Minh Nhựt tiếp tục thể hiện đẳng cấp trong màu áo đội tuyển karate Việt Nam tại đấu trường quốc tế. Bộ đôi võ sỹ Đất Sen hồng có được 1 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ khi chinh chiến ở Giải vô địch karate Đông Nam Á tại Campuchia và SEA Games 31. Hay màn thể hiện ấn tượng của VĐV cờ vua Đồng Tháp tại Giải cờ vua trẻ Châu Á 2022. Kỳ thủ Mai Hiếu Linh xuất sắc đạt HCV nội dung U14 đồng đội nữ, còn kỳ thủ Lê Huỳnh Tuấn Khang giành 1 HCB cá nhân và 2 HCB U10 đồng đội nam. Sự xuất sắc của Đội cờ vua Đồng Tháp còn được ghi dấu qua Giải vô địch cờ vua nhanh các nhóm tuổi Đông Nam Á (bằng hình thức online) với thành tích 4 HCV, 2 HCB, vượt xa chỉ tiêu 1 HCV đề ra. Kỳ thủ Mai Hiếu Linh cho biết: “Với niềm đam mê dành cho bộ môn cờ vua, em không ngừng rèn luyện, phấn đấu từng ngày để nâng cao chuyên môn. Em rất hạnh phúc vì mình đạt nhiều thành tích cao tại đấu trường quốc tế trong năm 2022. Những chiếc Huy chương đạt được thật sự truyền cảm hứng mạnh mẽ để em tự tin, tiếp tục học hỏi và phấn đấu giành thêm những thành tích cao cho Quốc gia, cho quê hương Sen hồng...”.


Môn đá cầu Đồng Tháp nhận giải Nhất toàn đoàn Giải vô địch đá cầu trẻ toàn quốc năm 2022

Ông Nguyễn Bình Minh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phấn khởi cho biết: “Trong năm 2022, thể thao thành tích cao Đồng Tháp đã thi đấu xuất sắc tại đấu trường Quốc gia và quốc tế. Thành tích đạt được trong năm qua đã vượt xa chỉ tiêu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cam kết với UBND tỉnh. Thành quả ấn tượng này đến từ sự quan tâm đầu tư của UBND tỉnh, nỗ lực trong công tác quản lý, điều hành của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và hơn hết chính là sự khổ luyện không biết mệt mỏi của lực lượng HLV, VĐV thể thao thành tích cao Đất Sen hồng. Những thành công đạt được sẽ là động lực để các HLV, VĐV của thể thao Đồng Tháp tiếp tục phấn đấu, thể hiện tài năng, chinh phục các mục tiêu mới...”.

Lê Thanh

Gửi bình luận của bạn