Tiềm năng của kurash Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 31/01/2024 11:42:19

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240131114852tmx.mp3

 

ĐTO - Dù mới đưa vào huấn luyện vài năm trở lại đây, nhưng bộ môn kurash (là môn võ chú trọng vào yếu tố thể lực, cơ bắp và luật thi đấu có nhiều nét tương đồng với bộ môn judo) cho thấy tiềm năng phát triển thành môn thể thao mũi nhọn của tỉnh khi đạt nhiều thành tích cao từ Quốc gia đến quốc tế. Tính riêng năm 2023, các vận động viên (VĐV) kurash thi đấu vượt kỳ vọng và mang về cho thể thao Đồng Tháp, Đội tuyển Quốc gia 8 HCV, 5 HCB, 11 HCĐ.


Vận động viên Nguyễn Thị Bích Ngọc (thứ 2 từ trái sang) giành HCV Giải vô địch kurash thế giới năm 2023 tại Turkmenistan (Ảnh: P.Lộc)

Theo Huấn luyện viên (HLV) Nguyễn Quốc Cường - bộ môn kurash Đồng Tháp, kurash là môn thể thao nổi tiếng nhất tại Uzbekistan, bắt đầu du nhập vào Việt Nam từ năm 2009. “Đồng Tháp có điều kiện thuận lợi để phát triển môn kurash trên nền tảng sử dụng những VĐV judo có sở trường dùng kỹ thuật đòn tay và đòn quét chân. Do vậy, khoảng 3 - 4 năm trở lại đây, nhiều VĐV judo được Ban huấn luyện (BHL) định hướng sang tập kurash và đạt nhiều thành tích nổi bật. Đây là tín hiệu đáng mừng để bộ môn kurash tự tin hướng đến những mục tiêu cao hơn trong tương lai” - HLV Nguyễn Quốc Cường cho biết.

Với lực lượng VĐV có trình độ, kỹ năng tốt được tuyển chọn từ môn judo, mỗi năm, kurash Đồng Tháp đều đăng ký tranh tài các giải đấu lớn của Quốc gia. Năm 2023, thành tích vượt trội của bộ môn kurash góp phần vào thành công của thể thao thành tích cao Đồng Tháp. Tham dự các giải đấu khu vực và Quốc gia, VĐV kurash Đất Sen hồng đều xuất sắc đạt nhiều HCV. Đáng chú ý, tại Đại hội thể thao đồng bằng sông Cửu Long lần thứ IX, bộ môn kurash Đồng Tháp thi đấu xuất sắc ở các nội dung đối kháng cá nhân để mang về 7 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ và xếp hạng Nhất trong 8 đơn vị dự giải.

Nhờ thi đấu xuất sắc trong nước, nhiều gương mặt nổi bật của kurash Đồng Tháp như: Nguyễn Thị Bích Ngọc, Lê Huỳnh Tường Vi, Nguyễn Thị Như Ý, Nguyễn Thị Ngọc Nhung được trao cơ hội tham dự các giải Quốc tế cùng Đội tuyển kurash Việt Nam và góp công mang về nhiều Huy chương. Tại Giải kurash vô địch thế giới năm 2023 trên đất Turkmenistan, VĐV Nguyễn Thị Bích Ngọc gây ấn tượng khi lần lượt vượt qua các đối thủ mạnh để giành chiếc HCV nội dung đối kháng cá nhân hạng cân 57kg. Ngoài ra, VĐV Lê Huỳnh Tường Vi cũng thi đấu đầy quyết tâm mang về cho Việt Nam 1 HCĐ. Còn tại Giải Vô địch kurash châu Á năm 2023 (diễn ra ở tỉnh Hàng Châu, Trung Quốc), 2 VĐV Nguyễn Thị Bích Ngọc, Nguyễn Thị Như Ý của Đất Sen hồng đóng góp cho Đội tuyển kurash Việt Nam 1 HCB, 1 HCĐ.

Chia sẻ khi đạt nhiều Huy chương trong năm 2023, VĐV Nguyễn Thị Bích Ngọc - bộ môn kurash Đồng Tháp, phấn khởi cho biết: “Thành tích đạt được trong thời gian qua là phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của tập thể bộ môn kurash trong quá trình tập luyện và tinh thần, ý chí quyết tâm cao trong thi đấu. Đặc biệt, qua các giải đấu, nhất là những cuộc tranh tài cùng VĐV cấp châu lục, thế giới đã giúp tôi và nhiều VĐV của kurash Đồng Tháp tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ thuật, chiến thuật. Sắp tới, tôi và toàn đội sẽ không ngừng phấn đấu để duy trì phong độ với mong muốn tiếp tục cống hiến cho thể thao Đồng Tháp và Quốc gia”.

Gác lại thành công trong năm 2023, bộ môn kurash Đồng Tháp tràn đầy tự tin hướng đến mục tiêu chinh phục các Huy chương tại các giải đấu quan trọng của năm 2024. HLV Nguyễn Quốc Cường - bộ môn kurash Đồng Tháp, cho biết thêm: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch huấn luyện, tập huấn chuyên môn sẵn sàng cho những giải đấu quan trọng. Bộ môn sẽ tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng về lực lượng nhằm tăng sức cạnh tranh Huy chương tại các Giải vô địch Quốc gia, Giải Cúp các Câu lạc bộ mạnh toàn quốc. Ngoài ra, trong năm 2024 còn diễn ra Giải vô địch kurash Châu Á do Hàn Quốc đăng cai, Đại hội Thể thao trong nhà (Indoor Games) ở Thái Lan và Giải vô địch kurash thế giới tại Uzbekistan. Do vậy, bộ môn kurash Đồng Tháp sẽ tạo điều kiện để các VĐV chủ lực tiếp tục thi đấu ở nội dung sở trường, phấn đấu tranh suất cùng Đội tuyển kurash Việt Nam chinh chiến các giải Quốc tế...”.

P.L

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn